Bitcoin là tiền tệ lớn thứ 3 thế giới theo vốn hóa thị trường

Kể từ khi được tạo ra chỉ hơn một thập kỷ trước, Bitcoin (BTC) đã chứng kiến giá của nó tăng từ mức thực tế không có gì lên đến giá trị hiện tại là hơn 59.000 USD.

Vốn hóa thị trường của Bitcoin - nguồn cung lưu thông của nó nhân với giá trị của mỗi đơn vị - đã tăng vọt lên mức 1 nghìn tỷ đô la, khiến Bitcoin không chỉ trở thành tiền điện tử lớn nhất mà còn lớn hơn hầu hết các loại tiền tệ fiat của chính phủ.

Ngân hàng Deutsche Bank đã chỉ ra rằng Bitcoin hiện là đồng tiền số 3 thế giới theo vốn hóa thị trường, trong một ghi chú nghiên cứu mới trong tuần này có tựa đề: "Tương lai của các khoản thanh toán: Chuỗi 2: Phần III: Bitcoins: Hiệu ứng Tinkerbell có thể trở thành một lời tiên tri tự thực hiện ? "

Mặc dù Bitcoin và tiền tệ fiat không phải là một sự so sánh chính xác về cách tính giá trị lưu hành, Nhưng chúng ta có thể ước tính sơ bộ vị trí của Bitcoin trong bảng xếp hạng tiền tệ thế giới bằng cách so sánh vốn hóa thị trường của nó với giá trị của tổng số tiền giấy trong lưu thông cho các loại tiền tệ fiat.

Như Deutsche Bank viết, "Xét về tổng số tiền tệ đang lưu hành, Bitcoin là đồng tiền lớn thứ ba trên thế giới, sau đô la Mỹ và đồng euro. Điều này chủ yếu là do sự gia tăng lớn về giá trị của Bitcoin trong thời gian gần đây. Vào đầu năm 2019, Bitcoin đại diện 'chỉ' 3% đô la Mỹ lưu hành, nhưng vào tháng 2/2021, nó đã tăng vượt quá 40% đô la Mỹ lưu hành."

Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào giá hiện tại của Bitcoin, vốn dao động liên tục. Như DB tuyên bố, trong một tiêu đề phụ đã trở thành tâm điểm trong tuần này: "Bitcoin ở đây để tồn tại và giá trị của nó sẽ vẫn biến động."

(Có một lưu ý khác: DB lưu ý rằng những kết luận này "sẽ thay đổi đáng kể nếu chúng ta nhìn vào cơ sở tiền tệ, hoặc M1 hoặc M2, để xác định vũ trụ tồn tại của USD. Chỉ số lượng tiền mặt/tiền coin được in ra có vẻ nhỏ, vì nó không bao gồm tất cả các tài sản được giữ bằng USD trong các khoản tiền gửi tại ngân hàng.")

Tông giá trị lưu hành của các loại tiền tệ tính bằng USD.

Vị trí Bitcoin phù hợp với bảng xếp hạng tiền tệ thế giới

Đồng đô la Mỹ (USD) cho đến nay vẫn là tiền tệ fiat lớn nhất tính theo nguồn cung lưu hành và giá trị thị trường. DB đặt tổng giá trị của nó là 2 nghìn tỷ USD.

Theo Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, có 1,8 nghìn tỷ USD tiền coin và tiền giấy của Cục Dự trữ Liên bang đang được lưu hành — hơn 3/4 trong số đó được tạo thành từ các tờ 100 đô la và 20 đô la.


Tiếp theo là Euro (EUR) —một loại tiền tệ tương đối mới được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2002 và hiện được sử dụng trên khắp châu Âu và hầu hết các quốc gia thành viên EU. DB chốt giá trị lưu thông của Euro vào khoảng 1,7 nghìn tỷ USD.

Nhưng khối lượng giao dịch hoàn toàn khác với vốn hóa thị trường.

Ngân hàng Deutsche Bank lưu ý: "Các giao dịch Bitcoin đang tăng lên, nhưng không theo cấp số nhân như vốn hóa thị trường của nó. Hiện tại, các giao dịch Bitcoin trung bình khoảng 0,5 tỷ USD mỗi ngày, rất nhỏ. Con số này chỉ bằng 0,02% so với đồng euro và 0,009% giao dịch bằng đô la". Giá trị giao dịch trung bình hàng ngày đối với USD là 5,8 nghìn tỷ và euro là 2,1 nghìn tỷ, theo cuộc khảo sát ba năm một năm của BIS năm 2019. Do đó, Bitcoin có thể so sánh với các loại tiền tệ nhỏ nhất. Tính thanh khoản của Bitcoin gần hơn nhiều với đồng baht của Thái Lan. "

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard