Cuộc đua layer 2 nóng lên khi giá Loopring (LRC) tăng 430% vào năm 2021

Khối lượng DEX và giá token ngày càng tăng của Loopring cho thấy dự án đang nổi lên như một trong những giải pháp layer 2 hàng đầu nhằm giải quyết phí gas cao trên mạng Ethereum.

Cầu nối liên chuỗi và các giải pháp lay 2 đã trở thành chủ đề bàn luận quan trọng trong những tuần gần đây. Khi các giao thức cạnh tranh để đưa ra giải pháp tốt nhất cho chi phí giao dịch tăng vọt trên mạng Ethereum. 

Lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) đã giành được nhiều được sự quan tâm trong việc tạo ra hệ sinh thái đa chuỗi rộng lớn theo sau sự nổi lên của Binance Smart Chain và Avalanche. Nhưng với những ai đang mong muốn ở lại Ethereum thì chuyển đến các giải pháp layer 2 như Loopring là một giải pháp được ưa thích hơn cả. 

Một báo cáo gần đây từ Delphi Digital đã xác định sàn giao dịch phi tập trung (DEX) của Loopring là một trong những ứng cử viên hàng đầu của lớp hai, vì nó đã giải quyết được khối lượng 590 triệu USD vào năm 2021.

Khối lượng hàng ngày của Loopring so với tỷ lệ phần trăm của AMM và sổ lệnh. Nguồn: Delphi Digital

Như đã trình bày ở trên, quyết định ra mắt công cụ tạo thị trường tự động (AMM) như một phần của Loopring v3 đã giúp tăng mức độ tương tác trên nền tảng và nó chiếm từ 60% đến 90% tổng khối lượng của Loopring.

Giá gas trên mạng Ethereum bắt đầu tăng vào cuối tháng 12 năm 2020 và điều này trùng hợp với sự gia tăng số lượng địa chỉ ví duy nhất tương tác với Loopring. Điều này cho thấy rằng một số người dùng Ethereum đã chuyển sang lớp thứ hai của Loopring để thoát khỏi phí cao trên mạng chính.

Số lượng ví tương tác với DEX Loopring. Nguồn: Delphi Digital

Các nhà phân tích tại Delphi Digital đã đưa ra một lời cảnh báo, vì token LRC gốc của Loopring hiện chiếm hơn 40% trong tổng số gần 250 triệu USD tổng giá trị khóa trong (TVL) trên Loopring v3.

Để so sánh, UNI chiếm 3,4% TVL trên Uniswap, trong khi SUSHI chiếm 6,5% TVL trên SushiSwap. Mặc dù sự thống trị của LRC trong TVL của Loopring đang có xu hướng giảm và con số này cần phải giảm thêm để cho thấy lượng thanh khoản lành mạnh của các token khác.

Phí DEX mang lại giá trị gia tăng cho Loopring

Một lĩnh vực mà LRC đánh bại UNI và SUSHI là tỷ lệ giá trên doanh số, với LRC hiện có tỷ lệ xấp xỉ 155, trong khi giá trị của UNI và SUSHI nhỏ hơn 6.

Dữ liệu từ Cointelegraph Markets và TradingView cho thấy giá của LRC đã tăng hơn 430% kể từ ngày 2 tháng 1, từ 0,165 USD lên mức cao nhất là 0,89 USD vào ngày 12 tháng 2. Đồng altcoin này cũng đạt khối lượng giao dịch kỷ lục mới ở mức 1,23 tỷ USD vào ngày 5 tháng 1 khi các khuyến khích khai thác thanh khoản AMM lớp hai được bắt đầu.

Biểu đồ 4 giờ của LRC/USDT. Theo TradingView

Bất chấp những thổi phồng về các giải pháp liên chuỗi đã quay trở lại với những ngày của "kẻ tiêu diệt Ethereum, sẽ là khôn ngoan khi lưu ý rằng các giao thức DeFi lớn nhất trên Ethereum được cam kết với mạng này thông qua việc áp dụng cơ sở hạ tầng lớp hai như Optimism và zk-Rollups.

Quyết định tập trung vào khả năng mở rộng thay vì thu hút người dùng của Loopring hiện đang được đền đáp, khi những người sở hữu token ERC-20 sẵn sàng sử dụng giải pháp làm việc của dự án.

Điều vẫn chưa được xác định là liệu một lượng lớn thanh khoản sẽ theo sau hay chờ đợi các DEX lớp một như Uniswap để triển khai trên Optimism như một cách để giúp giảm chi phí giao dịch.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn