Thị trường web đen Joker's Stash đóng cửa sau khi đã kiếm được 1 tỷ USD

Kể từ khi ra đời, các loại tiền điện tử đã bị chỉ trích nặng nề bởi vì liên hệ của nó với các thị trường phi pháp web đen, điển hình như Joker's Stash. Trong những năm qua, những thị trường này đã dần đóng cửa hoạt động như một hệ quả của các luật an ninh mạng nghiêm ngặt và truy quét của các cơ quan quản lý. 

Giờ đây, một trong những thị trường web đen bán thông tin thẻ tín dụng đánh cắp được và dữ liệu nhận dạng Joker's Stash đã đóng cửa sau khi kiếm được ít nhất 1 tỷ USD tiền điện tử. 

Theo các báo cáo, thị trường web đen (DNM) lớn nhất thế giới để bán nhận dạng và thẻ tín dụng bị đánh cắp này cuối cùng đã đóng của sau khi thành lập vào năm 2014. Joker's Stash đã thông báo vào giữa tháng 1 là trang web này sẽ chấm dứt hoạt động vào ngày 15/2. Nhưng theo công ty phân tích Blockchain Elliptic, DNM này đã ngừng hoạt động từ ngày 3/2/2021. 

Elliptic cho biết thêm, nền tảng này đã tìm cách tích lũy hơn 1 tỷ USD tiền điện tử trong suốt thời gian tồn tại của mình, dựa trên doanh thu và các khoản phí mà Joker's Stash đã thu được trong những năm qua. 

Nguyên nhân sự ra đi của Joker's Stash

Mọi thứ vẫn diễn ra tốt đẹp với nền tảng này cho đến năm 2020, sau khi có những thông báo nổi lên rằng chủ sở hữu của nền tảng đã mắc phải coronavirus và đã được nhập viện trong 7 ngày. Khi đó, các khách hàng của DNM này đã phàn nàn về những vấn đề về dữ liệu thẻ và độ tin cậy của thông tin nhận dạng.

Gemini Advisory, một công ty có trụ sở tại New York theo dõi các cửa hàng thẻ bí mật đã ghi nhận thấy sự sụt giảm nghiêm trọng về khối lượng các tài khoản thẻ thanh toán bị tổn hại được đem ra bán trên Joker's Stash trong 6 tháng qua.

Khối lượng bán thẻ bị tổn hại trên Joker's Stash đã giảm mạnh trong 6 tháng qua. Theo geminiadvisory

Kết thúc kỷ nguyên của Joker Stash 

Tuy nhiên, Covid-19 không chỉ là lý do duy nhất đằng sau sự ra đi của DNM này. Interpol và Ủy ban tư pháp Mỹ (DoJ) đã bắt giữ số lượng lớn các máy chủ của Joker's Stash vào ngày 16/12/2020. Nhưng điều đó đã không ngăn được nền tảng này tiếp tục cài đặt server mới và tiếp tục hoạt động cho đến thông báo gần đây. 

Thông báo cuối cùng mà nền tảng này gửi đến người sử dụng cho biết:

"Joker xứng đáng để được nghỉ hưu. Joker's Stash sẽ đóng cửa. Khi chúng tôi mở cửa vào những năm trước, không ai biết về chúng tôi. Ngày nay, chúng tôi là một trong những thị trường bán thẻ lớn nhất."

Web đen này cho biết sẽ không bao giờ hoạt động trở lại. Nó cũng cảnh báo người sử dụng hãy cảnh giác trước những nền tảng khác tự xưng là Joker's Stash trong tương lai.

Thị trường web đen vẫn là vấn đề gây nhức nhối trong không gian tiền điện tử

Trong khi đó, các nhà quản lý và các cơ quan thực thi luật vẫn đang truy quét các đối tượng xấu đứng đằng sau những thị trường web này. Cuối năm ngoái, một hợp tác toàn cầu giữa các cơ quan thực thi luật đã đến đến hơn 100 vụ bắt giữ và 6,5 triệu USD tiền mặt và tiền điện tử có liên quan đến các mạng lưới ma túy chợ đen. 

Trong báo cáo tội phạm tiền điện tử năm 2020, Chainalysis cho biết, thị trường web đã thiết lập kỷ lục doanh thu trong năm 2020, với giá trị lên đến 1,7 tỷ USD. Tuy nhiên, nhìn tổng thể thì hoạt động phạm pháp trong lĩnh vực tiền điện tử có xu hướng suy giảm theo từng năm.

Thị trường web đen Joker's Stash đóng cửa sau khi đã kiếm được 1 tỷ USD Thị trường web đen Joker's Stash đóng cửa sau khi đã kiếm được 1 tỷ USD Reviewed by Duy Khiêm on 2/15/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.