Dogecoin (DOGE) là gì? 5 sự thật về đồng coin đã được khởi đầu như một trò đùa

Dogecoin, tiền điện tử yêu thích của Elon Musk, đã trở nên phổ biến gần đây. Dưới đây là hướng dẫn toàn diện cũng như một số thông tin thú vị mà bạn có thể chưa biết về nó.

Dogecoin đã xuất hiện từ cuối năm 2013, ban đầu chỉ là một trò đùa. Đồng tiền này đã được thiết kế để trở thành một sự tôn kính châm biếm đối với Bitcoin. Ngoài việc là một trò đùa và meme coin, Dogecoin không nhằm mục đích phục vụ bất kỳ mục đích nào khác. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng nó để chuyển giá trị.
 

5 sự thật thú vị về Dogecoin

 
Dogecoin bắt đầu như một trò đùa được tạo ra bởi Jackson Palmer và Billy Marcus vào tháng 11 năm 2013. Marcus gần đây đã tuyên bố rằng anh ta đã bán toàn bộ DOGE của mình vào năm 2015.

Có 128.264.356.384 đồng coin DOGE đang được lưu hành tại thời điểm này, so với 18,5 triệu Bitcoin.
Dogecoin nắm giữ một trong những cộng đồng lớn nhất trong không gian tiền điện tử.

Vào năm 2014, cộng đồng Dogecoin đã quyên góp được 55.000 USD để tài trợ cho tay đua xe NASCAR Josh Wise và phủ hoàn toàn chiếc xe của anh ta bằng hình ảnh khác lạ của Dogecoin và Reddit.

Nếu bạn băn khoăn không biết chú chó nào trên logo của Dogecoin - thì đó là Shiba Inu, một giống chó săn.
 


Sự sùng bái DOGE


Sự sùng bái xung quanh Dogecoin vẫn thu hút người dùng mới đến với thế giới tiền điện tử. Do đó, đối với nhiều người, nó đóng vai trò như một điểm gia nhập vào thế giới tiền điện tử. Trên hết, Dogecoin sở hữu một cộng đồng rất dễ tiếp cận mà đã đưa DOGE lên vị thế sùng bái.

Điều quan trọng cần biết là đồng coin này không được duy trì tích cực. Dogecoin đã không có nhiều bản cập nhật kể từ năm 2015. Hiện tại, bản cập nhật mã mới nhất là từ tháng 11 năm 2019.

Hiện tại, mạng naft đang được bảo mật bởi các thợ đào, giống như mạng Bitcoin. Đối với mỗi khối được khai thác, các thợ đào sẽ nhận được 10.000 Dogecoin làm phần thưởng.

Thiết kế của Dogecoin


Hãy cùng xem xét các đặc điểm thiết kế của Dogecoin:
  • Khai thác coin
  • Nguồn cung

Khai thác: Thuật toán Bằng chứng Công việc của Dogecoin


Chuỗi khối của Dogecoin hoạt động giống như bất kỳ chuỗi khối chính nào khác. Các khối được liên kết với nhau bằng cách sử dụng thuật toán băm và kết quả đầu ra có thể được sử dụng. Nói cách khác, người dùng có thể chi tiêu Dogecoin của mình bằng cách gửi giao dịch đến một địa chỉ DOGE.

Tiếp theo, những người khai thác chạy các nút sẽ nhận và xác thực các giao dịch. Mọi giao dịch không hợp lệ sẽ bị từ chối. Tất nhiên, các giao dịch hợp lệ được thêm vào các khối, các khối này sẽ được thêm vào blockchain.

Trên hết, Dogecoin sử dụng thuật toán Proof of Work (PoW) mà Bitcoin cũng sử dụng. Nó tận dụng lợi thế của việc bao gồm "công việc." Bất kỳ máy tính hiện đại nào cũng có thể nhanh chóng tính toán một băm. Không có gì khó khăn về điều đó, vì chỉ mất chưa đầy một giây để tính toán một hàm băm mới.

Để làm cho việc khai thác các khối mới trở nên khó khăn hơn, chuỗi khối Dogecoin giới thiệu một thuộc tính “khó khăn” giống như chuỗi khối Bitcoin. Bây giờ, hàm băm được tạo phải khớp với một mẫu cụ thể theo thuộc tính "khó khăn".

Nói cách khác, độ khó càng cao thì số băm phù hợp càng ít. Do đó, mất nhiều thời gian hơn để tạo một hàm băm phù hợp với khó khăn cụ thể này. Vì lý do đó, người ta gọi thuật toán này là Proof of Work (PoW).

Bitcoin khai thác một khối mới sau mỗi 10 phút, trong khi đối với mạng Dogecoin, trung bình các thợ đào tạo ra một khối mới sau mỗi phút. 

Nguồn cung: Thiết kế lạm phát


Bitcoin thực hiện giới hạn cứng cho tổng số Bitcoin mà các nhà khai thác nút có thể khai thác, đặt ở mức 21 triệu Bitcoin. Cho đến nay, chỉ có hơn 18,5 triệu Bitcoin đã được khai thác. Một khi chúng ta đạt mốc 21 triệu coin, sẽ không ai có thể khai thác thêm Bitcoin nữa. Kể từ thời điểm này, những người khai thác Bitcoin sẽ chỉ nhận được phí giao dịch khi tìm thấy một hàm băm phù hợp.

Dogecoin có một cách tiếp cận khác đối với thiết kế kinh tế của nó. Đồng tiền đã được chọn cho một thiết kế lạm phát.

Lựa chọn thiết kế này có nghĩa là Dogecoin được hưởng nguồn cung vô hạn. Như đã đề cập ở trên, các thợ đào nhận được phần thưởng là 10.000 DOGE coin cho mỗi khối mà họ khai thác. Theo đó, tốc độ khai thác hiện tại là 14.400.000 DOGE được khai thác mới mỗi ngày.

Dogecoin đã chọn một thiết kế lạm phát để thay thế các đồng tiền bị mất. Bạn thường thấy những câu chuyện về những người mất quyền truy cập vào ví của họ. Trong một ví dụ cụ thể, một người đàn ông đã mất quyền truy cập vào ví Bitcoin của mình có chứa 7.002 Bitcoin.

Tuy nhiên, có rất nhiều cuộc thảo luận về thiết kế lạm phát (Dogecoin) so với thiết kế giảm phát (Bitcoin). Điều quan trọng cần lưu ý là nguồn cung tiền tăng lên không nhất thiết dẫn đến lạm phát.

“Tăng cung tiền không nhất thiết dẫn đến lạm phát nếu có sự tăng trưởng đồng đều về giá trị hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế. Trên thực tế, có thể lập luận rằng một nền kinh tế hiệu quả và đang phát triển đòi hỏi một lượng cung tiền ngày càng lớn để hỗ trợ nó. Mặc dù một hệ thống như vậy có thể hoạt động hiệu quả hơn theo thời gian, nhưng nó dễ bị mất ổn định tài chính do khó khăn trong vấn đề lạm phát mục tiêu ”.

Ban đầu, Dogecoin đặt mục tiêu đạt được nguồn cung cấp ổn định là 100 tỷ DOGE coin làm điểm ổn định của mình. Mặc dù vậy, nguồn cung của họ đã vượt qua con số này và tiếp tục tăng. Nói cách khác, không dễ để tìm được sự cân bằng phù hợp giữa mức sử dụng và lạm phát.
DOGE năm 2021: Con chó cưng của Elon Musk

Elon Musk đã nhiều lần thể hiện sự quan tâm của mình đối với Dogecoin. Vào tháng 7 năm 2020, Musk công khai ủng hộ Dogecoin, dẫn đến việc tăng giá 14%.

Gần đây, ông lại bắt đầu nói về Dogecoin. Vào ngày 15 tháng 2, người sáng lập của Tesla đã công khai chỉ trích cá voi (những người nắm giữ số lượng lớn token) vì đã tích trữ một lượng lớn Dogecoin. Ông thậm chí còn mua Doge cho cậu con trai 9 tháng tuổi của mình.

Theo Musk, việc tích trữ này ngăn Dogecoin trở thành “tiền tệ của Internet". Musk tin rằng với cộng đồng lớn, Dogecoin có nhiều tiềm năng nhất để trở thành một loại tiền tệ thực tế vì có nhiều người nắm giữ đồng DOGE.

Liệu Dogecoin có trở thành “tiền điện tử của mọi người” như Elon Musk đã hình dung hay không là điều đáng nghi ngờ. Tuy nhiên, Dogecoin nắm giữ một trong những cộng đồng lớn nhất của tất cả các dự án tiền điện tử. Tuy nhiên, nó không phải là một ứng cử viên lý tưởng để trở thành đơn vị tiền tệ chính thức vì thiếu hỗ trợ kỹ thuật và bảo trì.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn