Bitcoin Cash (BCH) là gì, đâu là sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Cash?

Bitcoin Cash được tạo ra bởi các thợ mỏ sau những bất đồng trong cộng đồng bitcoin qua việc hạn chế số lượng giao dịch, tiền mặt bitcoin nhằm cung cấp một cách nhanh chóng, rẻ tiền để gửi tiền trên toàn cầu.


Bitcoin Cash là gì?

Bitcoin Cash (BCH) là bản phân tách cứng (bản cập nhật giao thức hoặc mã do cộng đồng kích hoạt) của blockchain Bitcoin ban đầu. Việc phân tách Bitcoin diễn ra vào ngày 1 tháng 8 năm 2017, với mục đích cập nhật kích thước khối lên 8 MB. Vào ngày 16 tháng 11 năm 2018, BCH đã được phân tách cứng lần thứ hai và được tách thành Bitcoin SV (Satoshi's Vision) và Bitcoin ABC. Bitcoin ABC đã trở thành chuỗi thống trị và chiếm lĩnh mã BCH, vì nó có công suất băm cao hơn và phần lớn các nút trong mạng.

Đợt cắt giảm một nửa phần thưởng khối gần đây nhất của Bitcoin Cash là vào ngày 8 tháng 4 năm 2020, khi phần thưởng khối của đồng coin này giảm xuống còn 6,25, thay vì 12,5.

Trang web của Bitcoin Cash tại đây.

Lược sử ra đời Bitcoin Cash

Vì sao Bitcoin Cash được hard fork ra từ Bitcoin? Như các bạn đã biết Bitcoin có tốc độ phát triển khá nhanh và giao dịch tăng chóng mặt (trung bình 3 giao dịch/giây) trong một Block chỉ giới hạn 1MB vì vậy nó không thể chịu đựng nổi lượng giao dịch khủng như vậy dẫn đến sự tắc nghẽn khiến người dùng chờ đợi khá lâu cho nên hard fork đã được diễn ra.

Bitcoin Cash được tạo ra bởi các thợ mỏ sau những bất đồng trong cộng đồng bitcoin qua việc hạn chế số lượng giao dịch, tiền mặt bitcoin nhằm cung cấp một cách nhanh chóng, rẻ tiền để gửi tiền trên toàn cầu.

Hard fork diễn ra đã giải quyết được vấn đề Bitcoin gặp phải bằng cách tạo ra một nhánh mới có tên Bitcoin Cash. Việc này đã gây ra chấn động lớn trong thị trường tiền điện tử và tạo ra cuộc tranh luận lớn từ 2 phía quan điểm: một là phản đổi Bitcoin Cash, chỉ đi theo Bitcoin; hai là ủng hộ Bitcoin Cash vì lợi ích và cả khả năng mà nó có thể mang lại.

Hard fork sẽ có giới hạn kích thước khối mở rộng được mô tả bởi tập đoàn sản xuất phần cứng Bitmain vào tháng 6 năm 2017 như là một “kế hoạch dự phòng” nếu cộng đồng Bitcoin quyết định rẽ nhánh; việc thực hiện đầu tiên của phần mềm đã được đề xuất dưới tên Bitcoin ABC tại một hội nghị trong tháng đó. Vào tháng 7 năm 2017, tên Bitcoin Cash đã được đề xuất bởi nhóm khai thác ViaBTC.

Vào năm 2018, nhà phát triển Bitcoin Core, Cory Fields, đã phát hiện ra một lỗi trong phần mềm Bitcoin ABC cho phép kẻ tấn công tạo ra một khối gây ra sự phân chia chuỗi. Các trường thông báo cho nhóm phát triển về nó và lỗi đã được sửa.

Bitcoin Cash còn có một tên gọi khác là Bcash. Và đến thời điểm hiện tại, Bitcoin Cash đã là một đồng tiền điện tử lớn khác trên thị trường tiền điện tử và xếp ở vị trí thứ 13 trên bảng xếp hạng Coinmarketcap. Bitcoin Cash đã từng đạt mức đỉnh là 4.329 USD vào giai đoạn cuối năm 2017.

Đâu là sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Cash?

Kích thước khối tăng lên của Bitcoin Cash nhằm mục đích làm cho công nghệ có khả năng mở rộng hơn và xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây, hỗ trợ việc sử dụng tiền mã hóa làm phương tiện thanh toán, thay vì lưu trữ giá trị. Theo quy định, phí giao dịch của Bitcoin Cash thường thấp hơn so với Bitcoin.

Việc phân tách Bitcoin Cash một phần là do cuộc tranh cãi giữa các phe phái Bitcoin về việc liệu tiền mã hóa có cần tăng kích thước khối hay không. Lập luận này dựa trên ý tưởng rằng thời gian xử lý giao dịch của Bitcoin quá chậm để cho phép mở rộng quy mô cần thiết để thay thế các hệ thống thanh toán truyền thống như Visa và Mastercard. Trong khi khối Bitcoin là 1MB và có thể xử lý từ 2-7 giao dịch mỗi giây, Visa có thể xử lý khoảng 1.700 giao dịch mỗi giây.

Đợt phân tách cứng làm tăng kích thước khối vào năm 2017 đã gây tranh cãi và xảy ra sau khi ý tưởng về SegWit2x, một giải pháp mở rộng quy mô lớp thứ hai được giới thiệu. Một bộ phận các nhà phát triển và người khai thác Bitcoin đã phản đối giải pháp này vì họ A. nghĩ rằng nó có thể gây ra sự tập trung của mạng Bitcoin B. không có kế hoạch triển khai rõ ràng và C. không tuân thủ tầm nhìn ban đầu của Satoshi Nakomoto đối với tiền kỹ thuật số (theo ý kiến của họ).

Nhà sản xuất phần cứng khai thác Bitmain ban đầu đã mô tả đợt phân tách Bitcoin vào tháng 6 năm 2017 là một “kế hoạch dự phòng“ nếu SegWit được chấp nhận do các nhà phát triển và người khai thác Bitcoin không thể nhất trí về việc triển khai Bitcoin. Cuối cùng, do rạn nứt vẫn tiếp tục diễn ra nên những người phản đối SegWit2x (do đối thủ nổi tiếng Roger Ver dẫn đầu) đã tập hợp lại để phân tách blockchain Bitcoin vào tháng 8 năm 2017.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Bitcoin và Bitcoin Cash liên quan đến kích thước của block trên blockchain. Bằng cách tăng kích thước khối từ Bitcoin của 1MB lên đến 8MB, Bitcoin Cash cho phép nhiều giao dịch hơn được xử lý trong một khối. Ý tưởng của Bitcoin Cash là để xử lý khối lượng giao dịch lớn hơn nhanh hơn và với mức phí thấp hơn.

Một khác biệt đáng kể giữa hai đồng này là mức độ khó liên quan đến việc khai thác Bitcoin Cash thay đổi tùy thuộc vào số lượng thợ đào đang hoạt động trên mạng lưới. Nhiều thợ đào Bitcoin đã chuyển sang Bitcoin Cash vì lý do này vì nó cho phép họ tạo ra lợi nhuận lớn hơn với tốc độ nhanh hơn tốc độ khai thác Bitcoin.

Nguyên lý hoạt động của Bitcoin Cash là gì? 

Bitcoin Cash cung cấp 3 tính năng nổi trội nhằm giải quyết các vấn đề Bitcoin gặp phải, cụ thể:

  • Kích thước khối của Bitcoin Cash là 8 MB
  • Sử dụng phương pháp mới tùy chỉnh độ khó của thuật toán PoW
  • Cung cấp tính năng Replay Protection và Wipeout Protection để bảo mật tối ưu hơn

Nhờ vậy Bitcoin Cash mang ưu điểm vượt trội hơn Bitcoin như thời gian giao dịch nhanh hơn, ổn định hơn và tin cậy hơn. Ngoài ra nó còn sở hữu công nghệ Blockchain lớn mạnh nhất hiện nay và chi phí giao dịch cực thấp.

Bitcoin Cash được tạo ra để mang lại những phẩm chất thiết yếu của tiền vốn có trong phần mềm Bitcoin ban đầu. Được xây dựng trên mô hình Bitcoin, Bitcoin Cash là một loại tiền điện tử:

  • Phân cấp: Mạng được lan truyền trên nhiều máy tính khác nhau trên khắp thế giới.
  • Peer-to-Peer: Người A có thể gửi Bitcoin Cash trực tiếp đến Người B từ bất kỳ nơi nào trên thế giới mà không cần người trung gian, như ngân hàng.
  • Đảm bảo: Bitcoin Cash sử dụng mã hóa mạnh để ngăn chặn các cuộc tấn công lừa đảo, gian lận và không gian mạng.
  • Giao dịch mở: Lịch sử của tất cả các giao dịch Tiền mặt Bitcoin được đăng nhập vào một blockchain truy cập công cộng mà có thể được xem và xác minh bởi bất cứ ai.

Các giao dịch tiền mặt Bitcoin Cash trung bình có chi phí ít hơn và có thể xác nhận trung  bình 10 phút vì khoản thanh toán của các giao dịch đang chờ xử lý được xóa với mỗi khối mới. Điều này có nghĩa là Bitcoin Cash có thể được sử dụng thoải mái dễ dàng theo cách tương tự như tiền mặt.

Làm cách nào để mua Bitcoin Cash?

Bitcoin Cash có sẵn tại nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa khác nhau, tùy thuộc vào khu vực của bạn.

Bitcoin Cash là một đồng tiền lớn trong thị trường tiền điện tử, vì vậy, nó được hỗ trợ ở gần như tất cả các sàn lớn như Binance, Huobi, Coinbase, Kraken, Gemini, Bittrex, Poloniex, Bithumb,….

Ở Việt Nam các bạn có thể dễ dàng mua BCH từ các trang web như remitano hoặc qua các sàn giao dịch OTC.

Cập nhật tin tức thường xuyên trên Coincl.com tại đây.

Bitcoin Cash (BCH) là gì, đâu là sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Cash? Bitcoin Cash (BCH) là gì, đâu là sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Cash? Reviewed by Duy Khiêm on 3/26/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.