Bitcoin so với Litecoin: Sự khác biệt là gì?

Litecoin có thể tạo ra một số lượng lớn hơn Bitcoin và tốc độ giao dịch của nó nhanh hơn, nhưng những yếu tố này phần lớn là lợi ích tâm lý cho nhà đầu tư.

Bitcoin so với Litecoin: Tổng quan

Trong vài năm qua, mối quan tâm của công chúng đối với tiền điện tử đã biến động đáng kể. Mặc dù các loại tiền kỹ thuật số hiện không truyền cảm hứng nhiệt thành như đã từng làm vào cuối năm 2017, nhưng gần đây sự quan tâm của nhà đầu tư đối với tiền điện tử đã trở lại. Trọng tâm chính của mối quan tâm này là Bitcoin, vốn từ lâu đã trở thành cái tên thống trị trong lĩnh vực tiền điện tử. Tuy nhiên, kể từ khi Bitcoin được thành lập vào năm 2009, hàng trăm loại tiền điện tử khác đã gia nhập thị trường. Chứng minh một đồng coin nổi bật trên thị trường là một công việc khó khăn, nhưng Litecoin (LTC) là một loại tiền điện tử không phải Bitcoin đã có thể đứng vững trước sự cạnh tranh này. 

LTC hiện đang xếp sau Bitcoin với tư cách là đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ 8 theo vốn hóa thị trường, tính đến tháng 2 năm 2021.

Nội dung chính:

  • Bitcoin đã trở thành cái tên thống trị trong không gian tiền điện tử kể từ năm 2009, nhưng Litecoin và hàng trăm công ty khác cũng tham gia vào cuộc chiến.
  • Tính đến tháng 2/2021, vốn hóa thị trường của Bitcoin chỉ hơn 919 tỷ USD, trong khi Litecoin là gần 12 tỷ USD.
  • Litecoin có thể tạo ra một số lượng lớn hơn Bitcoin và tốc độ giao dịch của nó nhanh hơn, nhưng những yếu tố này phần lớn là lợi ích tâm lý cho nhà đầu tư và không ảnh hưởng đến giá trị hoặc khả năng sử dụng của tiền tệ.
  • Bitcoin và Litecoin sử dụng các thuật toán mật mã khác nhau về cơ bản: Bitcoin sử dụng thuật toán SHA-256 lâu đời và Litecoin sử dụng một thuật toán mới hơn gọi là Scrypt.3 4

Điểm tương đồng giữa Bitcoin và Litecoin

Nhìn bề ngoài, Bitcoin và Litecoin có rất nhiều điểm chung. Ở cấp độ cơ bản nhất, chúng đều là tiền điện tử phi tập trung. Trong khi các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ hoặc đồng yên Nhật dựa vào sự hỗ trợ của các ngân hàng trung ương về giá trị, kiểm soát lưu thông và tính hợp pháp, thì tiền điện tử chỉ dựa vào tính toàn vẹn của mạng lưới.

Litecoin được ra mắt vào năm 2011 bởi người sáng lập Charlie Lee, người đã công bố sự ra mắt của "phiên bản nhỏ của Bitcoin" thông qua một thông báo được đăng trên một diễn đàn Bitcoin nổi tiếng. Ngay từ khi thành lập, Litecoin đã được coi là được tạo ra để phản ứng với Bitcoin. Thật vậy, các nhà phát triển của Litecoin từ lâu đã tuyên bố rằng ý định của họ là tạo ra phiên bản “bạc” đối với “vàng” của Bitcoin. Vì lý do này, Litecoin áp dụng nhiều tính năng của Bitcoin mà Lee và các nhà phát triển khác cảm thấy đang hoạt động tốt cho tiền điện tử trước đó và những thay đổi một số khía cạnh khác mà nhóm phát triển cảm thấy nên được cải thiện.

Bằng chứng công việc

Một điểm tương đồng quan trọng giữa hai loại tiền điện tử này là chúng đều là bằng chứng về hệ sinh thái công việc, nghĩa là quy trình cơ bản mà cả bitcoin và LTC được khai thác về cơ bản là tương tự nhau (mặc dù không hoàn toàn giống nhau, như chúng ta sẽ thấy bên dưới).

Lưu trữ và giao dịch

Đối với một nhà đầu tư, nhiều yếu tố cơ bản của giao dịch với bitcoin và LTC cũng rất giống nhau. Cả hai loại tiền điện tử này đều có thể được mua thông qua sàn giao dịch hoặc khai thác bằng cách sử dụng một giàn khai thác. Cả hai đều yêu cầu một "ví" kỹ thuật số hoặc lưu trữ lạnh để được lưu trữ an toàn giữa các giao dịch. Hơn nữa, cả hai loại tiền điện tử theo thời gian đã được chứng minh là có thể chịu sự biến động mạnh mẽ tùy thuộc vào các yếu tố liên quan đến sự quan tâm của nhà đầu tư, quy định của chính phủ và hơn thế nữa.

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Litecoin

Vốn hóa thị trường

Một lĩnh vực mà Bitcoin và Litecoin có sự khác biệt đáng kể là vốn hóa thị trường. Tính đến tháng 5/2020, tổng giá trị của tất cả bitcoin đang lưu hành hơn 919 tỷ USD, khiến vốn hóa thị trường của nó lớn hơn 76 lần so với Litecoin, có tổng giá trị gần 12 tỷ USD. Việc vốn hóa thị trường của Bitcoin cao hay thấp phụ thuộc phần lớn vào quan điểm lịch sử. Khi chúng ta xem xét vốn hóa thị trường của Bitcoin chỉ là 42.000 USD vào tháng 7/2010, thì con số hiện tại của nó có vẻ đáng kinh ngạc. Bitcoin với tư cách là một mạng lưới vẫn vượt trội so với tất cả các loại tiền kỹ thuật số khác. Đối thủ cạnh tranh gần nhất là Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai, có vốn hóa thị trường khoảng 184 tỷ USD. Do đó, việc Bitcoin có giá trị cao hơn đáng kể so với Litecoin tự nó không phải là một điều ngạc nhiên, vì Bitcoin lớn hơn rất nhiều so với tất cả các loại tiền kỹ thuật số khác đang tồn tại vào thời điểm này.

Phân phối

Một trong những điểm khác biệt chính giữa Bitcoin và Litecoin là liên quan đến tổng số tiền mà mỗi loại tiền điện tử có thể tạo ra. Đây là chính là điểm khác biệt chính của Litecoin. Mạng Bitcoin không bao giờ có thể vượt quá 21 triệu coin, trong khi Litecoin có thể cung cấp tới 84 triệu coin. Về lý thuyết, điều này nghe có vẻ như là một lợi thế đáng kể có lợi cho Litecoin, nhưng các tác động thực tế của nó cuối cùng có thể được chứng minh là không đáng kể. Điều này là do cả Bitcoin và Litecoin đều có thể chia thành các lượng gần như vô số. Trên thực tế, số lượng tối thiểu của Bitcoin có thể chuyển nhượng là một phần trăm triệu Bitcoin (0,00000001 Bitcoin) được biết đến một cách thông tục là một “satoshi”. Do đó, người dùng của một trong hai loại tiền tệ này sẽ không gặp khó khăn khi mua hàng hóa hoặc dịch vụ giá thấp, bất kể giá chung của một Bitcoin hoặc Litecoin đơn lẻ không phân chia có thể trở nên cao như thế nào.

Vào tháng 11 năm 2013, giám đốc điều hành của IBM, Richard Brown, đã đưa ra triển vọng rằng một số người dùng có thể thích giao dịch theo đơn vị nguyên bộ hơn là từng phần nhỏ của một đơn vị, một lợi thế tiềm năng cho Litecoin. Tuy nhiên, ngay cả khi giả sử điều này là đúng, vấn đề có thể được giải quyết thông qua các thay đổi phần mềm đơn giản được thực hiện trong ví kỹ thuật số mà qua đó các giao dịch Bitcoin được thực hiện. Như Tristan Winters đã chỉ ra trong một bài báo trên Tạp chí Bitcoin, “Tâm lý của số thập phân”, các ví Bitcoin phổ biến như Coinbase và Trezor đã cung cấp tùy chọn hiển thị giá trị Bitcoin theo đơn vị tiền tệ chính thức (hoặc fiat) như đô la Mỹ. Điều này có thể giúp loại bỏ tâm lý không thích giao dịch với phân số.

Tốc độ giao dịch

Mặc dù về mặt kỹ thuật, các giao dịch diễn ra ngay lập tức trên cả mạng Bitcoin và Litecoin, nhưng cần có thời gian để những giao dịch đó được xác nhận bởi những người tham gia của mạng khác. Litecoin được tạo lập với mục tiêu ưu tiên tốc độ giao dịch và điều đó đã chứng tỏ là một lợi thế khi nó ngày càng phổ biến. Theo dữ liệu từ Blockchain.info, thời gian xác nhận giao dịch trung bình của mạng Bitcoin hiện chỉ dưới 9 phút cho mỗi giao dịch (thời gian để một khối được xác minh và thêm vào blockchain), mặc dù điều này có thể thay đổi nhiều khi lưu lượng truy cập cao. Con số tương đương cho Litecoin là khoảng 2,5 phút. Về nguyên tắc, sự khác biệt về thời gian xác nhận này có thể làm cho Litecoin trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà giao dịch. Ví dụ: một thương gia bán một sản phẩm để đổi lấy Bitcoin sẽ cần phải đợi lâu gấp gần bốn lần để xác nhận thanh toán so với cùng sản phẩm đó được bán để đổi lấy Litecoin. Mặt khác, người bán luôn có thể chọn chấp nhận giao dịch mà không cần đợi bất kỳ xác nhận nào. Tính bảo mật của các giao dịch không xác nhận như vậy là chủ đề của một số cuộc tranh luận.

Các thuật toán

Cho đến nay, sự khác biệt kỹ thuật cơ bản nhất giữa Bitcoin và Litecoin là các thuật toán mật mã khác nhau mà chúng sử dụng. Bitcoin sử dụng thuật toán SHA-256 lâu đời, trong khi Litecoin sử dụng một thuật toán tương đối mới được gọi là Scrypt.

Ý nghĩa thực tế chính của các thuật toán khác nhau này là tác động của chúng đối với quá trình “khai thác” các đồng tiền mới. Trong cả Bitcoin và Litecoin, quá trình xác nhận giao dịch đòi hỏi sức mạnh tính toán đáng kể. Một số thành viên của mạng lưới tiền tệ, được gọi là thợ đào, phân bổ tài nguyên máy tính của mình để xác nhận giao dịch của những người dùng khác. Đổi lại, những người khai thác này được thưởng bằng cách kiếm được các đơn vị tiền tệ mà minh đã khai thác.

SHA-256 thường được coi là một thuật toán phức tạp hơn Scrypt, đồng thời cho phép mức độ xử lý song song lớn hơn. Do đó, những người khai thác Bitcoin trong những năm gần đây đã sử dụng các phương pháp ngày càng phức tạp để khai thác Bitcoin một cách hiệu quả nhất có thể. Phương pháp phổ biến nhất để khai thác Bitcoin bao gồm việc sử dụng Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC). Đây là những hệ thống phần cứng, không giống như các CPU và GPU đơn giản trước đó, có thể được thiết kế riêng để khai thác Bitcoin. Hệ quả thực tế của điều này là việc khai thác Bitcoin ngày càng trở nên xa tầm với đối với người dùng hàng ngày trừ khi cá nhân đó tham gia vào một nhóm khai thác.

Ngược lại, Scrypt được thiết kế để ít bị ảnh hưởng bởi các loại giải pháp phần cứng tùy chỉnh được sử dụng trong khai thác dựa trên ASIC. Điều này đã khiến nhiều nhà bình luận xem các loại tiền điện tử dựa trên Scrypt như Litecoin là dễ tiếp cận hơn cho những người dùng cũng muốn tham gia vào mạng với tư cách là thợ đào. Mặc dù một số công ty đã đưa Scrypt ASIC ra thị trường, nhưng tầm nhìn của Litecoin về việc khai thác dễ dàng tiếp cận hơn vẫn có giá trị thực tế. Vì một phần đáng kể công việc khai thác Litecoin vẫn được thực hiện thông qua CPU hoặc GPU của thợ đào.

Mặc dù Bitcoin và Litecoin có thể là vàng và bạc của không gian tiền điện tử ngày nay, nhưng lịch sử đã cho thấy rằng hiện trạng trong lĩnh vực năng động và mới nổi này có thể thay đổi thậm chí chỉ trong vài tháng. Vẫn còn phải xem liệu các loại tiền điện tử mà chúng ta đã trở nên quen thuộc có giữ được tầm vóc của mình trong những tháng và năm tới hay không.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard