Mark Cuban: Blockchain giống như những ngày đầu của internet

Trong một chương trình podcast gần đây, tỷ phú doanh nhân, nhà đầu tư, ngôi sao Shark Tank và là chủ sở hữu của Dallas Mavericks, Mark Cuban đã chia sẻ về lý do tại sao ông đánh giá tích cực đối với tiền điện tử nói chung, và DeFi nói riêng, và tại sao ông vẫn còn hoài nghi về vai trò tiền tệ của Bitcoin.

Trong hơn 1 giờ đồng hồ, Cuban vẫn còn cương quyết cho rằng Bitcoin không phải là một tiền tệ mà là một nơi lưu trữ giá trị. 

"Cho đến hôm nay, tôi không phải là một người tin rằng Bitcoin sẽ trở thành một loại tiền tệ. Những gì đã thực sự thay đổi là mọi người bắt đầu nhận ra rằng nó chỉ là một nơi lưu trữ giá trị."

Cuban đã đưa ra một vài dự báo mà cho thấy sự lạc quan của ông đối với tương lai của Blockchain. Ông cho rằng, các chính phủ khắp nơi trên thế giới có thể tạo ra các đồng coin kỹ thuật số riêng của mình, bởi vì nó rẻ hơn.

"Chúng ta mất tiền cho mỗi đồng xu và niken được đúc ra. Có quá nhiều chi phí và điều ngớ ngẩn liên quan đến cách thức chúng ta luôn làm mọi việc."

Ông tiếp tục gọi tiền fiat là "không thể bảo vệ được và không bền vững" trước khi cho biết ông không chắc chắn liệu chúng ta sẽ thực sự nhìn thấy mọi thứ sụp đổ. Tuy nhiên, ông dự đoán là khi các chính phủ tham gia nhiều hơn vào tiền kỹ thuật số thì họ có thể bán bớt một phần trăm vàng dự trữ của mình và đưa thu nhập vào BTC hoặc ETH.

Cuban thừa nhận cuối cùng thì ông không biết. 

"Có rất nhiều thứ này là niềm tin. Bạn tin tưởng cái gì? Bạn tin tưởng ai? Làm thế nào để bạn tin nó? Đúng như vậy, các Bitcoiner tin tưởng vào sự khan hiếm của thuật toán. Điều đó không sao cả. Nhưng có nhiều niềm tin cơ bản cũng nằm trong đó. Bạn phải tin vào các tỷ lệ giá điện, tính sẵn có, và rằng không ai có thể có được 51%."

Cho những ai không biết thì 51% muốn nói đến tỷ lệ năng lực máy tính cần cho một mạng lưới blockchain để chiếm đoạt mạng lưới đó. Cho đến hiện tại, dường như đó là một điều vô cùng khó khăn để đạt được tỷ lệ đó. Nhưng Cuban dẫu sao khuyên bạn nên thận trọng.

Tỷ phú Mark Cuban.

Hợp đồng thông minh mang tính bước ngoặt

Một sự tương đồng mà nhà đầu tư này nhắc đến trong suốt buổi nói chuyện là so sánh sự tăng trưởng của Blockchain với internet. Đó là về sự khởi đầu, hạn chế, các ứng dụng dành cho những người chấp nhận sớm trước khi mọi thứ trở nên phổ biến. 

Cuban xem các hợp đồng thông minh như một khoảnh khắc bước ngoặt, khi tiền điện tử 'thổi bay' và là một mối đe dọa lớn đối với hệ thống ngân hàng. Vì lý do đó, ông đánh giá "Ethereum có lợi thế hơn Bitcoin đối với những người bình thường".

Cảm tình của Cuban dành cho tài chính phi tập trung (DeFi) cũng không kém gì với Ethereum, một blockchain được tạo ra để hỗ trợ cho các hợp đồng thông minh. Các dịch vụ DeFi đã xây dựng toàn bộ cơ sở hạ tầng tài chính trên blockchain này, sử dụng các hợp đồng thông minh (các hợp đồng blockchain tự động) để tạo ra các bể đóng góp. Qua đó, nó tạo ra các bể đóng góp thay thế cho các dịch vụ tài chính hiện có theo một cách thức nhờ vào blockchain mà minh bạch và có thể tương tác chưa từng có. 

Mark Cuban cho biết:

"Các hợp đồng thông minh là sự thực và gợi nhắc lại cho tôi về những ngày đầu của internet. Chỉ với HTML và một vài JavaScript cơ bản, bạn có thể thực hiện toàn bộ hoạt động kinh doanh. Nó đang trở thành ngân hàng không có ma sát, dễ dàng để mượn tiền trong chốc lát. Nếu bạn có 200 USD của Ether hoặc Bitcoin và bạn muốn giấu kín nó, và rồi bạn muốn mượn 100 USD với lãi suất 2,3%. Nó chỉ mất 15 giây. Thật không thể tin được. Điều đó thực sự bắt đầu phá vỡ ngành ngân hàng."

Mark Cuban: Blockchain giống như những ngày đầu của internet Mark Cuban: Blockchain giống như những ngày đầu của internet Reviewed by Duy Khiêm on 2/15/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.