Khai thác ETH vẫn có lợi nhuận cao bất chấp nâng cấp Eth2 sắp tới

Các công ty khai thác Ethereum tiếp tục được hưởng các khoản thanh toán sinh lợi cho những nỗ lực của họ vào năm 2021, trong khi nền tảng blockchain hợp đồng thông minh này tiến gần hơn đến việc rời bỏ sự đồng thuận bằng chứng công việc của mình.

Vài tháng qua đã là hiện tượng đối với phần lớn không gian tiền điện tử, vì Bitcoin (BTC), Ether (ETH) và nhiều đồng tiền khác đã chứng kiến ​​mức tăng giá trị đáng kể. Khối lượng giao dịch và người dùng tăng lên cũng đã trực tiếp mang đến lợi nhuận cho hệ sinh thái khai thác tiền điện tử.

Các công ty khai thác Ethereum nói riêng đã thu được lợi nhuận đáng kể do sự thành công của các dự án tài chính phi tập trung chạy trên blockchain của mình. Các nền tảng DeFi khác nhau này đã thúc đẩy khối lượng giao dịch và hoạt động trên chuỗi khối Ethereum, dẫn đến phí tăng vọt và tăng thời gian xử lý. Trong khi người dùng cuối phải chịu gánh nặng của phí giao dịch tăng, các thợ mỏ đã mỉm cười vì kiếm được nhiều tiền.

Kết quả là, các thợ đào Ethereum đã đạt doanh thu kỷ lục hơn 830 triệu USD vào tháng 1 năm 2021, mức chưa từng thấy kể từ vài tuần đầu năm 2018 trước khi Ether, Bitcoin và các thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn sụp đổ sau mức cao ngoạn mục của tháng 12 năm 2017.

Khai thác ETH vượt trội hơn Bitcoin

Trong khi Bitcoin đứng vững ở vị trí đầu danh sách tiền điện tử theo vốn hóa thị trường, những người khai thác BTC không được hưởng mức lợi nhuận như những người khai thác Ethereum. Philip Salter, người đứng đầu hoạt động tại Genesis Mining, nói rằng mặc dù khai thác Ethereum là “siêu lợi nhuận” vào thời điểm hiện tại, các thợ đào hiện tại và những người mới tiềm năng vẫn phải nhận thức được những rào cản ban đầu để gia nhập.

“Lợi nhuận bạn có thể kiếm được với ETH cao hơn nhiều so với lợi nhuận bạn kiếm được với BTC. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó có lợi hơn về tổng thể. Lý do là phần cứng khai thác ETH đắt hơn phần cứng khai thác BTC, vì vậy bạn có chi phí ban đầu cao hơn mà bạn cần phải hòa vốn ”.

Salter lưu ý rằng khai thác Litecoin (LTC) và Dash cũng sinh lợi nhưng vẫn không cùng sân chơi với BTC và ETH. Ông cũng nói thêm rằng tất cả các loại tiền điện tử khác được khai thác bằng cách sử dụng card đồ họa không mang lại lợi nhuận như khai thác ETH.

Người sáng lập của Pylon.finance, có bút danh là OxGrimReaper, cũng cân nhắc về môi trường khai thác hiện tại và lợi nhuận vượt trội hiện tại của việc khai thác Ethereum. 

“ETH là cơ hội khai thác sinh lợi nhất vào lúc này, thậm chí còn hơn thế nữa vì ngừng hoạt động bán lẻ GPU và phần cứng. Thêm vào đó, chúng ta đang ở giữa năm mới của Trung Quốc, nghĩa là không có hoạt động sản xuất nào diễn ra trong các nhà máy. Rào cản gia nhập vào thời điểm này vẫn cao như trước đây ”.

Người sáng lập Pylon.finance cũng nói rằng mặc dù khai thác Bitcoin ít sinh lợi hơn so với khai thác bằng GPU, nhưng việc gia nhập thị trường này dễ dàng hơn. Vì người dùng có thể mua các máy khai thác ASIC, về cơ bản là dễ sử dụng. Tuy nhiên, khai thác GPU có nhiều rào cản khác nhau đối với việc gia nhập, bao gồm chi phí của GPU, kiến ​​thức kỹ thuật cần thiết để thiết lập hệ thống cũng như các cân nhắc về hoạt động.

OxGrimReaper cũng đồng ý rằng sự thành công của nền tảng DeFi có một phần chính đóng góp vào lợi nhuận mà các thợ đào Ethereum hiện đang được hưởng. Phí gas Ethereum, là phí trả cho các thợ đào để xử lý một giao dịch, đã tăng vọt song song với việc sử dụng các nền tảng DeFi ngày càng tăng và ông nói rằng đây là một dấu hiệu tích cực cho các thợ đào:

“Các bot chạy trước trên AMM là chất xúc tác chính cho cuộc chiến về gas. Nhưng tất nhiên, một cuộc chiến về gas có nghĩa là chi phí kinh doanh cao. Gas cao là một chỉ báo tuyệt vời cho thấy thợ đào đang kiếm được tiền. Gas đã chạm mức cao nhất mọi thời đại trong năm nay, trong khi khai thác cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại. Đây là tất cả các chỉ số mạnh mẽ cho một hệ sinh thái khai thác lành mạnh, đặc biệt là đối với những người đã có sẵn cơ sở hạ tầng của mình."

 

Các thợ đào ETH có thời gian để chuẩn bị cho Eth2

Hiện tại, những người khai thác Ether đang tiếp tục kiếm tiền từ phí và khối lượng giao dịch cao khi họ duy trì chuỗi khối. Điều này diễn ra bất chấp quá trình chuyển đổi chậm chạp sang ETH 2.0 đang diễn ra. Đây là một báo hiệu chấm dứt thời kỳ khai thác Ethereum một khi mạng chính được kết hợp với chuỗi Beacon bằng chứng cổ phần, mà được ra mắt vào tháng 12 năm 2020.

Việc di chuyển khỏi giao thức PoW hiện tại, mà Ethereum hiện đang chạy, nhằm mục đích làm cho blockchain có khả năng mở rộng, an toàn và bền vững hơn. Tuy nhiên, nó cũng sẽ chấm dứt những gì từng là hoạt động kinh doanh béo bở cho các thợ đào Ethereum. Mặc dù quá trình chuyển đổi đầy đủ sang Eth2 vẫn còn rất nhiều điểm sáng ở phía trước, nhưng Salter nói rằng các thợ đào sẽ cần cân nhắc kỹ lưỡng các cải tiến cho hoạt động của mình, khi sự phát triển của Eth2 tiếp tục.

“Việc chuyển đổi Ethereum sang PoS đã là một khả năng trong một thời gian rất dài, nhưng có vẻ như sẽ mất khoảng hai năm nữa. Các thợ mỏ sẽ đánh giá rủi ro của diễn biến này trước khi họ thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào vào phần cứng mới ”.

Salter nói thêm rằng một mối quan tâm cấp bách hơn là Kế hoạch cải tiến Ethereum sắp tới EIP-1559, mà đề xuất đốt một phần lớn phí giao dịch thay vì đưa nó cho các thợ đào, có ý nghĩa quan trọng đối với lợi nhuận của việc khai thác ETH. “Nếu được chấp nhận, điều này sẽ dẫn đến phần thưởng khai thác giảm đáng kể - ít hơn tới 50%. Những thay đổi mạnh mẽ như vậy ảnh hưởng đến hệ sinh thái Ethereum khá thường xuyên, tạo ra sự không chắc chắn cho các nhà đầu tư ”.

Phí giao dịch của Ethereum đã tiếp tục tăng vọt vào tháng 2/2021, với dữ liệu từ Blockchair ước tính rằng phí giao dịch trung bình cho Ether lên đến 50 USD, so với mức trung bình 30 USD cho mỗi giao dịch của Bitcoin.

Trong khi đó, OxGrimReaper nói rằng hoạt động của họ có thể khá dễ dàng hoán đổi để khai thác các loại tiền điện tử khác có lợi nhuận sử dụng GPU thay vì ASIC, được sử dụng để khai thác tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin:

“Có hơn 10 đồng coin mà GPU của chúng tôi có thể khai thác có lãi mà không gặp vấn đề gì. Chúng tôi hiện đang làm như vậy với các thẻ 4G mà không dùng nữa trên Ethereum. Nó đang khai thác Ravencoin với một số lợi nhuận. Đối với chúng tôi, giao thức không quan trọng bằng sự chênh lệch giữa điện và tỷ lệ băm của máy tính ”.

Tuy nhiên, các nhà bình luận tiền điện tử, chẳng hạn như Lark Davis, còn được gọi là “The Crypto Lark,” đã nhấn mạnh sự cần thiết của các nhà phát triển Ethereum để xúc tiến quá trình chuyển đổi sang Eth2 và cung cấp cho người dùng thời gian nghỉ ngơi khỏi phí giao dịch Ethereum cao đến kinh ngạc.

Trong khi nhiều người dùng đã sử dụng các nền tảng DeFi, chẳng hạn như Uniswap và 1inch, để thực hiện các hoán đổi đơn giản giữa các cặp giao dịch, phí cho các dịch vụ và giao dịch này đang trở nên cao quá mức đối với người dùng bình thường, khiến việc thu hút những người mới vào lĩnh vực DeFi trở nên khó khăn.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard