Binance Smart Chain đặt ra sự cạnh tranh nghiêm trọng với Ethereum

Binance Smart Chain đã trải qua thời kỳ tốt nhất trong những tuần gần đây, cả về số lượng người dùng và tổng giá trị khóa trong. 

Điều này chắc chắn đã dẫn đến sự so sánh với Ethereum, với một số chuyên gia dự đoán rằng BSC có thể dẫn đầu. Trong một video gần đây, DataDash đã chia sẻ những gì mà có thể diễn ra với cả 2 blockchain và cách Ethereum có thể đảo ngược động lực hiện tại. 

Tuy nhiên, một trong những nhược điểm lớn nhất của BSC là tính chất tập trung của nó, Nicholas Merten, người sáng lập kênh YouTube DataDash về tiền điện tử, nói với 330.000 người đăng ký của mình. Tuy nhiên, đây không phải là một điều xấu. Thứ nhất, nó cho phép BSC đưa ra mức phí rất thấp. Mặc dù người dùng phải trả tới 40 USD để thực hiện trao đổi trên Uniswap, nhưng chỉ mất một xu để thực hiện trên các nền tảng BSC như PancakeSwap. 

Sự gia tăng nhanh chóng của các dapp BSC

Các dapp được hỗ trợ bởi BSC đã trở nên khá phổ biến trong những tháng gần đây. Theo DappRadar, PancakeSwap đứng đầu về số lượng người dùng trên toàn thế giới, trước Uniswap một bậc. Về khối lượng, các dapp BSC cũng chiếm hai vị trí đầu. Venus dẫn đầu tuyệt đối với 33 tỷ USD, trước Autofarm, với 27,4 tỷ USD về khối lượng. Các nền tảng dYdX và Uniswap trên Ethereum theo sau với chỉ 1,8 tỷ USD và 1,1 tỷ USD.

Changpeng Zhao, CEO của sàn giao dịch Binance thông tin cho biết:

"PancakeSwap đã vượt qua Uni để trở thành sàn giao dịch DeFi có khối lượng lớn nhất. Điều đó diễn ra quá nhanh. Đó là một thành quả tuyệt vời!"

Theo @PancakeSwap

Tuy nhiên, các dapp Ethereum vẫn thống trị về tổng giá trị khóa trong, với Uniswap dẫn đầu với 7,6 tỷ USD. MakerDAO, SushiSwap và Compound chiếm ba vị trí tiếp theo. Các dapp do BSC cung cấp có TVL cao nhất là Venus ở mức 4,3 tỷ USD và PancakeSwap ở mức 2,34 tỷ USD.

Mặt khác, BSC hiện đã trở thành blockchain lớn thứ ba về số lượng ví hoạt động duy nhất. Theo một báo cáo của DappRadar, nó có hơn 50.000 ví duy nhất. Con số này chỉ thấp hơn Ethereum 18.000, mặc dù trẻ hơn 5 năm.

Binance cũng đã tìm cách để thu hút một số nhà phát triển đang xây dựng trên Ethereum bằng cách thêm khả năng tương thích với Máy ảo Ethereum. Điều này cho phép các dapp được xây dựng trên Ethereum chạy trên Binance Smart Chain.

Cuối cùng, sự gia tăng của DeFi trên Chuỗi thông minh Binance đã đẩy nhanh giá của Binance Coin lên những đỉnh cao chóng mặt. BNB hiện là tiền điện tử lớn thứ ba thế giới, trị giá hơn 43 tỷ USD vốn hóa thị trường. Giá đã tăng hơn 700% trong tháng qua để đạt mức cao mới ở mức 337 USD trong tuần qua.

Hạn chế của BSC và cơ hội cho Ethereum

Merten cảnh báo, mặc dù tăng trưởng nhanh chóng, BSC cũng có những hạn chế. Đầu tiên là sự tập trung của nó vì nó được phát triển bởi một sàn giao dịch tập trung. Binance vẫn có rất nhiều quyền kiểm soát đối với mạng lưới.

"Khi nhiều tài sản phát triển trên mạng, điều đó có thể là nguyên nhân gây lo ngại nếu không có các kiểm tra và cân bằng phù hợp. Nó ít phi tập trung hơn và do đó ở một mức độ kém an toàn hơn."

Ngoài ra, Merten tin rằng BSC đã được hưởng lợi từ những tắc nghẽn mà Ethereum phải đối mặt. Chúng bao gồm phí gas rất cao và thiếu phân cấp trên chuỗi khối Ethereum. Một khi Ethereum giải quyết được điều này, nó có thể lật ngược lại tất cả những tiến bộ mà BSC đã đạt được.

"Một điều quan trọng ở đây sẽ xác định sự thống trị của Ethereum trên thị trường khi nói đến DeFi là việc triển khai mở rộng lớp 2. Chúng tôi chưa thấy điều này trong các giao thức chính như Uniswap, nhưng được cho là, nó có thể đang hoạt động. Đó sẽ là người thay đổi cuộc chơi."

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn