Các ngân hàng lớn ở châu Á hợp tác phát triển CBDC xuyên biên giới

Một số ngân hàng lớn trên khắp châu Á đã hợp lực để xây dựng một loại tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương xuyên biên giới, theo một thông báo chung được đưa ra vào ngày 23 tháng 2.

Được mệnh danh là Cầu tiền tệ kỹ thuật số của Nhiều Ngân hàng Trung ương - hay m-CBDC - dự án được Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông, Ngân hàng Thái Lan, Ngân hàng Trung ương Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, và Viện Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc kết hợp để tạo ra một nguyên mẫu CBDC bằng cách sử dụng công nghệ sổ cái phân tán.

Hỗ trợ cho giao dịch xuyên biên giới

Được xây dựng dựa trên dự án nghiên cứu “Inthanon-LionRock” bắt đầu vào năm 2019, giai đoạn mới nhất của quá trình khám phá CBDC sẽ phát triển một bằng chứng khái niệm để "tạo điều kiện thuận lợi các giao dịch thanh toán đối ứng thanh toán của giao dịch ngoại hối xuyên biên giới theo thời gian thực trong bối cảnh đa khu vực pháp lý và trên cơ sở 24/7, ”thông báo nêu rõ.

Mục đích đã nêu của dự án hợp tác phát triển CBDC này là giải quyết những “điểm khó” trong việc thực hiện chuyển giao xuyên biên giới. Chúng bao gồm chi phí không hiệu quả và quy định phức tạp trong việc chuyển tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác.

Như mô tả trước đây của Phó thống đốc Ngân hàng Thái Lan, Mathee Supapongse:

“Mô hình này cung cấp một mạng lưới hành lang xuyên biên giới, nơi những người tham gia có thể chuyển tiền ngay lập tức trên cơ sở ngang hàng và theo cách PvP nguyên tử. Thiết kế và những phát hiện chính của dự án đã bổ sung thêm các khía cạnh mới cho các nghiên cứu của các cộng đồng ngân hàng trung ương về lĩnh vực chuyển tiền xuyên biên giới."

Tạo môi trường thuận lợi cho phát triển CBDC

Các ngân hàng trung ương tham gia hợp tác phát triển CBDC hy vọng sẽ thu hút được nhiều tổ chức hơn vào chương trình và nhằm mục đích tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho việc khám phá các CBDC ở châu Á và hơn thế nữa.

Sự xuất hiện nhanh chóng của tiền điện tử trong những năm gần đây đã buộc nhiều chính phủ và ngân hàng trung ương phải tạo ra một giải pháp kỹ thuật số thay thế cho các đồng tiền phi tập trung như Bitcoin (BTC), Ether (ETH) và nhiều loại khác.

Việc các chính phủ không có khả năng kiểm soát hoặc theo dõi dòng chảy của tiền điện tử chắc chắn sẽ thấy CBDC trở nên phổ biến trong những năm tới. Trung Quốc đang đi trước xu hướng liên quan đến việc tạo ra CBDC và đã thử nghiệm ví phần cứng ID sinh trắc học cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn