Coinbase trở thành công ty đại chúng có ý nghĩa gì với Bitcoin?

Sàn giao dịch Bitcoin Coinbase sẽ trở thành một công ty giao dịch công khai. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã công bố hồ sơ S-1 của Coinbase vào thứ Năm. 

Điều này báo hiệu rằng SEC đã chấp thuận yêu cầu của công ty kinh doanh tiền điện tử này về việc niêm yết cổ phiếu trên Nasdaq sau bảy tháng kể từ ngày nộp đơn đầu tiên. Điều đó khiến nó trở thành sàn giao dịch tiền điện tử duy nhất đầu tiên đạt được vị thế này. 

Tin đồn về việc Coinbase tìm kiếm cơ hội niêm yết công khai đã xuất hiện vào mùa hè năm ngoái. Công ty xác nhận tin này vào tháng 12/2020, tiết lộ rằng họ đã nộp đơn đăng ký S-1 lên SEC. Tháng trước, Coinbase đã thông báo sẽ niêm yết cổ phiếu loại A trực tiếp. 

Trong khi đó, việc công bố hồ sơ S-1 của Coinbase cũng lần đầu tiên công khai hiệu quả tài chính của sàn này trước công chúng. Nó cho thấy rằng sàn giao dịch này đã kiếm được tổng doanh thu 3,4 tỷ USD cho đến năm 2020, với doanh thu giao dịch đóng góp đến 96% tổng lợi nhuận.

Công ty cũng cho thấy đã đạt được thu nhập ròng là 322,3 triệu USD vào năm 2020. Tuy nhiên, vào năm 2019, sàn này đã phải chịu khoản lỗ trị giá 30,4 triệu USD. 

"Chúng tôi hy vọng chi phí hoạt động của chúng tôi sẽ tăng đáng kể trong tương lai gần và có thể không đạt được lợi nhuận hoặc đạt được dòng tiền dương từ các hoạt động trên một cơ sở nhất quán. Điều mà có thể gây cho hoạt động kinh doanh của chúng tôi, các kết quả hoạt động và điều kiện tài chính bị tác động tiêu cực."

Coinbase đã không chia sẻ giá thị trường cho lần đầu ra mắt thị trường công khai. Tuy nhiên, cổ phiếu của nó được bán thông qua Thị trường tư nhân Nasdaq được định giá 373 USD. Dựa trên mức giá đó, công ty của Mỹ này được định giá sơ bộ là 100 tỷ USD.

Đầu tư vào Bitcoin mà không cần nắm giữ

Ý định trở thành công ty đại chúng của Coinbase đã mở ra cánh cửa cho các nhà đầu tư tổ chức tiếp cận với thị trường tiền điện tử mà không cần phải mua tiền điện tử. 

Các nhà đầu cơ sẽ có thể mua hoặc bán cổ phiếu Coinbase trên thị trường chứng khoán giống như bất kỳ công ty giao dịch đại chúng nào khác. Sự thành công trong hoạt động giao dịch của họ sẽ phụ thuộc vào cách sàn giao dịch này hoạt động như thế nào với tư cách là một doanh nghiệp. Do đó, sự tăng trưởng trong lĩnh vực tiền điện tử, được thúc đẩy bởi định giá cao hơn trong thị trường Bitcoin, Ethereum và các token khác, sẽ xác định xu hướng cổ phiếu của Coinbase.

Chris McApris, Giám đốc điều hành của nhà điều hành máy ATM bitcoin CoinCloud, lưu ý:

“Nếu [các nhà đầu tư truyền thống] thoải mái hơn khi đầu tư vào cổ phiếu và bỏ tiền của họ vào sau một công ty, hội đồng quản trị và toàn bộ cơ sở hạ tầng truyền thống, họ sẽ đánh giá cao cơ hội để bỏ qua sự biến động của tiền điện tử và thay vào đó đầu tư vào cổ phiếu Coinbase ”.

Điều đó có nghĩa gì đối với BTC/USD?

Khi SEC tìm thấy một công ty phù hợp với công chúng, cơ quan quản lý này cho thấy nhu cầu cao hơn đối với các sản phẩm và dịch vụ của họ trong tương lai. Tiền điện tử là trung tâm của các dịch vụ của Coinbase, có nghĩa là việc niêm yết công khai của nó dựa trên sự bùng nổ của các tài sản kỹ thuật số hàng đầu, bao gồm cả Bitcoin và Ethereum.

Quan trọng nhất, việc nộp đơn của Coinbase xuất hiện vào thời điểm mà các công ty và phương tiện đầu tư truyền thống đã cho tiếp xúc dự trữ/danh mục đầu tư của mình với Bitcoin. Động thái của họ bắt nguồn từ dấu hiệu tiềm năng của tiền điện tử đóng vai trò như một nơi phòng hộ chống lại lạm phát trong tương lai do các chính sách kích cầu mở rộng của Chính phủ Mỹ và quan điểm lãi suất thấp của Fed. 

Bitcoin đã tăng hơn 1.200% so với mức thấp nhất vào giữa tháng 3 năm ngoái tại 3.858 USD, trong bối cảnh lãi suất giảm, mua trái phiếu vô hạn và hàng nghìn tỷ đô la viện trợ trực tiếp cho người Mỹ. Đồng coin này đã tận dụng thời cơ thu lợi từ lợi suất trái phiếu kém hấp dẫn và một đồng đô la Mỹ yếu. 

Và giờ đây, với việc sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu trở thành công ty đại chúng thì đồng coin này kỳ vọng có được lực kéo hơn từ các nhà giao dịch tổ chức cũng như bán lẻ.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn