1,9 tỷ USD vị thế đã được thanh lý trong 24 giờ qua

Theo dữ liệu của bybt.com, khoảng 1,9 tỷ USD trong 281.000 vị thế giao dịch đã được thanh lý trong một ngày khi thị trường điều chỉnh mạnh. Khoảng 90% các khoản thanh lý là các vị thế mua, cho thấy rằng các nhà giao dịch quá lạc quan đang sử dụng giao dịch ký quỹ để mở các vị thế lớn với hy vọng Bitcoin (BTC) đạt 50.000 USD (và hơn thế nữa).

Việc thanh lý này chủ yếu là do sự sụt giảm 3% của Bitcoin trong 24 giờ qua, khi đồng coin này giảm từ ngưỡng 49,600 USD xuống gần 46.000 USD (trước khi hồi phục lên ngưỡng 48.000 USD). Sự điều chỉnh này cũng bắt đầu phản ứng dây chuyền ở các vị thế liên quan đến altcoin và đẩy nhanh việc bán tháo của chúng.

Căn cứ vào thực tế 1,9 tỷ USD vị thế giao dịch đã được thanh lý trong ngày hôm qua. Đây là con số cao nhất kể từ ngày 10/1, khi có khoảng 2,5 tỷ USD tại các vị thế được thanh lý. 

Nhiều vị thế đã được thanh lý trong 24 giờ qua. Theo bybt

1,7 tỷ USD trong số các vị thế này là mua, với riêng Binance đã chiếm gần một tỷ trong số đó. Tương tự như vậy, Bitcoin là vị thế được thanh lý nhiều nhất, với các vị thế có giá trị khoảng 550 triệu USD được thanh lý.

"1,9 tỷ vị thế đã được thanh lý do BTC giảm xuống dưới 48.000 USD."

Số lượng thanh lý trên các sàn giao dịch như sau:

  • 993 triệu USD trên Binance
  • 370 triệu USD trên Huobi Global
  • 292 triệu USD trên Bybit
  • 111 triệu USD OKEx
  • 53 triệu USD BitMEX
  • 49 triệu USD trên FTX
  • 23 triệu USD trên Deribit
  • 3 triệu USD trên Bitfinex
Theo @CryptoRank_io

Nhìn vào biểu đồ giá của bitcoin, sự sụt giảm trong 24 giờ qua - đặc biệt là vào lúc 02:00 UTC - cho thấy rằng những đợt thanh lý này chỉ làm tăng tốc độ trượt giá của tiền điện tử xuống từ mức cao nhất mọi thời đại.

Theo CoinGecko

Và đối với nhiều nhà phân tích và bình luận, thực sự chỉ có một nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng của các đợt thanh lý vị thế dài hạn. Cụ thể là các nhà giao dịch đã sử dụng đòn bẩy quá mức đã không thể đủ khả năng để duy trì lệnh đóng cửa (margin call) sau khi Bitcoin giảm xuống dưới 48.000 USD. Như một kết quả, họ bắt buộc phải thanh lý vị thế của mình. 

Đồng sáng lập và CEO của Guardian Circle A cho biết:

"Hãy để tôi đoán: mọi người đã sử dụng đòn bẩy với tính toán 50.000 USD chắc chắn sẽ đến. Giờ thì thanh lý hàng loạt."

Một số nhà phân tích đổ lỗi cho làn sóng thanh lý này đặc biệt là do các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm và quá lạc quan, những người ngây thơ cho rằng giá bitcoin đang hướng thẳng lên trên.

"Bitcoin đang điều chỉnh đôi chút (3-4%) và các altcoin ngay lập tức mất đi giá trị (30 - 40%). Làn sóng thanh lý này cho cho tôi biết nhiều người trong số các bạn mà đã nghĩ rằng altcoin đi lên theo đường thẳng trong một thị trường tăng giá, đã tham gia quá sâu và sử dụng đòn bẩy quá mức."

Vấn đề sử dụng đòn bẩy quá mức

Trong khi các nhà giao dịch không sử dụng đòn bẩy có thể ngồi lại và cười trước sự bất hạnh của các đồng nghiệp của họ, những người đã ‘thất bại’ trong dòng thác mới nhất, thì diễn biến này báo hiệu một vấn đề ngày càng nghiêm trọng trong thị trường tiền điện tử.

Nhìn vào biểu đồ bybt.com ở trên, rõ ràng là các khoản thanh lý mua đã trở nên nhiều hơn trong tháng qua hoặc lâu hơn. Với việc bitcoin (và các đồng tiền khác) phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại gần như mỗi tuần trôi qua, một số nhà giao dịch có thể cảm thấy không thể kiếm được nhiều tiền nếu không có giao dịch ký quỹ.

Một nhà giao dịch cho rằng:

"Đó là một cách dễ dàng để lấp đầy. Mọi người mua với sự hỗ trợ của giao dịch tần suất cao và bổ sung thêm sau này nữa (làm tăng lên mức độ gia nhập trung bình của họ). Và khi giá xuống đến hỗ trợ đó lần nữa thì họ chỉm nghỉm, gần thanh lý khi sử dụng quá mức đòn bẩy. Bị đẩy ra ngoài và rồi chứng kiến nó hồi phục trở lại sau khi những người chơi khác đã bỏ túi với giá rẻ."

Mặc dù giá bitcoin tăng có thể khiến đòn bẩy trở nên hấp dẫn hơn, nhưng các nhà phân tích tỉnh táo hơn khuyên các nhà giao dịch - đặc biệt là các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm - không nên “mắc bẫy” và chỉ cần xây dựng vị mua dưới hình thức giao dịch ngay bằng tiền riêng của mình.

Đồng sáng lập và CEO của Blockstream.com cho biết:

"Giả sử dữ liệu là đúng thì không có lý nào bạn lại bị thanh lý từ 48.000 USD đến 45.700 USD, trừ khi bạn mở vị thế mua sử dụng đòn bẩy ít nhất 12 đến 20 lần, nếu bạn mở vị thế mua tại đỉnh 49.700 USD (vẫn còn cao hơn khi được mở dưới 49.700 USD). Mua đáy và mua thêm nhiều coin giá rẻ, và giữ lợi nhuận bằng BTC."

Giao dịch đòn bẩy là rủi ro lớn nhất đối với thị trường tiền điện tử xét về những gì có thể gây ra “điều gì đó xảy ra”, theo Joey Krug, đồng Giám đốc đầu tư tại công ty đầu tư tiền điện tử lớn có trụ sở tại Hoa Kỳ, Pantera Capital.

Ông cảnh báo rằng một số người sẽ tự mãn khi họ nhận ra rằng tiền điện tử sẽ hiện hữu vĩnh viễn. Do đó, họ đã tận dụng nó, cho rằng nó không thể giảm nhiều như vậy vì các tổ chức sẽ tìm đến và mua, và chắc chắn sẽ thành công. Nhưng cuối cùng, khi mọi thứ được phơi bày và giá thầu không còn ở đó, việc thanh lý các vị thế mua sẽ đẩy giá xuống một lần nữa như vừa xảy ra. 

Giao dịch đòn bẩy đề cập đến việc vay tiền để bạn có thể có vị thế lớn hơn khả năng với số tiền hiện có của mình để bạn có thể tạo ra lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, trong khi giao dịch ký quỹ cho phép các nhà giao dịch tăng lợi nhuận của họ, nó cũng có thể dẫn đến gia tăng thua lỗ và thanh lý. Đó là lý do tại sao các nhà giao dịch có kinh nghiệm thường khuyên những người mới tham gia tránh xa giao dịch đòn bẩy.

1,9 tỷ USD vị thế đã được thanh lý trong 24 giờ qua 1,9 tỷ USD vị thế đã được thanh lý trong 24 giờ qua Reviewed by Duy Khiêm on 2/16/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.