Mirror Trading International là vụ lừa đảo tiền điện tử lớn nhất vào năm 2020

Công ty nghiên cứu chuỗi khối Chainalysis đã nhấn mạnh kế hoạch ponzi bị cáo buộc Mirror Trading International là vụ lừa đảo dựa trên tiền điện tử lớn nhất năm 2020.

Chainalysis đã phát hành báo cáo Tội phạm tiền điện tử năm 2020 ​​của mình trong tuần qua, cung cấp thông tin chi tiết về thế giới âm u của hoạt động tội phạm trong không gian tiền điện tử. Như Coincl đã đưa tin, tội phạm liên quan đến tiền điện tử đã giảm đáng kể vào năm 2020 so với năm 2019, khi hoạt động bất hợp pháp chiếm 21,4 tỷ USD chuyển khoản hoặc 2,1% khối lượng giao dịch tiền điện tử toàn cầu. Năm ngoái, những con số này đã giảm xuống còn 10 tỷ USD, chỉ chiếm 0,34% tổng khối lượng giao dịch.

Báo cáo nêu bật ba kết quả tích cực từ năm 2020; tội phạm liên quan đến tiền điện tử đang giảm, chỉ chiếm một phần nhỏ của nền kinh tế và ít hơn nhiều so với lượng tiền bất hợp pháp được chuyển trong không gian tài chính truyền thống.

MTI là vụ lừa đảo lớn nhất vào năm 2020

Chainalysis báo cáo rằng lừa đảo vẫn là hoạt động bất hợp pháp có doanh thu cao nhất trong không gian tiền điện tử. Tuy nhiên, doanh thu từ lừa đảo đã giảm đáng kể từ năm 2019 đến năm 2020, giảm từ 9 tỷ USD xuống còn 2,7 tỷ USD mỗi năm. 

Tuy nhiên, số tiền bị đánh cắp bởi lừa đảo vào năm 2020 vẫn đáng kể. Và báo cáo của Chainalysis tập trung vào một chương trình ponzi bị cáo buộc có trụ sở ở Nam Phi có tên là Mirror Trading International (MTI), kể từ đó đã bị phá sản như là lừa đảo dựa trên tiền điện tử lớn nhất trên toàn thế giới vào năm ngoái.

MTI thu hút các nhà đầu tư như một nguồn thu nhập thụ động đã yêu cầu người dùng phải gửi số Bitcoin có trị giá tối thiểu là 100 đô USD. Sau đó sẽ được giao dịch bằng phần mềm giao dịch ngoại hối do AI hỗ trợ. Chainalysis lưu ý rằng giao dịch theo thuật toán là một yêu cầu phổ biến của nhiều trò gian lận liên quan đến tiền điện tử.

Lưu lượng truy cập website của MTI. Theo Chainalysis

Các nhà chức trách hành động

MTI đã thu hút rất nhiều lưu lượng truy cập web và dòng tiền Bitcoin từ Mỹ, Vương quốc Anh, Canada và Mexico kể từ khi nó bắt đầu hoạt động vào giữa năm 2018. Trong suốt thời gian tồn tại, kế hoạch này đã bị chỉ trích và cáo buộc rằng nó thực sự là một âm mưu ponzi. 

Vào năm 2020, các nhà chức trách ở Mỹ và Nam Phi đã cảnh báo các nhà đầu tư nên tránh xa việc giao dịch với MTI. Các nhà quản lý bang Texas đã chính thức dán nhãn công ty này là lừa đảo và có hành động chống lại các nhà quảng bá địa phương ở Mỹ mà đang cố gắng thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. 

Tại Nam Phi, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tài chính đã đưa ra một cảnh báo tương tự tới công chúng, sau khi phát hiện ra rằng công ty này đã hoạt động mà không có giấy phép cung cấp dịch vụ tài chính vào tháng 8/2020.

MTI đã thu được số Bitcoin trị giá 588 triệu USD - theo dữ liệu và phân tích của Chainalysis

Vào tháng 12/2020, MTI bắt đầu phá sản tạm thời sau khi một trong các giám đốc của nó bị cáo buộc đã rời khỏi đất nước, mang theo quyền truy cập vào một lượng lớn Bitcoin mà các nhà đầu tư đã ủy thác cho công ty trong vài năm qua. Vào tháng 1/2021, MTI tuyên bố có hơn 260.000 thành viên trên khắp thế giới và đã tích lũy được 23.000 BTC từ cổ phần của nhà đầu tư, trị giá hơn 1 tỷ USD trên thị trường ngày nay.

Hình thức nhận tiền và rửa tiền của MTI. Theo Chaninalysis

Báo cáo và nghiên cứu của Chainalysis về MTI tuyên bố rằng chương trình này đã nhận được Bitcoin trị giá 588 triệu USD trong hơn 470.000 giao dịch trong suốt thời gian hoạt động. Tiền chủ yếu được gửi từ các sàn giao dịch, cũng như các ví tự lưu trữ. 

Công ty nghiên cứu cũng lưu ý rằng MTI đã sử dụng một dịch vụ cờ bạc tiền điện tử phổ biến như một cơ chế rửa tiền và rút tiền. Nền tảng này đã nhận được khoảng 39 triệu USD tiền điện tử từ MTI vào năm 2020.

Báo cáo của Chainalysis nhấn mạnh rằng hệ sinh thái tiền điện tử cần rút ra một số bài học quý giá từ sự cố MTI trong tương lai:

"Mirror Trading International là một ví dụ khác về lý do tại sao ngành công nghiệp phải lan truyền rằng các nền tảng giao dịch thuật toán hứa hẹn lợi nhuận cao không thực tế gần như luôn luôn là lừa đảo. Khi các sàn giao dịch tiền điện tử và các dịch vụ khác biết được những trò gian lận này và nhận được địa chỉ tiền điện tử của chúng, họ nên ngăn cản người dùng gửi tiền đến các địa chỉ đó hoặc ít nhất là cảnh báo họ rằng khả năng xảy ra tổn thất tài chính là rất cao."

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard