Uber sẽ không mua Bitcoin mà chấp nhận như một phương thức thanh toán

CEO của Uber, Dara Khosrowshahi hôm thứ 5 đã chia sẻ với CNBC rằng công ty ông đã thảo luận nhưng đã nhanh chóng bác bỏ ý tưởng mua Bitcoin với tiền dự trữ của doanh nghiệp như Tesla. 

Tuy nhiên, Khosrowshahi cho biết, Uber sẽ xem xét chấp nhận các loại tiền điện tử như là phương pháp thanh toán. 

Chia sẻ này được đưa ra sau khi Tesla công bố đã mua 1,5 tỷ USD của Bitcoin với một số tiền dự trữ của mình và lên kế hoạch chấp nhận đồng tiền kỹ thuật số này như một loại hình thanh toán cho các sản phẩm của mình. Động thái của Tesla đã thu hút được sự chú ý của phố Wall, và một số người đã xem xét liệu quyết định của nhà sản xuất xe điện này sẽ là một bước ngoặt cho sự đón nhận hơn nữa đối với tiền điện tử.

Trong một cuộc phỏng vấn với "Squawk Box", Khosrowshahi đã được hỏi liệu Uber có xem xét hành động tương tự hay không. Ông cho biết:

"Một cuộc nói chuyện đã diễn ra và đã nhanh chóng bị bác bỏ. Chúng tôi sẽ giữ tiền của mình an toàn. Chúng tôi không phải là một doanh nghiệp đầu cơ. Sự tăng trưởng của công ty chúng tôi là trong hoạt động kinh doanh mà chúng tôi đã xây dựng chứ không phải là là những khoản đầu tư mà chúng tôi đầu tư vào."

Tính đến ngày 31/12, Uber cho biết đã có 5,65 tỷ USD tiền mặt và tương đương tiền mặt, cùng với 1,18 tỷ USD trong các khoản đầu tư ngắn hạn. 

Khosrowshahi, người đã nắm giữ vị trí CEO của Uber năm 2017 cũng để ngỏ khả năng nhà cung cấp dịch vụ chuyển giao thực phẩm và gọi xe này sẽ chấp nhận tiền điện tử như một phương thức thanh toán. 

"Giống như chúng tôi chấp nhận tất cả các loại tiền tệ địa phương, chúng tôi sẽ xem xét tiền điện tử và Bitcoin trong các giao dịch. Điều đó tốt cho hoạt động kinh doanh, tốt cho các khách hàng sử dụng thực phẩm và những người đi xe của chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhất định xem xét nó và nếu có lợi ích, có nhu cầu thì chúng tôi sẽ thực hiện. Chúng tôi không làm nó chỉ vì như một phần của quảng cáo."

Hôm thứ 4, Mastercard đã công bố ý định mở cửa mạng lưới với một số loại tiền điện tử, một động thái mà gã khổng lồ thẻ tín dụng này nói là sẽ cho phép các đại lý và người tiêu dùng giao dịch hoàn toàn trong một hình thức thanh toán mới. Mastercard đã cho phép khách hàng thực hiện một số giao dịch bằng tiền điện tử, nhưng chúng diễn ra bên ngoài mạng lưới chính thức của công ty. 


Công ty tài chính mới nhất này cũng đang cân nhắc sử dụng tiền điện tử là BNY Mellon, mà hôm thứ 5 cho biết sẽ cho ra mắt một bộ phận tài sản kỹ thuật số vào cuối năm nay. Các cổ phiếu của ngân hàng lâu đời nhất nước Mỹ đã tăng lên trong hôm thứ 5. 

Những người ủng hộ các doanh nghiệp mua Bitcoin bằng tiền dự trữ của doanh nghiệp lý luận rằng bất chấp biến động hàng ngày của nó thì các đồng coin kỹ thuật số đã được đánh giá cao về giá trị trong thời gian dài và sẽ tiếp tục như vậy. Với lý do đó, những người ủng hộ như CEO của Microstrategy Michael Saylor cảm thấy đó một khoản đầu tư sinh lời hơn là giữ một số lượng lớn tiền mặt trong bảng cân đối tài chính. 

Một số người hoài nghi lo lắng về những rủi ro biến động của Bitcoin, trong khi đồng coin này đã tận hưởng được một đợt đi lên lớn trong những tháng gần đây với 48.000 USD cho mỗi coin tại đỉnh điểm giá vào sáng thứ 5. Một năm về trước, Bitcoin được giao dịch dưới 11.000 USD. Trong khi Bitcoin đã chứng kiến sự đón nhập gia tăng từ các tổ chức gần đây, một số người vẫn tin là có quá nhiều điều không chắc chắn về tương lai của nó.

Giống như Uber, CFO của PepsiCo Hugh Johnston đã chia sẻ với CNBC hôm thứ 5 là gã đồ uống khổng lồ này đã có những cuộc trao đổi về việc mua Bitcoin bằng tiền mặt của mình. Johnston cho biết, kết luận đã được đưa ra nhanh chóng là Bitcoin quá mang tính đầu cơ so với cách thức chúng tôi quản lý danh mục tiền mặt của mình. Trước đó, công ty này đã đưa ra báo cáo về doanh thu và lợi nhuận tốt hơn kỳ vọng. PepsiCo đã báo cáo lợi nhuận quý IV là 1,47 USD mỗi cổ phiếu trên doanh thu 22,46 tỷ USD. Các cổ phiếu đã sụt giảm hôm thứ 5. 

Đối với Uber, các cổ phiếu của nó đã khá trầm lắng trong ngày thứ 5 theo sau kết quả kinh doanh quý 4 trái chiều của công ty. Chứng khoán tăng 6% trong phiên giao dịch thứ 4 trước khi báo cáo được đưa ra. Uber cho biết đã mất 54% trên mỗi cổ phiếu trong quý thứ 4, thu hẹp hơn đôi chút so với kỳ vọng của các nhà phân tích cho một sự sụt giảm 56%. Doanh thu 3,17 tỷ USD thấp dưới 3,58 tỷ USD mà phố Wall vẫn trông chờ. Sự sụt giảm tổng thể của công ty trong quý vừa qua là 968 triệu USD, cải thiện đáng kể từ 1,1 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. 

Hai dịch vụ kinh doanh lớn nhất của Uber là gọi xe và chuyển giao thức ăn đã chứng kiến những số phận khác nhau trong thời gian đại dịch coronavirus. Bộ phận gọi xe chịu tổn hại khi mọi người ở nhà và đi lại ít hơn. Ngược lại Uber Eats (mảng chuyển giao đồ ăn) đã ghi nhận sự gia tăng khi người ta thích gọi đồ ăn hơn thay vì ăn tại quán. 


Uber sẽ không mua Bitcoin mà chấp nhận như một phương thức thanh toán Uber sẽ không mua Bitcoin mà chấp nhận như một phương thức thanh toán Reviewed by Duy Khiêm on 2/12/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.