Mạng Avalanche (AVAX) là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Avalanche là một nền tảng mới do Ava Labs phát triển cho phép bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tạo ra các blockchain đa chức năng và các ứng dụng phi tập trung (dApps) của riêng mình.

Tóm tắt

  • Avalanche là một nền tảng blockchain tiên tiến hứa hẹn khả năng mở rộng quy mô cực lớn và thời gian xác nhận nhanh chóng.
  • Một số sản phẩm đã ra mắt trên Avalanche, bao gồm cả nhà tạo lập thị trường tự động Pangolin.

Trong cuộc đua tạo ra blockchain nhanh nhất, đầy đủ tính năng nhất, có một số tay chơi lớn đã xuất hiện trong năm ngoái. Trong số này, Avalanche - một nền tảng mã nguồn mở cho các ứng dụng tài chính mới và phi tập trung - đã nổi lên như một trong những nền tảng dẫn đầu.

Sau đây, chúng ta hãy xem điều gì làm cho nó nổi bật trong một ngành công nghiệp ngày càng trở nên đông đúc này.

Avalanche là gì?

Avalanche là một nền tảng mới do Ava Labs phát triển cho phép bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tạo ra các blockchain đa chức năng và các ứng dụng phi tập trung (dApps) của riêng mình.

Nó được thiết kế để giải quyết một số hạn chế của các nền tảng blockchain cũ hơn, bao gồm tốc độ giao dịch chậm, tính tập trung và khả năng mở rộng - và sử dụng một số đổi mới để làm như vậy. Điều này bao gồm giao thức đồng thuận Avalanche độc ​​đáo, hứa hẹn độ trễ thấp, khả năng thông lượng cao và khả năng chống lại các cuộc tấn công 51%.

Avalanche ra mắt mạng chính (mainnet) vào tháng 9 năm 2020, chỉ hai tháng sau khi huy động được 42 triệu USD trong một đợt bán token - nó đã được bán hết trong vòng chưa đầy năm giờ.

Website của Avanlanche (AVAX) tại đây.

Avalanche hoạt động như thế nào?

Về cốt lõi, Avalanche được xây dựng dựa trên một hệ thống gồm ba chuỗi khối có thể tương tác: Chuỗi trao đổi (X-Chain), Chuỗi hợp đồng (C-Chain) và Chuỗi nền tảng (P-Chain).

Tóm lại, X-Chain được sử dụng để tạo ra các tài sản kỹ thuật số mới, trong khi C-Chain là triển khai Máy ảo Ethereum (EVM) của Avalanche và P-Chain được sử dụng để điều phối trình xác thực và tạo mạng con.

Hai trong số các chuỗi khối này (P-Chain và C-Chain) được bảo đảm bởi sự đồng thuận 'Snowman' được tối ưu hóa chuỗi, giúp kích hoạt các hợp đồng thông minh bảo mật thông lượng cao. trong khi X-Chain được bảo mật bởi sự đồng thuận 'Avalanche' được DAG tối ưu hóa — một giao thức an toàn và có thể mở rộng có thể đạt được giao dịch cuối cùng trong vài giây.

Bằng cách chia nhỏ kiến ​​trúc của nó thành ba chuỗi khối riêng biệt, Avalanche có thể tối ưu hóa cho tính linh hoạt, tốc độ và bảo mật mà không có bất kỳ sự đánh đổi nào. Điều này làm cho nó trở thành một nền tảng mạnh mẽ cho cả các trường hợp sử dụng công cộng và doanh nghiệp vì các nhà phát triển có rất nhiều tính linh hoạt trong các loại ứng dụng mà họ có thể xây dựng.

Nền tảng này tập trung xung quanh AVAX, token tiện ích gốc cho hệ sinh thái Avalanche và được sử dụng để thanh toán phí mạng, đặt cược và cung cấp "đơn vị tài khoản cơ bản" giữa các mạng con Avalanche.

Nó có gì đặc biệt?

Theo Ava Labs, nền tảng này có thể xử lý ở đâu đó khoảng 4.500 giao dịch mỗi giây - so với khoảng 7 tx / giây đối với Bitcoin và 14 tx / giây đối với Ethereum. Nó cũng có thể đạt được xác nhận giao dịch trong vòng chưa đầy 3 giây. Điều này được cho là làm cho nó phù hợp hơn với các ứng dụng phi tập trung mở rộng quy mô lớn — vốn sẽ bị tắc nghẽn trên nhiều nền tảng cạnh tranh.

Mạng lưới Avalanche so với các mạng đối thủ cạnh tranh.

Bên cạnh khả năng mở rộng cao, Avalanche cũng được xây dựng để giải quyết một vấn đề lớn khác mà các hệ thống dựa trên blockchain phải đối mặt ngày nay: khả năng tương tác. Nó đạt được điều này bằng cách cho phép các chuỗi khối cả trong một mạng con và giữa các mạng con giao tiếp với nhau, cho phép chúng bổ sung cho nhau và hỗ trợ chuyển giao giá trị xuyên chuỗi.

Nó cũng mang tính bao trùm đáng kể. Trong khi nhiều blockchain bằng chứng về cổ phần (PoS) chỉ cho phép một số trình xác thực được chọn tham gia để đạt được sự đồng thuận, Avalanche cho phép bất kỳ ai stake ít nhất 2.000 AVAX tham gia.

Kể từ tháng 2 năm 2021, đối thủ lớn nhất của Avalance vẫn là Ethereum - nền tảng blockchain hiện đang thống trị không gian DeFi. Mặc dù Avalanche hỗ trợ Máy ảo Ethereum (EVM), nó sử dụng một cơ chế đồng thuận khác để bảo mật mạng và cũng hỗ trợ chuyển giá trị xuyên chuỗi mà không cần cầu nối.

Bạn có thể làm gì với Avalanche?

Avalance cho phép các cá nhân và công ty dễ dàng triển khai các blockchains được xây dựng theo mục đích của riêng mình, cho dù chúng dành cho các trường hợp sử dụng cá nhân (blockchain đóng) hay công khai (blockchain mở).

Nó là duy nhất với thực tế là nó sử dụng sự kết hợp của nhiều blockchain được xây dựng tùy chỉnh, cùng với cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần mạnh mẽ để đạt được một nền tảng cực kỳ phi tập trung và mạnh mẽ cho các nhà phát triển xây dựng.

Do tương thích với bộ công cụ Ethereum, các nhà phát triển có thể dễ dàng chuyển các dApp Ethereum của họ sang Avalanche và có thể dễ dàng khởi chạy một loạt các ứng dụng phi tập trung (dApp) trên nền tảng này. Các ứng dụng này có thể chạy trên chuỗi khối Avalanche độc ​​lập của riêng mình, cho phép các nhà phát triển kiểm soát rất nhiều cách chúng được bảo mật và hoạt động, cũng như ai có thể truy cập chúng.

Những khả năng này đã chứng kiến ​​hoạt động phát triển trên Avalanche tăng vọt trong lịch sử ngắn ngủi của nó và hiện có một loạt các ứng dụng sử dụng công nghệ của Avalanche, bao gồm các chứng khoán tư nhân xung quanh (Securitize), thị trường dự đoán (Prosper) và tiền ổn định (Bilira — một đồng tiền ổn định Lira của Thổ Nhĩ Kỳ).

Mua AVAX ở đâu và như thế nào?

Token của Avalanche (AVAX) có sẵn để mua và giao dịch trên nhiều nền tảng trao đổi, bao gồm Binance, OKEx, Bitfinex, Huobi Global, CoinEx, Paribu, WazirX, OKCoin và Hotbit.

Đây là cách mua AVAX trên Binance — hiện là sàn giao dịch có tính thanh khoản cao nhất cho các token AVAX. 

Bước 1: Tạo tài khoản Binance của bạn và nạp ví của bạn bằng một trong các cặp giao dịch cho AVAX. Trong trường hợp này, chúng tôi đang sử dụng Tether (USDT).

Bước 2: Sau khi khoản tiền gửi của bạn được xác nhận, hãy truy cập trang giao dịch giao ngay AVAX / USDT.

Bước 3: Ở cuối trang giao dịch, bạn sẽ tìm thấy bảng lệnh. Chọn tab 'Thị trường'.

Bước 4: Trong trường tổng, nhập số tiền USDT bạn muốn chi cho AVAX. Khi bạn đã hài lòng, hãy nhấp vào nút 'Mua AVAX' để thực hiện đơn đặt hàng của bạn với mức giá tốt nhất hiện có.

AVAX của bạn sau đó sẽ được tìm thấy trong ví giao ngay của bạn và sẽ được tự do giao dịch, đầu tư hoặc rút tiền.

Pangolin DEX là gì?

Pangolin là một nền tảng trao đổi phi tập trung (DEX) dựa vào cộng đồng được hỗ trợ bởi các phòng thí nghiệm Ava.

Nó là một loại DEX được gọi là nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) - nghĩa là nó sử dụng các thuật toán, không phải sổ lệnh để định giá. Pangolin là một phần quan trọng của hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển của Avalanche và được xây dựng để chứng minh khả năng của nền tảng Avalanche.

Được xây dựng trên Avalanche, Pangolin có phí cực kỳ thấp và hiệu suất nhanh chóng. Nó cũng tương thích với tất cả các token Avalanche và Ethereum, cung cấp cho người dùng một loạt các nhóm thanh khoản để giao dịch.

Giống như nhiều sàn giao dịch phi tập trung kiểu AMM khác, Pangolin cũng có chương trình khuyến khích khai thác thanh khoản, cho phép các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được token quản trị gốc của nền tảng - được gọi là PNG.

Tương lai

Avanche xuất hiện chưa đến một năm, nhưng nó đang tiến rất nhanh. Nhiều công bố sản phẩm và phát triển đang được chuẩn bị đưa ra cho những tính năng mới. 

Một trong những phát triển chính là bản nâng cấp Apricot sắp tới, sẽ mang lại một loạt cải tiến cho Avalanche. Chúng bao gồm 'cắt tỉa có thể xác minh', cho phép các nút trực tuyến trong một phần thời gian; một chức năng đóng băng và giải phóng cho các tổ chức phát hành token; và hỗ trợ ERC20 gốc. Hiện tại không có ngày phát hành dự kiến ​​cho bản nâng cấp Apricot.

Ngoài ra, nền tảng trao đổi phi tập trung lớp 2 Injective Protocol sẽ tích hợp với Avalanche để mang đến một loạt các dẫn xuất có thể tương tác đa dạng cho nền tảng.

Xa hơn nữa, đã có những kế hoạch thêm một máy ảo hướng tới quyền riêng tư 'Privacy VM', máy ảo này cuối cùng sẽ cho phép các hợp đồng thông minh riêng trên Avalanche, một trong những nâng cấp quan trọng nhất trong lộ trình Avalanche.

Cập nhật tin tức mới nhất về Avalanche (AVAX)  trên Coincl.com tại đây.


Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn