Bitcoin và Ethereum: Sự khác biệt là gì?

Ether (ETH), tiền điện tử của mạng Ethereum, được cho là token kỹ thuật số phổ biến thứ hai sau bitcoin (BTC). Thật vậy, với tư cách là tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, việc so sánh giữa Ether và BTC là điều hoàn toàn tự nhiên.

Ether và bitcoin giống nhau về nhiều mặt: cả 2 đều là một loại tiền kỹ thuật số được giao dịch thông qua các sàn giao dịch trực tuyến và được lưu trữ trong nhiều loại ví tiền điện tử khác nhau. Cả hai token này đều được phân cấp, có nghĩa là chúng không được phát hành hoặc quản lý bởi ngân hàng trung ương hoặc cơ quan có thẩm quyền khác. Cả hai đều sử dụng công nghệ sổ cái phân tán được gọi là blockchain. Tuy nhiên, cũng có nhiều điểm khác biệt quan trọng giữa hai loại tiền điện tử phổ biến nhất theo vốn hóa thị trường. Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn những điểm giống và khác nhau giữa bitcoin và ether.

Nội dung chính

  • Bitcoin báo hiệu sự xuất hiện của một dạng tiền kỹ thuật số hoàn toàn mới, hoạt động ngoài sự kiểm soát của bất kỳ chính phủ hoặc tập đoàn nào.
  • Cùng với thời gian, mọi người bắt đầu nhận ra rằng một trong những đổi mới cơ bản của bitcoin, blockchain, có thể được sử dụng cho các mục đích khác.
  • Ethereum sử dụng công nghệ blockchain không chỉ để duy trì mạng thanh toán phi tập trung mà còn để lưu trữ mã máy tính có thể được sử dụng để cấp nguồn cho các hợp đồng và ứng dụng tài chính phi tập trung chống giả mạo.
  • Các ứng dụng và hợp đồng Ethereum được cung cấp bởi ether, tiền tệ của mạng Ethereum.
  • Ether được thiết kế để bổ sung thay vì cạnh tranh với bitcoin, nhưng nó đã nổi lên như một đối thủ cạnh tranh trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Các điểm cơ bản của Bitcoin

Bitcoin được ra mắt vào tháng 1 năm 2009. Nó mang đến một ý tưởng mới lạ được nêu ra trong sách trắng của Satoshi Nakamoto bí ẩn. Bitcoin hứa hẹn về một loại tiền tệ trực tuyến được bảo mật mà không cần bất kỳ cơ quan trung ương nào, không giống như các loại tiền tệ do chính phủ phát hành. Không có bitcoin vật lý, chỉ có số dư được liên kết với sổ cái công khai được bảo mật bằng mật mã. Mặc dù bitcoin không phải là nỗ lực đầu tiên đối với một loại tiền tệ trực tuyến thuộc loại này, nó là thành công nhất trong những nỗ lực ban đầu của mình và đã được biết đến như một tiền thân của hầu như tất cả các loại tiền điện tử đã được phát triển trong thập kỷ qua.

Trong những năm qua, khái niệm về một loại tiền ảo phi tập trung đã được các cơ quan quản lý và chính phủ chấp nhận. Mặc dù nó không phải là phương tiện thanh toán hoặc kho lưu trữ giá trị được công nhận chính thức, tiền điện tử đã cố gắng tạo ra một thị trường ngách cho riêng mình và tiếp tục tồn tại cùng với hệ thống tài chính mặc dù thường xuyên bị xem xét và tranh luận.

Lưu ý: Khi bắt đầu bùng nổ tiền điện tử vào năm 2017, giá trị thị trường của Bitcoin chiếm gần 87% tổng thị trường tiền điện tử.

Các điểm cơ bản của Ethereum

Công nghệ chuỗi khối đang được sử dụng để tạo ra các ứng dụng không chỉ cho phép một loại tiền kỹ thuật số. Ra mắt vào tháng 7 năm 2015, Ethereum là nền tảng phần mềm phân quyền mở, lớn nhất và được thiết lập tốt nhất.

Ethereum cho phép triển khai các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (dapps) mà được xây dựng và chạy mà không có bất kỳ thời gian chết, gian lận, kiểm soát hoặc can thiệp nào từ bên thứ ba. Ethereum sở hữu ngôn ngữ lập trình riêng chạy trên blockchain, cho phép các nhà phát triển xây dựng và chạy các ứng dụng phân tán.

Các ứng dụng tiềm năng của Ethereum có phạm vi rộng lớn và được cung cấp bởi token mật mã gốc của nó, ether (thường được viết tắt là ETH). Vào năm 2014, Ethereum đã tung ra một đợt bán trước cho ether, đã nhận được phản hồi nhiệt tình. Ether giống như nhiên liệu để chạy các lệnh trên nền tảng Ethereum và được các nhà phát triển sử dụng để xây dựng và chạy các ứng dụng trên nền tảng này.

Ether được sử dụng chủ yếu cho hai mục đích — nó được giao dịch như một loại tiền kỹ thuật số trên các sàn giao dịch giống như các loại tiền điện tử khác và nó được sử dụng trên mạng Ethereum để chạy các ứng dụng. Theo Ethereum, “mọi người trên toàn thế giới sử dụng ETH để thanh toán, như một kho lưu trữ giá trị hoặc làm tài sản thế chấp”.

Những khác biệt chính

Mặc dù cả hai mạng Bitcoin và Ethereum đều được cung cấp bởi nguyên tắc của sổ cái phân tán và mật mã, hai mạng này khác nhau về mặt kỹ thuật theo nhiều cách. Ví dụ: các giao dịch trên mạng Ethereum có thể chứa mã thực thi, trong khi dữ liệu gắn liền với các giao dịch mạng Bitcoin thường chỉ để ghi chú. Các khác biệt khác bao gồm thời gian khối (giao dịch ether được xác nhận trong vài giây so với phút đối với bitcoin) và các thuật toán mà chúng chạy (Ethereum sử dụng ethash trong khi Bitcoin sử dụng SHA-256).

Tuy nhiên, quan trọng hơn, mạng Bitcoin và Ethereum khác nhau về mục tiêu tổng thể của chúng. Bitcoin được tạo ra như một sự thay thế cho tiền tệ quốc gia và do đó mong muốn trở thành một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị. Trong khi đó, Ethereum được thiết kế như một nền tảng để tạo điều kiện cho các hợp đồng bất biến, có lập trình và các ứng dụng thông qua tiền tệ của chính nó.

BTC và ETH đều là tiền tệ kỹ thuật số, nhưng mục đích chính của ether không phải là thiết lập chính nó như một hệ thống tiền tệ thay thế, mà là để tạo điều kiện và kiếm tiền từ hoạt động của hợp đồng thông minh Ethereum và nền tảng ứng dụng phi tập trung (dapp).

Ethereum là một trường hợp sử dụng khác cho một blockchain hỗ trợ mạng Bitcoin và về mặt lý thuyết không thực sự cạnh tranh với Bitcoin. Tuy nhiên, sự phổ biến của ether đã đẩy nó vào cuộc cạnh tranh với tất cả các loại tiền điện tử, đặc biệt là từ quan điểm của các nhà giao dịch. Trong phần lớn lịch sử của mình kể từ khi ra mắt vào giữa năm 2015, ether đã xếp sau bitcoin trên bảng xếp hạng các loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hệ sinh thái ether nhỏ hơn nhiều so với bitcoin: tính đến tháng 1 năm 2020, vốn hóa thị trường của ether chỉ dưới 16 tỷ đô la, trong khi bitcoin gấp gần 10 lần với hơn 147 tỷ đô la.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn