Điều gì mang lại giá trị cho Bitcoin trong năm 2021?

Giá trị của Bitcoin là một chủ đề phức tạp bao gồm nhiều khía cạnh; tuy nhiên, giá trị của nó có thể được quy cho một số yếu tố.

Sự chú ý đáng kể của giới chính thống đã chuyển sang Bitcoin trong bối cảnh nó tăng lên như vũ bão, với tài sản này gần đây đã chạm hơn 52.500 USD cho mỗi coin. Bitcoin (BTC) đã chứng kiến ​​làn sóng quan tâm ngày càng tăng từ các công ty chính thống, đạt được vị thế như một hàng rào, duy nhất so với các loại tài sản khác. Tuy nhiên, điều gì làm cho Bitcoin có giá trị?

Có lẽ một trong những câu trả lời đơn giản nhất về giá trị của Bitcoin là nó “xứng đáng với những gì ai đó sẽ trả cho nó”, tỷ phú Mark Cuban đã tuyên bố vào năm 2019. Tuy nhiên, một số yếu tố thành phần khác cũng góp phần khiến BTC trở nên độc nhất so với đối thủ của nó. Mặc dù vậy, Bitcoin vẫn còn non trẻ khi so sánh với các tài sản như vàng và cổ phiếu, vì vậy nó phải tiếp tục chứng tỏ bản thân và đạt được động lực đi lên. Sự thất bại vẫn có thể xảy ra và cũng dễ bị biến động.

Lịch sử và cách sử dụng cơ bản của Bitcoin

Người sáng tạo có bút danh Satoshi Nakamoto đã xuất bản sách trắng Bitcoin vào năm 2008. Tài sản này sau đó đã được lưu hành vào đầu năm 2009, không được neo theo một giá trị cụ thể. BTC đã dần làm thay đổi cách nhìn nhận của các cộng đồng trực tuyến và như vậy trong suốt nhiều năm, tăng giá trị theo thời gian như một phương thức thanh toán trực tuyến mà không yêu cầu thông tin nhạy cảm của người dùng. Bất kể hành trình tăng giá trong lịch sử của nó như thế nào, Bitcoin hiện thường được coi là một kho lưu trữ giá trị, chứa một số đặc điểm có giá trị.

Mọi người có thể mua Bitcoin trên một sàn giao dịch tiền điện tử và gửi nó đến ví mà họ kiểm soát cá nhân trên một thiết bị hoặc trực tuyến. Một trong những điểm hấp dẫn của Bitcoin là người dùng có thể gửi tài sản này hầu như ở bất kỳ đâu trên thế giới một cách nhanh chóng, bất kỳ lúc nào mà không cần tiết lộ thông tin cá nhân cũng như tự kiểm soát tài sản của mình.

Những ông lớn mua Bitcoin

Trong khoảng hơn một năm qua, nhiều công ty chính thống lớn đã tăng cường tiếp xúc đáng kể với BTC. Tesla, một trong 10 công ty lớn nhất theo vốn hóa thị trường theo AssetDash, đã mua một số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD, được công bố vào ngày 8/2/2021. Ngoài ra, Square cũng thông báo chuyển 50 triệu USD vào BTC vào tháng 10/2020.

Công ty kinh doanh thông minh MicroStrategy đã mua hơn 1 tỷ USD đồng coin này, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc điều hành của công ty, Michael Saylor. Từng là người theo chủ nghĩa hoài nghi, Saylor hiện là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho tài sản này. Cá nhân ông cũng sở hữu hơn 17.000 BTC, tính đến lần ông tweet vào tháng 10/2020.

Các giao dịch mua Bitcoin gần đây dường như đã nổi lên trong bối cảnh kinh tế bất ổn sau khi COVID-19 thu hút sự chú ý của công chúng vào đầu năm 2020. Chính phủ Hoa Kỳ đã tăng cường hoạt động in tiền trong những tháng tiếp theo sau khi đại dịch bùng phát, thông qua việc nới lỏng định lượng, khiến giá trị tương lai đồng đô la của đất nước là một bí ẩn.

Cơ sở lý luận cho giá trị của Bitcoin

Là một tài sản phi biên giới, phi tập trung được điều hành bởi một mạng lưới máy tính trên khắp thế giới (được gọi là thợ đào), Bitcoin và giá của nó không bị ràng buộc về mặt kỹ thuật với bất kỳ chính phủ, thị trường hoặc tiền tệ nào. Đôi khi, giá của nó di chuyển theo các thị trường khác, trong khi vào những thời điểm khác, giá trị của tài sản di chuyển theo cách riêng của mình. Một số nhà lãnh đạo ngành tiền điện tử, chẳng hạn như Anthony Pompliano, người đồng sáng lập của Morgan Creek Digital, coi BTC như một tài sản không tương quan.

Fidelity Digital Assets đã xuất bản một báo cáo về Bitcoin vào tháng 10 năm 2020 cho thấy “hầu như không có mối quan hệ nào giữa lợi nhuận của bitcoin và các tài sản khác” từ đầu năm 2015 đến tháng 9 năm 2020. Kể từ khi bước vào đấu trường BTC, Saylor của MicroStrategy, người đứng ở vị trí thứ tư trong danh sách 100 người hàng đầu trong lĩnh vực blockchain cho năm 2021 của Cointelegraph, đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn trong đó ông đã trình bày rõ ràng các khía cạnh có giá trị của Bitcoin. Trong một phỏng vấn vào tháng 2/2021, Saylor cho biết:

“Tôi nghĩ rằng câu chuyện cần được kể nhiều hơn nữa là Bitcoin là một kiệt tác của kỹ thuật tiền tệ.”

Saylor cho biết: “Đây là mạng lưới tiền tệ được thiết kế thành công đầu tiên trong lịch sử thế giới". Sau khi ông tham khảo các khía cạnh của khoa học và kỹ thuật, cũng như các nghiên cứu của mình tại Viện Công nghệ Massachusetts.

“Bitcoin đang xoay vòng trong năm nay so với bản tường thuật thông tin chi tiết cũ. Đó là một tài sản đầu cơ không tương quan được giao dịch bởi các nhà giao dịch bán lẻ trên các sàn giao dịch ngoài nước với đòn bẩy rất thú vị,” Saylor cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 12/2020 với HyperChange. “Nó đang chuyển sang một cái nhìn sâu sắc mới, đó là tài sản kho bạc trú ẩn an toàn cấp độ đầu tư dài hạn tốt nhất trên thế giới,” ông nói thêm.

Saylor tiếp tục đề cập đến tiềm năng lâu dài của Bitcoin như một phương tiện lưu trữ tài sản không nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ, cũng như một tư duy khác đi kèm với trường hợp sử dụng như vậy, dẫn đến việc người tham gia giữ BTC trong thời gian dài hơn là giao dịch để kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

Những tranh luận thêm về giá trị BTC

Không giống như đô la quốc gia, vàng hoặc các tài sản khác, Bitcoin có nguồn cung hữu hạn. Chỉ có 21 triệu BTC sẽ tồn tại, dựa trên mã của tài sản kỹ thuật số này. Ở thời điểm hiện tại, nguồn cung lưu hành của Bitcoin là khoảng 18,6 triệu coin. Thông qua khai thác, nhiều BTC được giải phóng từ nguồn cung tối đa vào nguồn cung lưu hành, nhưng nguồn cung tối đa đó sẽ không thay đổi. Trong khi đó, công sức và chi phí đầu tư vào việc tạo ra BTC đánh dấu điểm hữu hình hơn là so với nơi Bitcoin có được giá trị.

Với Bitcoin, người nắm giữ cũng có thể lưu trữ và chuyển những khoản tiền lớn dễ dàng hơn nhiều so với các tài sản phòng hộ khác, chẳng hạn như vàng hoặc bất động sản. Bitcoin đã chứng kiến ​​tỷ lệ so sánh công bằng với vàng trong những năm qua - đôi khi được gọi là vàng kỹ thuật số.

“Bạn không thể hạ thấp giá trị của no; nó không phải là một phái sinh fiat như trái phiếu hay cổ phiếu, ”Saylor nói về Bitcoin trong cuộc phỏng vấn vào tháng 1/2021 với Nomad Capitalist. Saylor giải thích: “Nếu bạn đang nhìn vào triển vọng dài hạn - 10 năm, 20 năm, 30 năm - thì việc sở hữu Bitcoin giống như việc mã hóa năng lượng tiền tệ của bạn theo một cách sẽ bảo toàn nó mà không bị suy thoái về lâu dài".

Các nhà đầu tư có thể mua các phần nhỏ của Bitcoin, chẳng hạn như 0,001 BTC. Bitcoin cũng có thể được xem như một ngành công nghiệp hoặc hệ sinh thái có hoạt động và phát triển, tương tự như Internet khi nó ra đời cách đây nhiều thập kỷ, và việc mua Bitcoin giúp nhà đầu tư tiếp xúc tài chính với hệ sinh thái đó, theo Tyler Winklevoss, đồng sáng lập Gemini, một sàn giao dịch tiền điện tử.

“Nó giống như sở hữu một phần của đường đua mà không cần phải đặt cược vào con ngựa nào sẽ giành chiến thắng,” Winklevoss cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 12/2020 với podcaster, YouTuber và doanh nhân Casey Adams. “Miễn là các cuộc đua đang diễn ra, bạn sẽ kiếm được một số tiền,” Winklevoss nói thêm.

Lập luận chống lại Bitcoin

Một số đã bày tỏ nhiều lập luận chống lại Bitcoin trong hơn một thập kỷ qua. Tài sản kỹ thuật số đã trải qua nhiều chu kỳ biến động, tăng giá đột ngột sau đó là các giai đoạn thoái lui - đôi khi chứng kiến ​​mức giảm giá lên đến 80% hoặc hơn theo thời gian trước khi tiếp tục xu hướng tăng của mình. 

Người ủng hộ vàng và nhà bình luận tài chính Peter Schiff đã nhiều lần nêu quan điểm hoài nghi của mình về Bitcoin. “Bây giờ Bitcoin đã đạt 50.000 USD, tôi phải thừa nhận rằng không thể loại trừ mức tăng lên đến 100.000 USD”, Schiff cho biết trong một Tweet vào tháng 2/2021.

“Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ việc di chuyển xuống 0. Trong khi, dịch chuyển tạm thời lên đến 100.000 USD là có thể xảy ra, thì việc giảm vĩnh viễn xuống mức 0 là không thể tránh khỏi. Nếu bạn không muốn đánh bạc, hãy mua vàng. ”

Những người khác cũng gọi Bitcoin là bong bóng, chẳng hạn như chính trị gia người Nga Anatoly Aksakov vào đầu năm 2021. Ngoài ra, Kenneth Rogoff, một giáo sư tại Đại học Harvard, tỏ ra do dự về BTC vào tháng 1/2021. Rogoff nói với Bloomberg: “Tôi là một người hoài nghi Bitcoin, và chắc chắn, giá đã tăng, nhưng có một câu hỏi cuối cùng là công dụng của nó là gì”. “Nó chỉ có giá trị vì mọi người nghĩ nó có giá trị? Đó là một bong bóng và sẽ nổ tung," ông nói thêm.

Tuy nhiên, mặc dù về mặt kỹ thuật, Bitcoin không được “hỗ trợ” bởi bất kỳ thứ gì, nhưng nó cũng không bị ràng buộc bởi nợ nần hoặc cuộc đấu tranh của bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Nó được điều hành bởi mọi người, không có biên giới và cho phép người dùng nắm giữ và kiểm soát tiền của chính mình, cũng như giao dịch trên toàn cầu một cách nhanh chóng.

Tài sản này đã phải chịu đựng nghịch cảnh đáng kể từ khi ra mắt, nhưng ngày cũng càng được đón nhận. 

Theo cointelegraph

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard