Coinbase sẽ là một Facebook tiếp theo

Coinbase là một kỳ lân có lợi nhuận hiếm hoi và sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư thị trường đại chúng cơ hội mua vào cơn sốt tiền điện tử mà không cần mua Bitcoin.

Khi Coinbase chuẩn bị ra mắt công chúng trong những tuần tới, các báo cáo ban đầu cho thấy công ty sẽ có giá trị khoảng 104 tỷ USD. Con số đó đã khiến Bloomberg và Axios cùng nhiều hãng tin chú ý, vì việc niêm yết công khai của gã tiền điện tử khổng lồ này sẽ là lớn nhất trong số bất kỳ công ty công nghệ nào của Hoa Kỳ kể từ lần niêm yết của Facebook. 

Thoạt nhìn, sự so sánh giữa hai công ty là quá xa vời. Facebook là một cái tên quen thuộc trên khắp thế giới và có hơn hai tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Trong khi Coinbase vẫn chiếm một thị trường ngách tương đối, cung cấp Bitcoin cho cơ sở khách hàng cốt lõi là những người có sở thích tiền điện tử. Công ty đã có hơn 40 triệu khách hàng đăng ký, nhưng theo hồ sơ niêm yết công khai, chỉ có 2,8 triệu người sử dụng nó trong một tháng nhất định.

Tuy nhiên, những người mua cổ phiếu trong đợt chào bán công khai không đặt cược vào hiện tại. Họ đang đặt cược vào tương lai. Trong trường hợp của Coinbase, việc mua vào với mức định giá 100 tỷ USD là cũng một sự đánh cược. Đó là công ty sẽ phát triển thành một gã khổng lồ mà một ngày nào đó sẽ thu về lợi nhuận để chứng minh cho mức giá hấp dẫn của mình. Và ngay bây giờ một cuộc đánh cược như vậy - mặc dù rủi ro - không phải là quá xa vời.

Cũng giống như Facebook đã đi từ một nền tảng ngớ ngẩn dành cho những đứa trẻ đại học (có ai nhớ "chọc ngoáy" (poke) không?) trở thành trụ cột chính trong cuộc sống trực tuyến của chúng ta. Coinbase đã sẵn sàng để trở nên lớn hơn nhiều so với chỉ Bitcoin.

Theo thời gian, công ty có khả năng trở thành trụ cột của một thế giới tài chính mới. Thế giới đó sẽ được xây dựng trên một nền tảng công nghệ mới bao gồm các blockchain và token kỹ thuật số, và việc Coinbase làm chủ công nghệ này có nghĩa là nó sẵn sàng phá vỡ các ngân hàng và sàn giao dịch chứng khoán. Thật vậy, một gợi ý về tham vọng của sàn giao dịch này có thể được tìm thấy trong tài liệu gần đây. Trong đó tài liệu ám chỉ đến các kế hoạch cho một loại tiền kỹ thuật số riêng của sàn này. 

Nếu tất cả những điều đó quá trừu tượng đối với bạn, hãy xem xét các số liệu tài chính mà Coinbase vừa chia sẻ. Đối với những người mới bắt đầu, thì đây là một công ty làm ăn có lãi. Nó đã kiếm được 322 triệu USD vào năm ngoái và dựa trên đợt tăng giá Bitcoin gần đây, có khả năng sẽ vượt quá con số đó chỉ trong quý đầu tiên của năm 2021. Đó là điều đáng chú ý khi 85% các công ty niêm yết cổ phiếu ngày nay đang thua lỗ, và những ngôi sao một thời khác của nhóm kỳ lân cũng đang thua trắng tay. (Hãy nhìn vào Uber, Airbnb như là những ví dụ). Và không giống như các đợt niêm yết công khai ồn ào khác trong những năm gần đây, Coinbase được xây dựng để trở thành một ngân hàng. Và là ngân hàng kiếm tiền.

Sau đó là nhân tố Andreessen Horowitz. Công ty đầu tư mạo hiểm và đối tác cùng tên Marc Andreessen, là một trong những người ủng hộ lớn nhất của Coinbase, và có thành tích trong việc lựa chọn các công ty khởi nghiệp có tiềm năng đi theo mạng lưới và tạo ra thế độc quyền thực tế trong một lĩnh vực công nghệ mới nổi. Mười lăm năm trước, một trong những vụ cá cược đó là Facebook.

Ngày nay, đó là Coinbase, không chỉ có lợi thế lớn về bước đi đầu tiên, mà cũng đã trải qua một làn sóng M&A khổng lồ đang cho phép nó mua lại các đối thủ cạnh tranh tiềm năng trước khi chúng trở thành mối đe dọa. Tất nhiên, chiến lược đó là chiến lược mà Facebook đã theo đuổi từ lâu - nuốt chửng lượt thích của WhatsApp và Instagram và những kẻ thách thức khác đối với đế chế của nó.

Dấu ấn tương tự của Andreessen Horowitz đối với Facebook và Coinbase là không chỉ mở rộng đến chiến lược kinh doanh. Bản thân Andreessen từ lâu đã là người cố vấn cho Mark Zuckerberg và đặc biệt là trong hai năm gần đây, anh cũng đã có ảnh hưởng lớn đối với Giám đốc điều hành của Coinbase, Brian Armstrong. Ngày nay, công ty này và người sáng lập của mình cũng đã đưa tất cả tiền của mình vào tiền điện tử và đó là một đặt cược an toàn. Họ sẽ là một cánh tay ẩn giấu hướng dẫn Coinbase trong nhiều năm tới.

Tất nhiên, tất cả những điều này không có nghĩa là Coinbase đang trên con đường lướt nhanh để tận hưởng sự thống trị theo kiểu Facebook.

Công ty quá phụ thuộc vào hoa hồng giao dịch để có doanh thu - hoa hồng sẽ chịu áp lực khi các công ty khác như Robinhood và Square cũng hoàn toàn dựa vào tiền điện tử và đã cố gắng phát triển các sản phẩm phổ biến hoặc các dòng thu nhập khác. 

Trong khi đó, không giống như Facebook, Coinbase sẽ phải điều hướng các cú sốc theo chu kỳ. Không giống như các mạng xã hội, được mọi người sử dụng liên tục, ngành công nghiệp tiền điện tử mới nổi đã được đánh dấu bằng sự bùng nổ điên cuồng (như làn sóng hiện tại đã đưa Bitcoin lên 50.000 USD) và những khoảng thời gian dài của "mùa đông tiền điện tử", nơi giá cả và hoạt động giao dịch rơi xuống vực. Mặc dù Coinbase có một kho tiền mặt đủ để dùng cho đến mùa đông tới, nhưng sự suy thoái - và sự giám sát chặt chẽ đi kèm với việc trở thành một công ty đại chúng - sẽ làm tăng áp lực buộc Armstrong phải chứng tỏ công ty của mình không chỉ là một sàn giao dịch đơn thuần. 

Bất chấp những cảnh báo này, những lời kêu gọi sở hữu cổ phiếu Coinbase trên thị trường tư nhân cho thấy các dòng tiền đầu tư nhiều kinh nghiệm (và cả những dòng tiền rảnh rỗi) cũng tin là công ty này được xây dựng để tồn tại. 

Khi cổ phiếu của công ty được tung ra thị trường công khai trong vài tuần tới, chúng có thể sẽ được hưởng một bản nhạc pop đi kèm với các đợt niêm yết công khai gần đây khác. Và có thể là một sự kiện thậm chí còn lớn hơn vì, giống như Tesla, nó sẽ có sự hỗ trợ của một đội quân những người hâm mộ và những tín đồ thực sự của tiền điện tử.

Cũng giống như Facebook một thập kỷ trước, chiến thắng của Coinbase là điều không thể tránh khỏi. 

Coinbase sẽ là một Facebook tiếp theo Coinbase sẽ là một Facebook tiếp theo Reviewed by Duy Khiêm on 2/28/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.