Điều gì sẽ xảy ra với Bitcoin sau khi tất cả 21 triệu được khai thác?

Nếu Bitcoin tiếp tục với thuật toán đồng thuận hiện tại của nó, các thợ đào sẽ cần phải tồn tại chỉ với phí giao dịch như một động lực.

Có 21 triệu Bitcoin. Đúng là như vậy. Sau khi tất cả chúng được khai thác, sẽ xảy ra vào khoảng năm 2140, thì không có Bitcoin mới nào sẽ được lưu hành.

Chuỗi khối Bitcoin được thiết kế dựa trên nguyên tắc cung cấp có kiểm soát, có nghĩa là chỉ một số lượng cố định Bitcoin mới được đúc có thể được khai thác mỗi năm cho đến khi có tổng số 21 triệu coin được đúc.

Khi tất cả 21 triệu BTC đã được khai thác, mạng lưới phần lớn sẽ hoạt động giống như hiện tại, nhưng có một sự khác biệt quan trọng đối với các thợ đào.

Khi nào thì Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác?

Khoảng mười phút một lần, thợ đào Bitcoin ‘khám phá’ ra một khối mới, giải một câu đố mật mã cho phép người khai thác thêm thành công khối mới được phát hiện vào blockchain. Khối này chứa đầy các giao dịch đã được chờ đợi trước đó trong nhóm bộ nhớ Bitcoin, thường được chọn dựa trên quy mô phí giao dịch mà chúng cung cấp cho các thợ đào.

Đổi lại cho việc phát hiện ra một khối, người khai thác nhận được phần thưởng khối Bitcoin cố định. Khi Bitcoin lần đầu tiên ra mắt, phần thưởng được đặt ở mức 50 BTC - nhưng định kỳ nó sẽ giảm một nửa, sau khi 210.000 khối mới được phát hiện.

Điều đó xảy ra khoảng bốn năm một lần, giảm phần thưởng xuống 25 BTC, 12,5 BTC, 6,25 BTC, v.v. Cho đến nay, ba halving đã được hoàn thành; làn halving của Bitcoin gần đây nhất xảy ra vào tháng 5 năm 2020, cắt giảm phần thưởng khối xuống còn 6,25 BTC. Việc giảm một nửa tiếp theo dự kiến ​​sẽ xảy ra vào năm 2024.

Các thợ đào Bitcoin sẽ có thể tiếp tục kiếm phần thưởng khối cho đến khi tổng số 21 triệu BTC được đúc, sau đó sẽ không có Bitcoin mới nào được lưu hành. Hiện tại, chỉ có hơn 18,5 triệu BTC đã được sản xuất, tương đương với 88,3% nguồn cung tối đa chỉ trong hơn một thập kỷ. Nhưng sẽ mất 120 năm nữa trước khi Bitcoin cuối cùng được đúc, do sự giảm dần diễn ra sau mỗi 4 năm như một kết quả của quá trình halving. 

Các thợ đào sẽ làm gì khi tất cả Bitcoin đã được đúc?

Sau khi tất cả 21 triệu Bitcoin đã được đúc, những người khai thác Bitcoin sẽ vẫn có thể tham gia vào quá trình khám phá khối, Nhưng họ sẽ không được khuyến khích dưới dạng phần thưởng khối Bitcoin. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ sẽ không được thưởng gì cả.

Cũng như phần thưởng khối, thợ đào Bitcoin cũng nhận được tất cả các khoản phí chi cho các giao dịch được bao gồm trong mỗi khối mới được phát hiện. Hiện tại, phí giao dịch chiếm một tỷ lệ nhỏ trong doanh thu của thợ đào, vì thợ đào hiện đang khai thác khoảng 900 BTC (~ 39,8 triệu USD) mỗi ngày. Nhưng họ kiếm được từ 60 đến 100 BTC (2,6 triệu đến 4,4 triệu USD) phí giao dịch mỗi ngày.

Điều đó có nghĩa là phí giao dịch hiện chỉ chiếm 6,5% doanh thu của người khai thác — nhưng vào năm 2140, con số đó sẽ tăng lên đến 100%.

"Những thay đổi đối với hệ sinh thái Bitcoin có thể thúc đẩy những thay đổi đáng kể trong việc chấp nhận của thợ đào ngay cả sau khi phần thưởng khối dừng lại".

- Simon Kim

Theo Simon Kim, Giám đốc điều hành của quỹ VC Hashed, việc mất phần thưởng khối sẽ không làm nản chí các thợ đào. “Những thay đổi đối với hệ sinh thái Bitcoin và vị trí của nó như một loại tiền tệ quan trọng trong thế giới ảo có thể thúc đẩy những thay đổi đáng kể trong việc chấp nhận của thợ đào ngay cả sau khi phần thưởng khối dừng lại,” Kim nói.

Phí giao dịch đạt đỉnh trong năm 2017

Đúng là việc chuyển sang cấu trúc phần thưởng hoàn toàn dựa trên phí giao dịch gần như chắc chắn sẽ hủy hoại mạng khai thác ngay bây giờ. Vì rất ít thợ đào Bitcoin có thể khai thác Bitcoin một cách sinh lợi nếu họ chỉ nhận được 6,5% phần thưởng điển hình của mình.

Tuy nhiên, nếu việc sử dụng mạng Bitcoin bùng nổ, thì sự cạnh tranh về không gian khối có thể tăng lên đáng kể. Theo Giám đốc điều hành ByBit Ben Zhou, điều đó có thể dẫn đến việc tăng phần thưởng phí giao dịch cho các thợ đào - tương tự như những gì đã thấy trong đợt tăng giá năm 2017 của Bitcoin.

Zhou cho biết: “Khi phần thưởng cho việc khai thác giảm sau mỗi lần halving và rất lâu trước khi bitcoin cuối cùng được khai thác, phí giao dịch sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn."Phí giao dịch có thể sẽ tăng theo mối tương quan nghịch và như một sự bù đắp cho lợi nhuận khai thác đang giảm dần."

Hơn nữa, COO của Crypto.com Eric Anziani nghi ngờ rằng sự tăng trưởng giá của Bitcoin và chi phí năng lượng đang giảm dần có thể có nghĩa là khai thác sẽ vẫn là một nỗ lực có lãi. 

"Theo quan điểm của chúng tôi, khi việc chấp nhận Bitcoin và tiền điện tử ngày càng tăng, giá của nó cũng sẽ tăng lên đáng kể, điều này thậm chí sẽ bù đắp nhiều hơn cho phần thưởng thấp hơn trên mỗi khối", ông nói. "Hơn nữa, khi quá trình khai thác trở nên hiệu quả hơn và năng lượng tái tạo trở nên phổ biến, chi phí điện của thợ mỏ sẽ giảm xuống, cho phép họ tiếp tục kinh doanh và tiếp tục bảo mật mạng."

Vào thời điểm cao nhất vào tháng 12 năm 2017, tổng phí giao dịch được trả mỗi ngày đã tăng vọt lên 1.495 BTC vào thời điểm Bitcoin được định giá là 14.000 USD. Kết quả là, các thợ đào đã kiếm được tổng cộng 21 triệu USD phí giao dịch vào ngày hôm đó - hiện bằng khoảng một nửa số tiền họ kiếm được từ phần thưởng khối ngày hôm nay, cho thấy điều gì đó tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Thật vậy, khi giá Bitcoin tăng vọt vào tháng 10 năm 2020, phí giao dịch đã tăng gấp 9 lần trong hai tuần, đạt đỉnh khoảng 14 USD. Hiện tại, phí giao dịch trung bình chỉ ở mức 17 USD hoặc một phần ba so với mức phí giao dịch trong thời kỳ đỉnh cao tháng 12 năm 2017.

Một khả năng khác có thể xảy ra là cơ chế phần thưởng cho Bitcoin có thể thay đổi một thời gian trước khi khối cuối cùng được khai thác. Luka Boškin, CMO của sàn giao dịch tiền điện tử NewsCrypto, lập luận rằng khi số lượng BTC được tạo ra thông qua khai thác giảm, Bitcoin sẽ trải qua “những thay đổi đáng kể” đối với giao thức của nó. “Điều đó cuối cùng có thể bao gồm việc chuyển sang một cơ chế đồng thuận thân thiện với môi trường hơn như bằng chứng cổ phần hoặc một kế thừa khác của bằng chứng công việc,” ông nói.

Đây là quan điểm được chia sẻ bởi Niklas Nikolajsen, người sáng lập công ty môi giới tiền điện tử Thụy Sĩ Bitcoin Suisse. Trong một cuộc phỏng vấn ban đầu được quay cho chương trình truyền hình Đức Galileo, Nikolajsen đã nói rằng "Tôi chắc chắn rằng, một khi công nghệ [bằng chứng cổ phần] được chứng minh, Bitcoin cũng sẽ thích ứng với nó."

Tuy nhiên, tính đến tháng 2/2021, công việc vẫn chưa được tiến hành để đưa bằng chứng cổ phần đến với Bitcoin và cũng không có Đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP) được đưa ra.

Mặt khác, người đứng đầu bộ phận tiền điện tử của Skrill, Jordan Stoev tin rằng chuỗi chính Bitcoin có thể sẽ được dành riêng cho các giao dịch chuyển giao giá trị quan trọng và các giải pháp lớp 2 hoặc các chuỗi khối thay thế sẽ được sử dụng cho phần lớn các giao dịch. "Chỉ những giao dịch có giá trị rất quan trọng mới được thực hiện trên chuỗi và họ sẽ trả phí giao dịch rất lớn mà sẽ tạo thành thu nhập cho các thợ đào", Stoev cho biết.

Theo decrypt

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard