2,15 triệu USD lượng điện bị đánh cắp để khai thác Bitcoin ở Malaysia

Khai thác tiền điện tử đã được nhiều người biết đến và trở thành một ngành công nghiệp của riêng nó. Với việc giá bitcoin ngày càng tăng, ngành công nghiệp khai thác đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư am hiểu công nghệ như một nguồn thu nhập thụ động.

Tuy nhiên, vì ngành công nghiệp này hầu hết vẫn chưa được kiểm soát, các hoạt động bất hợp pháp cũng gia tăng, phổ biến nhất là trộm cắp điện.

Gần đây, cảnh sát Malaysia ở bang Jahor đã bắt giữ một băng nhóm gồm 7 người bị cáo buộc đã đánh cắp lượng điện trị giá 8,6 triệu ringgit Malaysia (2,15 triệu USD) để khai thác Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Theo cảnh sát, các nghi phạm trong độ tuổi từ 24 đến 64 là cư dân địa phương và đã bị bắt vì ăn cắp điện từ công ty điện trong nước Tenaga Nasional Berhad (TNB) từ năm 2020. Năm ngoái, công ty này đã phải chịu khoản lỗ khoảng 90 triệu ringgit (22,5 triệu USD) từ các vụ trộm điện liên quan đến khai thác Bitcoin.

Cảnh sát trưởng của Johor, Datuk Ayob Khan Mydin Pitchay, cho biết: “Tổ chức này, đã hoạt động từ đầu năm ngoái, thực hiện các hoạt động của mình trên tầng cao nhất của một cửa hiệu để tránh bị nhà chức trách phát hiện."

Tuy nhiên, còn có nhiều điều ẩn giấu đằng sau những gì được nhìn thấy. Khan nói thêm rằng cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành và những kẻ chủ mưu đằng sau hoạt động quy mô này, cùng với các thành viên băng đảng khác, vẫn còn rất lớn. 

“Các nhà điều tra không loại trừ khả năng rằng tổ chức này cũng có liên kết với các tổ chức ở các bang khác thực hiện cùng một mô hình được sử dụng trong các hoạt động khai thác bitcoin của họ.”

Vấn đề khai thác coin ở Malaysia

Trộm cắp điện cho mục đích khai thác tiền điện tử đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng ở Malaysia và TNB không phải là nạn nhân duy nhất.

Năm ngoái, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 4 nhà khai thác tiền điện tử bị cáo buộc ăn cắp điện từ nhà cung cấp điện Sarawak Energy Berhad của nhà nước, hay SEB. Các thủ phạm đã lấy trộm hơn 59.000 USD mỗi tháng từ công ty điện lực này. 

Theo Đơn vị Thanh tra Điện, hay EIU, thuộc Bộ Tiện ích Sarawak, kể từ năm 2018, hơn 50 trường hợp trộm cắp điện tương tự đã bị triệt phá.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard