Bitcoin tăng trưởng mạnh nhưng không đủ để soán ngôi USD

Giá của Bitcoin đã tăng vọt lên trong tuần này. Trong khi đồng USD - đồng tiền dự trữ số 1 của thế giới lại sụt giảm. Liệu đây có phải là khởi đầu cho một kết thúc của sự thống trị của đồng bạc xanh?

Bitcoin (XBT) đã chạm mức đỉnh cao hơn 48.000 USD vào hôm thứ 3, sau khi Tesla (TSLA) cho biết đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào tiền điện tử này. Công ty này cho biết Bitcoin có thể sớm được sử dụng cho việc mua xe điện tử của mình. 

Bitcoin tăng khoảng 5% vào chiều thứ 3, trong khi chỉ số USD giảm 0,6%.

Tesla không phải là công ty đầu tiên khai thác Bitcoin, nhưng nó rõ ràng là một trường hợp nổi bật. Niềm tin của một người giàu nhất thế giới Elon Musk, CEO của Tesla là một sự chứng nhận. 

 Fawad Razaqzada, một nhà phân tích tại ThinkMarkets chia sẻ:

"Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp bắt đầu chấp nhận Bitcoin, điều này sẽ chỉ dẫn đến sự gia tăng thêm đối với nhu cầu trên một thị trường vốn đã bị giới hạn về nguồn cung."

Brad Bechtel, người đứng đầu toàn cầu của FX tại Jefferies cho biết:

"Bitcoin đang trở thành một tài sản thay thế. Nó không tương quan với bất cứ thứ gì khác trên thị trường."

Bechtel cho biết thêm, điều đó làm cho đồng coin này trở thành một tài sản hấp dẫn để bổ sung vào một danh mục đầu tư.

Đó là một sự đánh giá cao đối với triển vọng của Bitcoin trong dài hạn, ngay cả khi một số người, đáng chú ý là Bank of America đã gọi đợt đi lên này là "người mẹ của tất cả các bong bóng".

Nhưng đừng đưa tất cả những đồng USD mà bạn đã vất vả kiếm được vào Bitcoin. 

USD là đồng tiền dự trữ của thế giới. Có nghĩa là các doanh nghiệp, các quốc gia và các ngân hàng trung ương đang nắm giữ nó trong các tài khoản của mình. Nó cũng là đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trong các giao dịch trên toàn cầu. 

Euro và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây và tiền điện tử cũng nổi lên. Nhưng cho đến bây giờ, không có gì có thể đánh bại được vị thế của USD. 

Chỉ trong tháng 2, Bitcoin đã tăng hơn 30% - một sự tăng trưởng ấn tượng. Chiến lược gia trưởng tại Bannockburn Global Forex chia sẻ:

"Nhưng loại hành động giá đó đối ngược lại những gì mà các nhà đầu tư dự trữ đang tìm kiếm. Thay vì làm cho nó hấp dẫn hơn như một tài sản dự trữ thì lại làm cho nó kém hấp dẫn hơn, bởi vì biến động là rủi ro."

Các nhà đầu tư dự trữ, chẳng hạn như các ngân hàng trung ương không tìm kiếm những khoản doanh thu lớn nhất. Thay vào đó, họ tìm kiếm những nơi đầu tư để duy trì giá trị. Và trong khi biến động của Bitcoin có thể giảm xuống khi thị trường tiền điện tử này trưởng thành thì điều đó đến nay vẫn chưa diễn ra. 

Một lý do khác mà Bitcoin sẽ không trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới là nó không thực sự là một tiền tệ. Theo Chandler, các loại tiền điện tử không thực hiện định nghĩa về tiền tệ của các nhà kinh tế học: đó là một phương tiện trao đổi, một nơi lưu trữ giá trị, và một đơn vị tài khoản. 


USD yếu hơn dưới thời Biden

Vị thế dự trữ của USD có lẽ vẫn chưa gặp nguy hiểm, nhưng có một khả năng mạnh là nó sẽ tiếp tục yếu đi trong tương lai gần. 

Tổng thống Donald Trump đã liên tục nhắc lại mong muốn của mình về một USD yếu khi ông còn đang tại vị. Nhưng những căng thẳng thương mại toàn cầu và những tranh cãi về địa chính trị đã thúc đẩy vị thế nơi trú ẩn an toàn của nó và làm cho USD hấp dẫn các nhà đầu tư. 

Các điều kiện trông có chút khác biệt đối với tổng thống Joe  Biden và đồng bạc xanh có thể yếu hơn như một hệ quả của chính sách kinh tế của chính quyền mới, bao gồm nhiều kích cầu hơn của chính phủ. 

Tỷ lệ lãi suất hiện giờ đang cực thấp và cục dự trữ đã đưa ra tín hiệu là sẽ duy trì mức đó cho đến khi hồi phục diễn ra. Điều đó làm cho tiền tệ của Mỹ ít hấp dẫn các nhà đầu tư hơn. 

Lợi tức kho bạc Mỹ mà theo sau những kỳ vọng về tỷ lệ lãi suất đã tăng gần đây giữa những hy vọng về một hồi phục kinh tế nhanh hơn. Những các nhà kinh tế tại Capital Economics không nghĩ xu hướng này sẽ kéo dài dựa trên quan điểm về lãi suất thấp của Fed. 

Vắc xin được triển khai cùng với hỗ trợ tiếp tục của chính phủ có thể dẫn đến một bùng nổ kinh tế ở phạm vi nhỏ trong mùa hè, và dẫn đến các nhà đầu tư lạc quan chấp nhận một vài rủi ro. Điều đó sẽ không tốt cho vị thế siêu an toàn của USD, khi những nhà đầu tư này có thể ưa chuộng các loại tiền tệ rủi ro hơn.


Bitcoin tăng trưởng mạnh nhưng không đủ để soán ngôi USD Bitcoin tăng trưởng mạnh nhưng không đủ để soán ngôi USD Reviewed by Duy Khiêm on 2/11/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.