Bitcoin là gì, tổng quan về đồng tiền điện tử hàng đầu

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được tạo ra vào tháng 1 năm 2009. Nó tuân theo những ý tưởng được đưa ra trong sách trắng của một người bí ẩn, có biệt danh là Satoshi Nakamoto. 

Danh tính của người hoặc những người tạo ra công nghệ này vẫn còn là một bí ẩn. Bitcoin hứa hẹn về phí giao dịch thấp hơn so với các cơ chế thanh toán trực tuyến truyền thống và không giống như các loại tiền tệ do chính phủ phát hành, nó được vận hành bởi một cơ quan phân quyền.

Bitcoin là một loại tiền điện tử. Không có bitcoin vật lý, chỉ có số dư được lưu trên sổ cái công khai mà mọi người đều có quyền truy cập minh bạch. Tất cả các giao dịch bitcoin đều được xác minh bởi một lượng lớn sức mạnh tính toán. Bitcoin không được phát hành hoặc hỗ trợ bởi bất kỳ ngân hàng hoặc chính phủ nào, cũng như các bitcoin riêng lẻ có giá trị như một loại hàng hóa. Mặc dù không phải là tiền pháp định, nhưng Bitcoin rất phổ biến và đã kích hoạt sự ra mắt của hàng trăm loại tiền điện tử khác, được gọi chung là altcoin. Bitcoin thường được viết tắt là "BTC".

Nội dung chính

  • Ra mắt vào năm 2009, bitcoin là tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường.
  • Không giống như tiền pháp định, bitcoin được tạo, phân phối, giao dịch và lưu trữ bằng cách sử dụng hệ thống sổ cái phi tập trung, được gọi là blockchain.
  • Lịch sử của Bitcoin với tư cách là một kho lưu trữ giá trị đã trải qua nhiều sóng gió; tiền điện tử này đã tăng vọt lên khoảng 20.000 USD cho mỗi coin vào năm 2017, nhưng chưa đầy năm sau, nó đã được giao dịch với giá thấp hơn một nửa.
  • Là loại tiền ảo sớm nhất đáp ứng được sự phổ biến và thành công trên diện rộng, Bitcoin đã truyền cảm hứng cho một loạt các loại tiền điện tử khác ra đời.

Hiểu về Bitcoin

Hệ thống bitcoin là một tập hợp các máy tính (còn được gọi là "nút" hoặc "thợ đào"), tất cả đều chạy mã bitcoin và lưu trữ chuỗi khối của nó. Nói một cách ẩn dụ, một blockchain có thể được coi là một tập hợp các khối. Trong mỗi khối là một tập hợp các giao dịch. Bởi vì tất cả các máy tính chạy blockchain đều có danh sách các khối và giao dịch giống nhau và có thể thấy rõ ràng các khối mới này được lấp đầy bằng các giao dịch bitcoin mới, nên không ai có thể gian lận hệ thống.

Bất kỳ ai, cho dù họ có chạy "nút" bitcoin hay không, đều có thể thấy các giao dịch này diễn ra trực tiếp. Để thực hiện được hành vi bất chính, một kẻ xấu sẽ cần vận hành 51% sức mạnh tính toán tạo nên bitcoin. Bitcoin có khoảng 12.000 nút, tính đến tháng 1 năm 2021 và con số này đang tăng lên, khiến một cuộc tấn công như vậy khá khó xảy ra.

Nhưng trong trường hợp một cuộc tấn công xảy ra, các thợ đào bitcoin - những người tham gia vào mạng bitcoin bằng máy tính của họ - có thể sẽ chuyển sang một Blockchain mới khiến nỗ lực của kẻ xấu đã bỏ ra để đạt được cuộc tấn công trở nên lãng phí.

Số dư của token Bitcoin được lưu giữ bằng cách sử dụng "khóa" công khai và riêng tư, là những chuỗi dài gồm số và chữ cái được liên kết thông qua thuật toán mã hóa toán học. Khóa công khai (có thể so sánh với số tài khoản ngân hàng) đóng vai trò là địa chỉ được công bố với thế giới và những người khác có thể gửi Bitcoin. 

Khóa cá nhân (có thể so sánh với mã PIN ATM) được coi là một bí mật được bảo vệ và chỉ được sử dụng để cho phép chuyển Bitcoin. Không nên nhầm lẫn khóa Bitcoin với ví bitcoin, đây là một thiết bị vật lý hoặc kỹ thuật số tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch bitcoin và cho phép người dùng theo dõi quyền sở hữu tiền. Thuật ngữ "ví" hơi gây hiểu nhầm, vì bản chất phi tập trung của bitcoin có nghĩa là nó không bao giờ được lưu trữ "trong" ví, mà là một cách phi tập trung trên một blockchain.

Công nghệ ngang hàng

Bitcoin là một trong những loại tiền kỹ thuật số đầu tiên sử dụng công nghệ ngang hàng (peer-to-peer) để tạo điều kiện thanh toán tức thì. Các cá nhân và công ty độc lập sở hữu sức mạnh tính toán chi phối và tham gia vào mạng bitcoin - "thợ đào" Bitcoin - chịu trách nhiệm xử lý các giao dịch trên blockchain và được thúc đẩy bởi phần thưởng (việc phát hành Bitcoin mới) và phí giao dịch được thanh toán bằng Bitcoin.

Những người khai thác này có thể được coi là cơ quan phân quyền thực thi uy tín của mạng Bitcoin. Bitcoin mới được phát hành cho các thợ đào với tỷ lệ cố định nhưng giảm dần theo định kỳ. Tổng cộng chỉ có 21 triệu bitcoin có thể được khai thác. Tính đến ngày 30 tháng 1 năm 2021, có khoảng 18.614.806 Bitcoin đang tồn tại và 2.385.193 Bitcoin còn lại sẽ được khai thác.

Theo cách này, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hoạt động khác với tiền pháp định; trong hệ thống ngân hàng tập trung, tiền tệ được phát hành với tỷ giá phù hợp với sự tăng trưởng của hàng hóa; hệ thống này nhằm duy trì sự ổn định giá cả. Một hệ thống phi tập trung, như Bitcoin, đặt tốc độ phát hành trước thời hạn và theo một thuật toán.

Khai thác Bitcoin

Khai thác Bitcoin là quá trình bitcoin được phát hành vào lưu thông. Nói chung, khai thác đòi hỏi phải giải các câu đố khó về mặt tính toán để khám phá ra một khối mới, khối này được thêm vào blockchain. Khai thác Bitcoin bổ sung và xác minh các bản ghi giao dịch trên toàn mạng. Với việc thêm các khối vào blockchain, những người khai thác được thưởng một vài Bitcoin; phần thưởng giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối. Phần thưởng khối là 50 Bitcoin mới vào năm 2009. Vào ngày 11 tháng 5 năm 2020, đợt giảm một nửa thứ ba xảy ra, đưa phần thưởng cho mỗi lần phát hiện khối xuống còn 6,25 Bitcoin.

Nhiều loại phần cứng có thể được sử dụng để khai thác bitcoin. Tuy nhiên, một số mang lại phần thưởng cao hơn. Một số chip máy tính nhất định, được gọi là Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) và các đơn vị xử lý nâng cao hơn, như Bộ xử lý đồ họa (GPU), có thể đạt được nhiều phần thưởng hơn. Những bộ xử lý khai thác phức tạp này được gọi là "giàn khai thác".

Một Bitcoin có thể chia hết cho tám chữ số thập phân (100 phần triệu của một bitcoin) và đơn vị nhỏ nhất này được gọi là Satoshi. Nếu cần thiết và nếu các thợ đào tham gia chấp nhận thay đổi, bitcoin cuối cùng có thể được chia thành nhiều chữ số thập phân hơn.

Lịch sử của Bitcoin

Ngày 18 tháng 8 năm 2008

Tên miền bitcoin.org đã được đăng ký. Ngày nay, ít nhất, miền này là "WhoisGuard Protected", nghĩa là danh tính của người đã đăng ký tên miền này không phải là thông tin công khai. 

Ngày 31 tháng 10 năm 2008 

Một người hoặc một nhóm sử dụng tên Satoshi Nakamoto đưa ra thông báo về danh sách Gửi thư bằng mật mã tại metzdowd.com: "Tôi đang làm việc về một hệ thống tiền điện tử mới hoàn toàn ngang hàng, không có bên thứ ba đáng tin cậy. Sách trắng nổi tiếng hiện nay được xuất bản trên bitcoin.org, có tựa đề "Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng", sẽ trở thành đại hiến chương về cách Bitcoin hoạt động ngày nay.

Ngày 03 tháng 1 năm 2009

Khối Bitcoin đầu tiên được khai thác, Khối 0. Đây còn được gọi là "khối khởi thủy" và có chứa văn bản: "The Times 03 / Jan / 2009 Chancellor on the side of the second-enditor for bank" có lẽ là bằng chứng cho thấy khối này được khai thác vào hoặc sau ngày đó, và có lẽ cũng là một bài bình luận chính trị có liên quan.

Ngày 08 tháng 1 năm 2009

Phiên bản đầu tiên của phần mềm bitcoin được công bố trong danh sách Gửi thư bằng mật mã.

Ngày 09 tháng 1 năm 2009

Khối 1 được khai thác và quá trình khai thác Bitcoin bắt đầu một cách nghiêm túc.

Satoshi Nakamoto là ai?

Không ai biết ai đã phát minh ra Bitcoin, hoặc ít nhất là không thể kết luận. Satoshi Nakamoto là cái tên gắn liền với người hoặc nhóm người đã phát hành sách trắng gốc về Bitcoin vào năm 2008 và làm việc về phần mềm Bitcoin gốc được phát hành vào năm 2009. Trong những năm kể từ thời điểm đó, nhiều cá nhân đã tuyên bố là hoặc được đề xuất là người thật đằng sau bút danh đó. Nhưng tính đến tháng 1 năm 2021, danh tính thực sự (hoặc nhận diện) đằng sau Satoshi vẫn chưa được biết rõ. 

Mặc dù rất hấp dẫn để tin vào những tin đồn của giới truyền thông rằng Satoshi Nakamoto là một thiên tài đơn độc, kỳ lạ, người đã tạo ra Bitcoin từ số 0, nhưng những đổi mới như vậy thường không xảy ra trong một môi trường đơn độc. Tất cả các khám phá khoa học lớn, cho dù có vẻ nguyên thủy đến đâu, đều được xây dựng dựa trên nghiên cứu đã có trước đó.

Có những tiền thân của Bitcoin: Hashcash của Adam Back, được phát minh vào năm 1997, 1998 và sau đó là b-money của Wei Dai, bit gold của Nick Szabo và Reusable Proof of Work (Bằng chứng công việc có thể tái sử dụng) của Hal Finney. Bản thân sách trắng của Bitcoin cũng trích dẫn Hashcash và b-money, cũng như nhiều công trình khác liên quan đến một số lĩnh vực nghiên cứu. Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều cá nhân đứng sau các dự án khác có tên ở trên được suy đoán là cũng tham gia vào việc tạo ra Bitcoin.

Có một vài động lực có thể khiến nhà phát minh bitcoin quyết định giữ bí mật danh tính của mình. Một là quyền riêng tư: Khi bitcoin trở nên phổ biến - trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới - Satoshi Nakamoto có thể sẽ thu hút rất nhiều sự chú ý từ giới truyền thông và từ các chính phủ. 

Một lý do khác có thể là khả năng bitcoin gây ra sự gián đoạn lớn trong hệ thống ngân hàng và tiền tệ hiện tại. Nếu Bitcoin được áp dụng hàng loạt, hệ thống này có thể vượt qua các loại tiền tệ fiat có chủ quyền của các quốc gia. Mối đe dọa này đối với tiền tệ hiện tại có thể thúc đẩy các chính phủ muốn có hành động pháp lý chống lại người tạo ra Bitcoin.

Lý do khác là sự an toàn. Chỉ tính riêng năm 2009, 32.489 khối đã được khai thác; với tỷ lệ phần thưởng là 50 Bitcoin cho mỗi khối, tổng số tiền thanh toán trong năm 2009 là 1.624.500 Bitcoin. Người ta có thể kết luận rằng chỉ có Satoshi và có lẽ một vài người khác đã khai thác trong suốt năm 2009 và họ sở hữu phần lớn kho Bitcoin.

Ai đó sở hữu số lượng Bitcoin nhiều như vậy có thể trở thành mục tiêu của bọn tội phạm, đặc biệt là vì bitcoin ít giống cổ phiếu hơn và giống tiền mặt hơn, nơi các khóa cá nhân cần thiết để cho phép chi tiêu có thể được in ra và được giữ dưới một tấm nệm theo đúng nghĩa đen. Mặc dù có khả năng người phát minh ra bitcoin sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa để có thể theo dõi bất kỳ vụ chuyển tiền nào do tống tiền gây ra, nhưng ẩn danh là một cách tốt để Satoshi hạn chế việc tiếp xúc.

Những xem xét đặc biệt

Bitcoin như một hình thức thanh toán

Bitcoin có thể được chấp nhận làm phương tiện thanh toán cho các sản phẩm được bán hoặc dịch vụ được cung cấp. Các cửa hàng gạch và vữa có thể hiển thị biển báo “Bitcoin được chấp nhận ở đây”; các giao dịch có thể được xử lý bằng thiết bị đầu cuối phần cứng cần thiết hoặc địa chỉ ví thông qua mã QR và ứng dụng màn hình cảm ứng. Doanh nghiệp trực tuyến có thể dễ dàng chấp nhận bitcoin bằng cách thêm tùy chọn thanh toán này bên cạnh các tùy chọn thanh toán trực tuyến khác: thẻ tín dụng, PayPal, v.v.

Cơ hội việc làm Bitcoin

Những người tự kinh doanh có thể được trả tiền cho một công việc liên quan đến bitcoin. Có một số cách để đạt được điều này, chẳng hạn như tạo bất kỳ dịch vụ internet nào và thêm địa chỉ ví bitcoin của bạn vào trang web như một hình thức thanh toán. Ngoài ra còn có một số trang web và bảng việc làm dành riêng cho tiền tệ kỹ thuật số:

  • Cryptogrind tập hợp những người tìm việc và nhà tuyển dụng tiềm năng thông qua trang web của mình
  • Coinality cung cấp các công việc - làm việc tự do, bán thời gian và toàn thời gian - mà cung cấp thanh toán bằng bitcoin, cũng như các loại tiền điện tử khác như Dogecoin và Litecoin
  • Jobs4Bitcoins, một phần của reddit.com
  • BitGigs
  • Bitwage cung cấp một cách để chọn phần trăm tiền lương công việc của bạn sẽ được chuyển đổi thành Bitcoin và được gửi đến địa chỉ bitcoin của bạn 

Đầu tư vào Bitcoin

Có nhiều người ủng hộ Bitcoin tin rằng tiền kỹ thuật số là tương lai. Nhiều cá nhân ủng hộ bitcoin tin rằng nó tạo điều kiện cho một hệ thống thanh toán phí thấp, nhanh hơn nhiều cho các giao dịch trên toàn cầu. Mặc dù nó không được hỗ trợ bởi bất kỳ chính phủ hoặc ngân hàng trung ương nào, Bitcoin có thể được trao đổi thành các loại tiền tệ truyền thống; trên thực tế, tỷ giá hối đoái của nó so với đồng đô la thu hút các nhà đầu tư tiềm năng và các nhà giao dịch quan tâm đến tiền tệ. Thật vậy, một trong những lý do chính cho sự phát triển của các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin là chúng có thể hoạt động như một sự thay thế cho tiền fiat quốc gia và các hàng hóa truyền thống như vàng.

Vào tháng 3 năm 2014, IRS tuyên bố rằng tất cả các loại tiền ảo, bao gồm cả Bitcoin, sẽ bị đánh thuế như là tài sản thay vì tiền tệ. Lãi hoặc lỗ từ bitcoin được giữ dưới dạng vốn sẽ được ghi nhận là lãi hoặc lỗ vốn, trong khi bitcoin được giữ dưới dạng hàng tồn kho sẽ phải chịu lãi hoặc lỗ thông thường. Việc bán Bitcoin mà bạn đã khai thác hoặc mua từ một bên khác hoặc việc sử dụng Bitcoin để thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ là những ví dụ về các giao dịch có thể bị đánh thuế.

Giống như bất kỳ tài sản nào khác, nguyên tắc mua thấp và bán cao áp dụng cho Bitcoin. Cách phổ biến nhất để tích lũy tiền tệ là thông qua mua trên sàn giao dịch Bitcoin, nhưng có nhiều cách khác để kiếm và sở hữu Bitcoin.

Các loại rủi ro liên quan đến đầu tư Bitcoin

Mặc dù Bitcoin không được thiết kế như một khoản đầu tư cổ phiếu thông thường (không có cổ phiếu nào được phát hành), một số nhà đầu tư đầu cơ đã bị thu hút bởi đồng tiền kỹ thuật số sau khi nó tăng giá nhanh chóng vào tháng 5 năm 2011 và một lần nữa vào tháng 11 năm 2013. Do đó, nhiều người mua bitcoin vì giá trị đầu tư của nó hơn là khả năng hoạt động như một phương tiện trao đổi. 

Tuy nhiên, việc thiếu giá trị được đảm bảo và bản chất kỹ thuật số của nó có nghĩa là việc mua và sử dụng Bitcoin mang một số rủi ro cố hữu. Nhiều cảnh báo nhà đầu tư đã được đưa ra bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), Cơ quan Quản lý Công nghiệp Tài chính (FINRA), Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB) và các cơ quan khác.

Khái niệm về một loại tiền ảo vẫn còn mới lạ và so với các khoản đầu tư truyền thống, Bitcoin không có nhiều thành tích dài hạn hoặc lịch sử đáng tin cậy để hỗ trợ nó. Với sự phổ biến ngày càng tăng của chúng, Bitcoin đang trở nên ít thử nghiệm hơn mỗi ngày; Tuy nhiên, chỉ sau một thập kỷ, tất cả các loại tiền kỹ thuật số vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Barry Silbert, Giám đốc điều hành của Digital Currency Group, công ty xây dựng và đầu tư vào Bitcoin và các công ty blockchain, cho biết: “Đây là khoản đầu tư có rủi ro cao nhất, lợi nhuận cao nhất mà bạn có thể thực hiện.

Rủi ro về quy định

Đầu tư tiền vào Bitcoin với bất kỳ hình thức nào của nó đều không dành cho cho những ngượi sợ rủi ro. Bitcoin là đối thủ của tiền tệ chính phủ và có thể được sử dụng cho các giao dịch chợ đen, rửa tiền, hoạt động bất hợp pháp hoặc trốn thuế. Do đó, các chính phủ có thể tìm cách điều chỉnh, hạn chế hoặc cấm sử dụng và bán bitcoin (và một số đã có). Một số khác đang đưa ra các quy tắc khác nhau.

Ví dụ: vào năm 2015, Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York đã hoàn thiện các quy định yêu cầu các công ty xử lý việc mua, bán, chuyển nhượng hoặc lưu trữ bitcoin phải ghi lại danh tính của khách hàng, có nhân viên tuân thủ và duy trì dự trữ vốn. Các giao dịch trị giá 10.000 USD trở lên sẽ phải được ghi lại và báo cáo.

Việc thiếu các quy định thống nhất về Bitcoin (và các loại tiền ảo khác) đặt ra câu hỏi về tuổi thọ, tính thanh khoản và tính phổ biến của chúng.

Rủi ro bảo mật

Hầu hết các cá nhân sở hữu và sử dụng Bitcoin không có được token của họ thông qua các hoạt động khai thác. Thay vào đó, họ mua và Bán bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác trên bất kỳ thị trường trực tuyến phổ biến nào, được gọi là sàn giao dịch Bitcoin.

Các sàn giao dịch Bitcoin hoàn toàn là kỹ thuật số và cũng như với bất kỳ hệ thống ảo nào, có nguy cơ bị tin tặc, phần mềm độc hại và trục trặc hoạt động. Nếu kẻ trộm có quyền truy cập vào ổ cứng máy tính của chủ sở hữu Bitcoin và đánh cắp khóa mã hóa riêng tư của họ, chúng có thể chuyển Bitcoin bị đánh cắp sang một tài khoản khác. (Người dùng chỉ có thể ngăn chặn điều này nếu Bitcoin được lưu trữ trên một máy tính không được kết nối với internet hoặc bằng cách chọn sử dụng ví giấy - in ra các khóa và địa chỉ riêng của Bitcoin và hoàn toàn không giữ chúng trên máy tính.) 

Tin tặc cũng có thể nhắm mục tiêu đến các sàn giao dịch Bitcoin, giành quyền truy cập vào hàng nghìn tài khoản và ví kỹ thuật số nơi lưu trữ Bitcoin. Một vụ hack đặc biệt khét tiếng diễn ra vào năm 2014, khi Mt. Gox, một sàn giao dịch Bitcoin ở Nhật Bản, đã buộc phải đóng cửa sau khi số Bitcoin trị giá hàng triệu đô la bị đánh cắp.

Đây là một vấn đề đặc biệt, vì tất cả các giao dịch Bitcoin là vĩnh viễn và không thể thay đổi. Nó giống như giao dịch với tiền mặt: Bất kỳ giao dịch nào được thực hiện với bitcoin chỉ có thể bị đảo ngược nếu người đã nhận chúng hoàn lại tiền. Không có bên thứ ba hoặc một bên xử lý thanh toán, như trong trường hợp thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. Do đó, không có nguồn bảo vệ hoặc khiếu nại nếu có vấn đề.

Rủi ro bảo hiểm

Một số khoản đầu tư được bảo hiểm thông qua Công ty Cổ phần Bảo vệ Nhà đầu tư Chứng khoán. Các tài khoản ngân hàng thông thường được bảo hiểm thông qua Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) với số tiền nhất định tùy thuộc vào khu vực tài phán.

Nói chung, các sàn giao dịch bitcoin và tài khoản bitcoin không được bảo hiểm bởi bất kỳ loại chương trình liên bang hoặc chính phủ nào. Vào năm 2019, đại lý chính và nền tảng giao dịch SFOX đã thông báo rằng họ sẽ có thể cung cấp cho các nhà đầu tư Bitcoin bảo hiểm FDIC, nhưng chỉ đối với phần giao dịch liên quan đến tiền mặt. 

Nguy cơ gian lận

Trong khi Bitcoin sử dụng mã hóa khóa riêng để xác minh chủ sở hữu và đăng ký giao dịch, những kẻ gian lận và lừa đảo có thể cố gắng bán Bitcoin giả. Ví dụ, vào tháng 7 năm 2013, SEC đã đưa ra hành động pháp lý chống lại một nhà điều hành một chương trình Ponzi liên quan đến Bitcoin. Cũng đã có tài liệu về các trường hợp thao túng giá bitcoin, một hình thức gian lận phổ biến khác.

Rủi ro thị trường

Giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, giá trị bitcoin có thể dao động. Thật vậy, giá trị của đồng tiền đã chứng kiến ​​sự dao động mạnh về giá trong thời gian tồn tại ngắn ngủi của nó. Tùy thuộc vào việc mua và bán khối lượng lớn trên các sàn giao dịch, nó có độ nhạy cao đối với bất kỳ sự kiện đáng chú ý nào. Theo CFPB, giá Bitcoin đã giảm 61% chỉ trong một ngày vào năm 2013, trong khi kỷ lục giảm giá trong một ngày vào năm 2014 là 80%.

Nếu ít người bắt đầu chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ, các đơn vị kỹ thuật số này có thể mất giá trị và có thể trở nên vô giá trị. Thật vậy, đã có suy đoán rằng "bong bóng bitcoin" đã vỡ khi giá giảm từ mức cao nhất mọi thời đại trong cơn sốt tiền điện tử vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018.

Đã có rất nhiều cạnh tranh và mặc dù bitcoin có vị trí dẫn đầu rất lớn so với hàng trăm loại tiền kỹ thuật số khác đã xuất hiện nhờ sự công nhận thương hiệu và tiền đầu tư mạo hiểm, sự đột phá về công nghệ dưới dạng một đồng tiền ảo tốt hơn luôn là một mối đe dọa.

Lưu ý: Ngày 20/2/2021, giá Bitcoin đã đạt mức cao mọi thời gian mới 57.405 USD.

Sự chia rẽ trong cộng đồng tiền điện tử

Trong những năm kể từ khi Bitcoin ra mắt, đã có rất nhiều trường hợp trong đó bất đồng giữa các phe nhóm thợ đào và nhà phát triển đã dẫn đến sự chia rẽ trên quy mô lớn của cộng đồng tiền điện tử. Trong một số trường hợp này, các nhóm người dùng và thợ đào Bitcoin đã tự thay đổi giao thức của mạng bitcoin.

Quá trình này được gọi là "fork" và nó thường dẫn đến việc tạo ra một loại bitcoin mới với tên mới. Sự phân tách này có thể là một "hard fork", trong đó một đồng tiền mới chia sẻ lịch sử giao dịch với bitcoin cho đến thời điểm phân tách quyết định, tại thời điểm đó, một token mới được tạo ra.

Ví dụ về tiền điện tử được tạo ra do hard fork bao gồm bitcoin cash (được tạo vào tháng 8 năm 2017), bitcoin gold (được tạo vào tháng 10 năm 2017) và bitcoin SV (được tạo vào tháng 11 năm 2017).

CoinCl.com cập nhật thông tin Bitcoin liên tục, thường xuyên và hữu ích tại đây.

Bitcoin là gì, tổng quan về đồng tiền điện tử hàng đầu Bitcoin là gì, tổng quan về đồng tiền điện tử hàng đầu Reviewed by Duy Khiêm on 3/23/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.