Các công ty phi tập trung có thể thống trị Web3 như thế nào?

Các tổ chức tự trị phi tập trung - được gọi tắt là DAO - đã trở thành trụ cột của thế giới tiền điện tử.

Cơ sở lý luận đằng sau DAO là cho phép các công ty và tổ chức hoạt động đầy đủ mà không cần cấu trúc quản lý phân cấp. Nó giống như một máy bán hàng tự động giao một món ăn nhẹ để đổi lấy một gói tiền xu - và sau đó tự động sử dụng những khoản tiền đó để sắp xếp lại kho. Không cần sự tham gia của con người trong việc giữ cho máy hoạt động, vì tất cả các quy trình mà nó cần để hoạt động đều được viết trước thành mã.

Ngoài ví dụ trong thế giới thực này, các khả năng cho DAO là vô tận. Chỉ có một vấn đề: Một số người tin rằng tiềm năng và lời hứa rằng công nghệ này cung cấp vẫn chưa được khai thác đầy đủ. Nhiều DApp chỉ sử dụng DAO cho mục đích quản trị - cho phép các thành viên cộng đồng gửi đề xuất và bỏ phiếu.

Ngày càng có nhiều người đam mê tiền điện tử tin rằng DAO sẽ đóng vai trò quan trọng khi thế giới chuyển sang Web3 - mở đường cho các công ty hoàn toàn phi tập trung có thể đảm bảo mức độ quan trọng và ảnh hưởng tương tự như những gã khổng lồ công nghệ tập trung hiện đang được hưởng trong thế giới Web2. Sự phát triển của internet giá trị sẽ đòi hỏi một phong cách tổ chức mới, nơi các ứng dụng phi tập trung được quản lý bởi các thành viên cộng đồng.

Nhưng nếu điều này đạt được, thì DAO cần phải phát triển. Các hạn chế kỹ thuật cần được giải quyết và loại bỏ để đạt được sự áp dụng hàng loạt.

Không chỉ là bỏ phiếu

MetisDAO tin rằng các tổ chức tự trị phi tập trung nên cung cấp nhiều hơn một cơ chế bỏ phiếu cho các thành viên của cộng đồng. Thay vào đó, nó lập luận rằng DAO nên giúp quản lý sự hợp tác của họ - cho phép mọi người đóng góp vào sự phát triển của dự án và nhận được các ưu đãi dựa trên sự chăm chỉ của họ.

Nhưng hiện tại, cấu trúc của DAO có nghĩa là nó không phù hợp với các ứng dụng quy mô lớn. Phụ thuộc nhiều vào hợp đồng thông minh và ngôn ngữ lập trình không phải lúc nào cũng lý tưởng để thực thi logic nghiệp vụ phức tạp. Việc tập trung vào việc bỏ phiếu cũng không thực tế đối với một công ty lớn, phi tập trung và có thể phân tán khỏi bức tranh toàn cảnh. Các doanh nghiệp lớn không có cuộc họp hội đồng quản trị hàng ngày để bỏ phiếu về các vấn đề hoạt động - thay vào đó, họ có một khuôn khổ để đảm bảo rằng hoạt động hàng ngày được kiểm soát. DAO cũng cần như vậy.

Ở góc độ kỹ thuật, cũng cần phải có sự thay đổi. Các giải pháp lớp 1 bị ảnh hưởng bởi chi phí gas cao, mức hiệu quả thấp và thiếu các công cụ trên chuỗi để có thể hỗ trợ quản lý một DAO. Sự tiến hóa cũng cần thiết để đảm bảo rằng các thành viên của một cộng đồng có thể tin tưởng lẫn nhau một cách dễ dàng.

Làm cho các công ty phi tập trung thành hiện thực

MetisDAO có cơ chế cốt lõi để xây dựng lòng tin và quy trách nhiệm cho mọi người. Được gọi là Optimistic Governance, phương pháp này nhằm mục đích đoàn kết các thành viên cộng đồng thông qua việc sử dụng các trái phiếu đặt cọc, đảm bảo rằng những người tham gia cam kết về tài chính và có động lực để làm việc vì lợi ích tốt nhất của dự án. Các cộng tác viên không thực hiện lời hứa có thể bị phạt thông qua một bộ cơ chế pullback.

Các công ty phi tập trung có thể được thành lập trong ba bước đơn giản - và cơ chế tin cậy đi kèm có nghĩa là họ có thể cộng tác với bất kỳ ai. Theo thời gian, người dùng có thể tích lũy Sức mạnh Danh tiếng, một hệ thống thông tin xác thực kinh doanh phi tập trung dựa trên lịch sử cộng tác được ghi lại trên blockchain. Điều này có nghĩa là mọi địa chỉ ví đều có thể được đánh giá để người dùng có thể chắc chắn liệu họ có đáng tin cậy hay không.

Metis cũng là một giải pháp Lớp 2 (bằng cách hard fork Optimistic Rollup) đóng vai trò như một chuỗi phụ trên chuỗi chính Ethereum. Điều này mở đường cho việc tăng khả năng mở rộng đáng kể và giảm đáng kể chi phí gas. Hầu hết các giao dịch kết thúc xảy ra trong chuỗi phụ này và được cuộn lại thành một gói khi cần giao tiếp với chuỗi chính. Tốt hơn nữa, rất nhiều dịch vụ nhỏ và công cụ có thể được phát triển và triển khai thông qua cơ sở hạ tầng này. 

Dự án cũng cung cấp nhiều chức năng hơn cho quản lý DAO - và hiện tại, các thành viên cộng đồng đã phát triển quản lý tác vụ, quản lý kiến ​​thức và quản lý sự kiện. Điều này đi cùng với một giao diện đơn giản mà người dùng Web2 sẽ thấy dễ hiểu và các API đơn giản mở đường cho việc tích hợp với các DApp khác. 

Theo thời gian, Metis hy vọng đảm bảo rằng DAO có thể phục vụ nhiều hơn là một cấu trúc vỏ không khuyến khích việc tạo ra giá trị. Cải cách là cần thiết để quản trị hiệu quả. Nhiều dự án là điểm đến của những người sở hữu token mà quyết tâm theo đuổi cơ hội kiếm lời qua chênh lệch giá - những người có rất ít hoặc không có ý định bỏ phiếu vì họ không quan tâm đến những gì đang diễn ra trong cộng đồng.

Metis vừa hoàn thành việc gây quỹ vòng hạt giống và dự kiến ​​sẽ chính thức ra mắt vào tháng 4 - và việc gây quỹ tư nhân dự kiến ​​sẽ kết thúc trong cùng tháng. Điều này sẽ mở đường cho việc tích hợp với các cộng đồng Web2, DeFi và NFT. Việc tích hợp với các giao thức DeFi sẽ cho phép các thành viên cộng đồng vận hành và quản lý quỹ của họ một cách tập thể và tránh bị cá voi lợi dụng. Các token Metis sẽ được niêm yết trên các sàn giao dịch trước tháng 6 và một loạt các công cụ microservice (các dịch vụ nhỏ) bổ sung sẽ ra mắt. Và trước mùa hè, các công ty phi tập trung sẽ có thể tung ra các token riêng của mình.

Theo cointelegraph

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn