5 lý do tại sao Ấn Độ đang rất cần một cuộc cách mạng tiền điện tử

Ấn Độ có thể thu được tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn, giảm bớt tham nhũng và hơn thế nữa nếu nó chấp nhận một quan điểm tiến bộ hơn đối với tiền điện tử. Một vai trò dẫn dắt ở Châu Á là những gì mà New Delhi cần nắm bắt lấy. 

Thật khó để nghĩ về một nền kinh tế sẽ thu được nhiều lợi ích hơn nếu như từ bỏ những cản trở và đón nhân tiền điện tử hơn là một quốc gia lớn thứ 3 Châu Á.

Ấn Độ là nơi diễn ra một trong những cuộc tranh luận sôi nổi nhất - và phức tạp nhất hiện nay - về các phương tiện trao đổi kỹ thuật số. Đã có thời điểm, ngân hàng trung ương Ấn Độ đã cấm các nhà lãnh đạo cho vay thương mại giao dịch với những tài sản như thế. Tiếp đến, tòa án tối cao nhảy vào cuộc để cứu vãn thị trường cho các doanh nghiệp có liên quan đến blockchain. Và giờ đây, bộ trưởng tài chính của quốc gia này đang xem xét luật để bảo vệ ưu thế của tiền giấy. 

Câu chuyện thực sự là cách mà các chính trị gia không thích thay đổi đang trói chặt Ấn Độ như thế nào, khi một cuộc đua tiền điện tử đang diễn ra trong một khu vực kinh tế năng động nhất thế giới. 

Dưới đây là 5 lý do tại sao Ấn độ cần một cuộc cách mạng tiền điện tử ngay bây giờ.

Đối thủ Trung Quốc

Khi Ấn Độ cố gắng ngăn chặn sự đổi mới tài chính, thì những bàn tay đang quay nhanh hơn bao giờ hết ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu. Và theo những cách mà thậm chí thuyết phục được cả thung lũng Silicon phải hoảng hốt nhìn lại mình. Những tiến bộ lớn của Trung Quốc trong thanh toán toàn cầu là để lại các thành viên nhóm G7 như Nhật Bản ở phía sau, lại càng không cần nói đến một Ấn Độ tập trung vào tiền mặt. 

Thực sự thì chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có mối quan hệ yêu ghét riêng của mình với vũ trụ blockchain. Donald Trump cũng vậy. Một trong những thông tin thú vị nhất cuốn sách The room where It happened (Căn phòng nơi điều ấy xảy ra) của John Bolton là trọng trách của cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đối với thái độ chống lại Bitcoin của Trump. Theo lời kể của Bolton, Trump đã nói với Bộ tài chính Mỹ theo đuổi Bitcoin giữa những lo lắng về gian lận. 

Trong khi đó, Ấn Độ vẫn còn lưỡng lự trước lo sợ mất quyền kiểm soát đối với hệ thống tài chính rộng lớn của mình. Với yêu cầu bảo vệ quyền kiểm soát và quyền lực của New Delhi, Modi vẫn liều lĩnh giữ Ấn Độ khỏi các sân chơi đang làm thay đổi cuộc chơi ở khắp mọi nơi. Ashish Singhal, người đứng đầu của sàn giao dịch CoinSwitch.co nghĩ rằng Ấn Độ "có tiềm năng trở thành một trong những thị trường tiền điện tử lớn nhất". Tạo sao lại nhường tất cả những công việc tiềm năng này và tấy cả sự sáng tạo mang lại giàu có đó cho Trung Quốc?

Binance Holdings, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch thậm chí tham gia vào vận động hành lang của Hiệp hội di động và internet Ấn Độ. CEO Changpeng Zhao đã công khai cho biết ông rất háo hức trong việc Binance đóng góp vào một phần định hình ngành công nghiệp blockchain Ấn Độ vì sự phát triển và tăng trưởng bền vững. Liệu New Delhi sẽ nói gì?


Vấn đề chuyển kiều hối của Ấn Độ

Đại dịch coronavirus đang tác động đặc biệt đến một trong những ngành công nghiệp của Ấn Độ: xuất khẩu lao động ra nước ngoài. Khi Covid-19 tàn phá các nền kinh tế khắp nơi, Bangladesh, Indonesia và Philippines đang chứng kiến sự sụt giảm lịch sử của lượng tiền mà những công nhân này gửi về quê nhà. Số tiền này rất quan trọng đối với tiêu dùng và đảm bảo ngân sách của chính phủ. 

Sự phụ thuộc vào kiều hối của Ấn Độ đặc biệt nghiêm trọng. Năm 2019, người dân Ấn Độ đã gửi 83 tỷ USD về nhà với mức phí trung bình 6%. Khi các công việc ở Dubai, London và Singapore đang trở nên khan hiếm thì mức phí 12 USD cho việc chuyển kiều hối 200 USD cũng là vấn đề hơn bao giờ hết đối với các gia đình đang rất vất vả để chi trả cho thực phẩm, nơi ở và chăm sóc sức khỏe. 

Công nghệ sổ cái phân tán sẽ làm gia tăng to lớn hiệu quả của những dòng tiền này và cắt giảm phần lớn chi phí. Việc áp dụng sẽ cắt giảm vô số trung gian và đẩy phụ nữ ra ngoài các giao dịch. Hệ thống phức tạp của Ấn Độ thường tồn tại chỉ để phục vụ chính nó. Không gì sẽ phá hủy hệ thống cũ kỹ này nhanh hơn tiền điện tử. 

Ripple thậm chí còn tiến xa một bước với một báo cáo đề xuất khuôn khổ luật mới cho các tài sản kỹ thuật số ở Ấn Độ. Theo Sagar Sarbhai, quản lý cấp cao của Ripple ở Châu Á và tác giả của bản bao cáo, con đường phía trước đang tạo ra một cơ sở hạ tầng mà có sự điều chỉnh về rủi ro, dựa trên nguyên tắc và bất khả tri công nghệ để cung cấp hướng dẫn quy định rõ ràng. Qua đó, nó có thể quản lý và giảm thiểu bất cứ rủi ro có liên quan nào. Hy vọng là RBI sẽ sớm đón nhận thách thức này. 

Đối mặt với tham nhũng

Mô hình hành chính trung gian này hoặc gọi là "License Raj" là một trụ cột trung tâm của khu vực chính thức của Ấn Độ. Trong tất cả các cuộc nói chuyện quan trọng về cải cách cấu trúc của Modi, đội ngũ của ông đã làm được rất ít để cải thiện hệ thống kinh tế đã bị lãng quên từ lâu. 

Trên bề mặt, cuộc chiến của Ấn Độ chống lại tham nhũng đang có được sức kéo. New Delhi xếp thứ 80 về chỉ số nhận thức tham nhũng của tổ chức minh bạch quốc tế, tương tự Trung Quốc. Trong khi đó, năm 2010 quốc gia này xếp ở vị trí thứ 90. Nhưng Modi lần đầu tiên trúng cử vào năm 2014 để mở ra một cuộc chấn hưng quản trị tốt đối với một nền văn hóa kinh doanh và chính trị ảm đạm. Coronavirus đã tạo ra quá nhiều ví dụ về các nguồn lực của chính phủ và các quyên góp dễ bị tổn thương trước nạn tham nhũng và sự trục lợi nghiêm trọng đối với những dụng cụ thử Covid.

Một trong những thách thức chính của Ấn Độ là "tiền đen" với ước tính khoảng hơn 1 nghìn tỷ USD tiền mặt bay hơi khỏi hệ thống thuế. Công nghệ blockchain được quản lý bởi chính phủ Ấn Độ và ngân hàng trung ương có thể giúp theo dõi và khai thác nguồn vốn đó dễ dàng hơn. Nó sẽ trở nên khó khăn hơn để điều hướng đi đâu đó khỏi các nhà quản lý và hệ thống ngân hàng. Rửa tiền và tài trợ khủng bố sẽ dễ dàng bị phát hiện. Các sàn giao dịch minh bạch và đáng tin cậy nhất sẽ loại bỏ những giao dịch xấu. 

Chính sách ngân hàng trung ương

Kể từ cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2008, các ngân hàng trung ương từ Washington cho đến Frankfurt, Tokyo đã thực hiện chính sách nới lỏng định lượng rộng lớn. Sau 12 năm duy trì lãi suất dưới 0%, các chính sách tiền tệ đã mất đi hiệu lực. Giờ đây, khi coronavirus diễn ra làm suy giảm tăng trưởng toàn cầu, các ngân hàng trung ương thậm chí còn tích cực thúc đẩy đi vào những gì mà chưa từng được biết đến. 

Công nghệ blockchain có thể giúp các nhà tạo lập chính sách của Ấn Độ và các đồng nghiệp ở những nơi  khác có được lực kéo lớn hơn. Vấn đề với tiền tệ fiat là nó phụ thuộc vào tâm lý doanh nghiệp và người tiêu dùng. Khi các ngân hàng đẩy lãi suất đi lên hoặc xuống thấp dưới 0, nhiều khách hàng đã rút tiền mặt ra và theo đúng nghĩa đen là nhét nó vào dưới đệm. Bằng cách giảm thiểu nhanh chóng nguồn cung của tiền giấy và coin và thay thế chúng bằng tiền kỹ thuật số, các cơ quan tiền tệ có thể điều chỉnh số lượng tiền mặt trong lưu thông với lực lượng và kết quả lớn hơn.

Dĩ nhiên, bảo mật thanh toán kỹ thuật số thậm chí còn quan trọng hơn. Sự thất bại của công ty xử lý thanh toán Đức Wirecard AG mà không thể tìm thấy hơn 2 tỷ USD thất lạc từ bảng cân đối kế toán của mình là một câu chuyện thận trọng về có được hộp công cụ quy định đúng. Ngay cả khi như vậy, các ngân hàng trung ương ở London, Washington, Bắc Kinh và ở những nơi khác đang tìm kiếm những giải pháp mới cho một vấn đề đã quá cũ. Ấn Độ có thể đặt mình vào vị trí tiên phong trong thử nghiệm.


Ngày tháng của USD đang được đếm từng ngày

Trong nhiều năm, các quan chức từ Bắc Kinh cho đến Matxcova, tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã rất hăng gái tìm một giải pháp thay thế đối với đồng tiền của Mỹ. Cuộc chiến thương mại Mỹ - trung và khiêu khích của Trump càng đẩy mạnh hơn hoạt động tìm kiếm. Hiện tại, nợ chính phủ Mỹ tăng lên hơn 24 nghìn tỷ USD đã không mang lại niềm tin lớn. 

Bắc Kinh gần đây đã bắt đầu thử nghiệm một đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành. Nếu căng thẳng với Washington trở nên tồi tệ hơn, chủ tịch Tập Cận Bình muốn sẵn sàng với một giải pháp thay thế của Trung Quốc cho hệ thống tài chính phương Tây với trọng tâm là USD. Ông Tập hy vọng, đồng RMB điện tử mới của Trung Quốc có thể trở thành một đồng tiền kỹ thuật số phổ biến trong khu vực Châu Á để đối đầu với những tham vọng riêng của Facebook.

Đến một lúc nào đó, đồng Libra của Mark Zuckerberg sẽ hiện hữu trên trực tuyến. Bóng ma đó đã khiến các ngân hàng trung ương trên khắp Châu Á, bao gồm ngân hàng trung ương Nhật Bản và cơ quan tiền tệ Singapore đang làm việc về các hệ thống thanh toán kỹ thuật số của mình. Ấn Độ muốn trở thành một phần của câu chuyện này. Các chuyên gia cho rằng Ấn Độ có thể là một lãnh đạo Châu Á trong lĩnh vực DeFi, hoặc tài chính phi tập trung, không gian có một số lãnh đạo từ chính phủ của Modi.

Kể từ năm 2014, vị thủ tướng này đã nói về một cuộc chơi tái cấu trúc cơ cấu lớn, nhưng chỉ đưa ra những tinh chỉnh khiêm tốn. Có ít cải tiến có hiệu quả lớn để nâng tầm toàn cầu của Ấn Độ và tạo ra tăng trưởng bao trùm hơn so với tiền điện tử. Một vị thế dẫn dắt Châu Á là cái mà New Delhi cần nắm bắt.


5 lý do tại sao Ấn Độ đang rất cần một cuộc cách mạng tiền điện tử 5 lý do tại sao Ấn Độ đang rất cần một cuộc cách mạng tiền điện tử Reviewed by Duy Khiêm on 2/12/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.