Báo cáo tội phạm tiền điện tử của Chainalysis: Giao dịch phi pháp chiếm 10 tỷ USD

Công ty nghiên cứu và phân tích blockchain Chainalysis đã làm nổi bật lên các vụ lừa đảo và các thị trường đen như là một động lực thúc đẩy lớn nhất đối với các hoạt động phi pháp trong năm 2020. Trong khi đó, báo cáo cũng cho thấy một sự sụt giảm về tỷ lệ phần trăm hoạt động phi pháp hàng năm. 

Công ty này đã công bố báo cáo tội phạm tiền điện tử năm 2020 rất được chờ đợi trong tuần này. Báo cáo đã cung cấp nội dung chi tiết về một thế giới u ám của các hoạt động tội phạm trong không gian tiền điện tử. Thông qua sử dụng phân tích dữ liệu, các nghiên cứu trường hợp và điều tra chuyên sâu, Chainalysis đã ghép nối cùng với nhau các con số và xu hướng trong không gian tội phạm tiền điện tử.

Báo cáo bắt đầu với thông tin tội phạm liên quan đến tiền điện tử đã giảm đáng kể trong năm 2020 khi so với năm 2019. Trong năm 2019, hoạt động phi pháp chiếm 21,4 tỷ USD của các giao dịch, chiếm 2,1% khối lượng giao dịch tiền điện tử toàn cầu. Năm ngoái, con số này đã giảm xuống còn 10 tỷ USD, chỉ chiếm 0,34% trong tổng số khối lượng giao dịch. 

Tội phạm tiền điện tử có xu hướng suy giảm trong năm 2020. Theo Chainalysis

Chainalysis cũng cho biết, thị trường tiền tiền điện tử nói chung đã gần tăng gấp 3 về giá trị theo năm. Điều đó giúp làm giảm bớt tỷ lệ các giao dịch tiền điện tử có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp. 

Báo cáo nêu bật 3 kết quả tích cực của năm 2020, gồm: tội phạm liên quan đến tiền điện tử đang sụt giảm, chỉ chiếm một phần nhỏ trong nền kinh tế và ít hơn nhiều so với số lượng tiền bất hợp pháp được dịch chuyển trong không gian tài chính truyền thống. 

Trong khi đó, các thị trường chợ đen và các vụ tấn công phần mềm độc hại là trọng điểm chính của báo, như là những hoạt động phi pháp sinh lợi và phổ biến nhất trong năm 2020.

Lừa đảo

Doanh thu từ hoat động lừa đảo đã giảm xuống còn 2,7 tỷ USD trong năm 2020. Theo Chainalysis

Báo cáo của Chainalysis cho thấy, các vụ lừa đảo vẫn là hoạt động phi pháp có doanh thu cao nhất trong không gian tiền điện tử. Tuy nhiên, doanh thu từ các vụ lừa đảo đã giảm đáng kể so với năm 2019, giảm từ 9 tỷ USD xuống còn 2,7 tỷ USD vào năm ngoái. 

Công ty này cũng cho biết, các thanh toán cá nhân cho các địa chỉ lừa đảo nổi tiếng đã tăng về số lượng, từ 5 triệu lên 7 triệu. Có nghĩa là đã có một sự gia tăng về số lượng các cá nhân trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo trong thời gian đó. 

Một lý do chính cho sự sụt giảm doanh thu được Chainalysis nêu bật là do sự sụt giảm của các âm mưu ponzi có quy mô lớn trong giai đoạn 2019 - 2020. 

Các mã độc tống tiền là vấn đề lớn trong năm 2020

Mã độc tống tiền có mức tăng mạnh nhất trong năm 2020. Theo Chainalysis

Báo cáo đã nêu bật về sự  phổ biến của các vụ tấn công bằng mã độc tống tiền trong năm 2020. Số lượng tiền mà các nạn nhân mã độc tống tiền đã tăng 311%, với giá trị ở vào khoảng 350 triệu USD. 

Điều này đã làm cho mã độc tống tiền trở thành tội phạm dựa trên tiền điện tử có mức tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2020. Trong khi không gian này có thể thu về những khoản lợi nhuận phi pháp lớn thì theo Chainalysis chỉ có một nhóm rất nhỏ các thủ phạm có thể chịu trách nhiệm cho việc thực hiện những vụ tấn công mã độc bằng cách cung cấp phương tiện để thực hiện các vụ tấn công đó. 

Báo cáo đã chỉ ra 4 chuỗi mã độc tống tiền mà hoạt động tích cực nhất năm ngoái, bao gồm: Egregor, Maze, SunCrypt và Doppelpaymer. Chúng có thể được liên kết tới những nhóm quản trị tương tự hoặc ít nhất là có mối liên hệ. 

Số lượng tiền điện tử bị đánh cắp giảm trong năm 2020

Hơn 520 triệu USD tiền điện tử đã bị đánh cắp trong năm 2020. Theo Chainalysis

Báo cáo của Chainalysis cho thấy có một sự sụt giảm về số lượng tiền điện tử bị đánh cắp từ các dịch vụ và cá nhân thông qua các cách thức khác nhau, bao gồm hack và các phương thức giả mạo. Hơn 520 triệu USD đã bị đánh cắp trong năm 2020, tăng lên so với những con số được ghi nhận trong năm 2019.

Báo cáo cũng thừa nhận là dữ liệu của năm 2019 cũng thấp hơn so với năm 2018, trong đó chỉ riêng vụ hack Coincheck đã đóng góp đến 534 triệu USD số lượng tiền đã bị đánh cắp trong năm đó. Một lần nữa trong năm 2020, số lượng tiền bị đánh cắp từ một sàn giao dịch đã chiếm một phần lớn trong tổng số tiền bị đánh cắp, cụ thể là vụ tấn công vào Kucoin.

Các thị trường web đen

Thị trường web đen tiền điện tử lập kỷ lục doanh thu trong năm 2020. Theo Chainalysis

Báo cáo của Chainalysis cũng đi sâu tìm hiểu thế giới ngầm của các thị trường web đen. Thị trường này đã thiết lập kỷ lục mới về doanh thu trong năm 2020, với tổng số lên đến 1,7 tỷ USD.

Báo cáo cũng cho biết, hoạt động mua bán của các cá nhân trên các thị trường web đen đang trong chiều hướng suy giảm. Trong khi đó, thị trường web đen Hydra chịu trách nhiệm cho một phần lớn (75%) tổng doanh thu được tạo ra bởi các thị trường web đen trên khắp thế giới.

Báo cáo tội phạm tiền điện tử của Chainalysis: Giao dịch phi pháp chiếm 10 tỷ USD Báo cáo tội phạm tiền điện tử của Chainalysis: Giao dịch phi pháp chiếm 10 tỷ USD Reviewed by Duy Khiêm on 2/13/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.