Bitcoin SV (BSV) là gì, điều gì đã dẫn đến sự ra đời của Bitcoin SV?

Bitcoin Cash, nhánh hard-fork thành công nhất từ Bitcoin, đã nổ ra một cuộc tranh cãi dữ dội về “Tầm nhìn Satoshi” nguyên bản, hay “Satoshi Vision”. Giữa tâm bão đó, nChain, một công ty dưới quản lý của Craig Wright – người tự nhận mình là Satoshi Nakamoto và bị Vitalik Buterin gọi là kẻ lừa đảo, đã cho ra mắt Bitcoin SV. 


Bitcoin SV (BSV) là gì?

Bitcoin SV là kết quả của nhiều sự kiện kịch tính xảy ra đối với blockchain BTC.

Mọi chuyện bắt đầu khi Bitcoin trải qua đợt phân tách cứng vào năm 2017 — chia tách mạng lưới và dẫn đến sự ra đời của một altcoin mới tên là Bitcoin Cash.

Một năm sau, vào năm 2018, Bitcoin Cash lại trải qua một đợt phân tách cứng chính mình, dẫn đến sự ra đời của Bitcoin SV.

Bitcoin SV (SV là chữ viết tắt của Satoshi Vision) tự coi mình là Bitcoin gốc — loại tiền mã hóa luôn trung thành với mục tiêu của người sáng lập có biệt danh là Satoshi Nakamoto.

Mục tiêu chính của BSV bao gồm mang lại sự ổn định và đạt được khả năng mở rộng, điều mà blockchain BTC gốc đã rất khó khăn để đạt được.

Trang web của dự án viết: “Bitcoin SV được tạo ra nhằm mục đích cung cấp lựa chọn rõ ràng cho nhà khai thác và cho phép doanh nghiệp xây dựng ứng dụng và trang web trên đó một cách đáng tin cậy”.

Trang web của Bitcoin SV tại đây.

Ai là người sáng lập Bitcoin SV (BSV)?

Một người có mối quan hệ gắn bó mật thiết với quá trình tạo ra Bitcoin SV là doanh nhân người Úc Craig Wright, người tự nhận mình là Satoshi Nakamoto. Wright là người sáng lập công ty công nghệ tài chính nChain và đã vận động mọi người ủng hộ đợt phân tách cứng vì anh không đồng ý với các đề xuất nâng cấp BSV.

Doanh nhân Calvin Ayre cũng là người ủng hộ mạnh mẽ cho Bitcoin SV và thường xuyên tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các dự án được xây dựng trên nền tảng của blockchain.

Điều gì làm cho Bitcoin SV (BSV) trở nên độc đáo?

Có một số thị trường mà BSV đang hy vọng nhắm tới — và các trường hợp sử dụng mà BSV muốn đạt được mà những người ủng hộ nói rằng những đồng tiền tương tự như Bitcoin và Bitcoin Cash không thể làm được.

BTC được một số người coi là một tài sản đầu cơ, thay vì tài sản phù hợp với các khoản thanh toán hàng ngày. Ngược lại, BSV tuyên bố rằng họ có thể “thay thế mọi hệ thống thanh toán trên thế giới nhờ trải nghiệm người dùng tốt hơn, chi phí bán hàng rẻ hơn và mức độ bảo mật cao hơn”.

Bitcoin SV cũng muốn đóng vai trò như giải pháp blockchain doanh nghiệp cho những công ty muốn tìm hiểu thêm về những lợi ích mà công nghệ này mang lại.

Khi so sánh với các anh chị em của mình, BSV cũng đặt mục tiêu trở nên nổi bật hơn xét về khả năng mở rộng. Bitcoin SV tuyên bố mình có kích thước khối lớn hơn nhiều so với những đồng coin tiền nhiệm, do đó có thể xử lý nhiều giao dịch hơn hàng ngày.

Bối cảnh ra đời Bitcoin SV (thời điểm trước ngày 15/11/2018)

Không ai khác, chính Wright là người đã khơi mào cho cuộc chiến này.

Sau khi Vitalik Buterin – nhà sáng lập Ethereum phát biểu tại một hội nghị về tiền mã hóa chỉ đích danh Wright là “kẻ lừa đảo”, nhiều nhà phát triển và các bên liên quan khác trong ngành cũng bắt đầu tham gia vào cuộc chiến này. Nhiều nhà phát triển phản đối Bitcoin SV của nChain một phần vì họ đã bắt đầu không tin vào phán quyết của Wright.

Ngay cả Jihan Wu – nhà đồng sáng lập Bitmain – người đã quảng bá rất nhiều về Bitcoin Cash trên các phương tiện truyền thông (công ty của ông cũng đang trữ một lượng lớn BCH ) – cũng gọi Wright “kẻ giả danh Satoshi”.

Sau khi lên án Wright – Buterin cũng đã tweet rằng :

“Cộng đồng Bitcoin Cash không nên thỏa hiệp với Craig Wright để ‘tránh chia rẽ’ và nên nắm lấy nó như một cơ hội để từ chối và loại bỏ hắn ra khỏi cộng đồng.”

Mặc dù vậy, Wright vẫn được một số người ủng hộ nChain. Ayre hứa sẽ chuyển toàn bộ sức mạnh khai thác của CoinGeek (pool đào Bitcoin Cash lớn nhất tại thời điểm hiện tại), và Cobra – chủ sở hữu Bitcoin.org cũng lên tiếng chỉ trích Bitcoin ABC và ủng hộ dự án của Wright.

Cobra tweet rằng:

“Đây là những gì sẽ xảy ra khi bạn có các nhà phát triển không đủ năng lực như Bitcoin ABC bao gồm cả Amaury Sachet. Tôi đã quá mệt mỏi vì những người này đưa ra những lời đồn thất thiệt xung quanh Bitcoin Cash. Hãy tiến hành nâng cấp cùng sự đồng thuận, hoặc không nên tiến hành nữa.”

Sự thoả hiệp giữa các phe phái

Tuy nhiên, một số nhà phát triển Bitcoin Cash cho rằng 02 bên đang cố gắng đưa ra những thỏa hiệp thay vì có những hành động mới

Bên cạnh BitcoinABC và nChain, vẫn còn các triển khai Bitcoin Cash khác, bao gồm Bitcoin Classic và Bitcoin Unlimited.

Và những nhà phát triển này cũng đang tỏ vẻ hoài nghi về 02 dự án gây chú ý nhất.

Nhà phát triển Thomas Zander của Bitcoin Classic viết:

“Cả ABC và nChain đều đang cố gắng thỏa hiệp với nhau. Cả 02 đều không đưa ra lý do nào cả và đều không phản hồi lại với bất kỳ yêu cầu thỏa hiệp nào đến từ phần còn lại của hệ sinh thái”.

Và nhà phát triển Andrew Stone đồng ý với Bitcoin Unlimited.

Ông cho rằng cả 02 nhóm phát triển đều không nhận được sự quan tâm của người dùng cuối.

“Với những gì được theo đuổi bởi cả 02 tổ chức này, tôi chỉ có thể kết luận rằng đây chỉ là ý kiến riêng độc lập của họ và vẫn chưa được sự chấp nhận của người dùng cuối”.

Thay vào đó, ông tin rằng những người ủng hộ Bitcoin Cash cần phải “gắn bó với nhau”, và với mục tiêu đó, ông đang thực hiện một thay đổi về mã code cho phép người dùng Bitcoin Unlimited bỏ phiếu cho những thay đổi mà họ muốn được kích hoạt.

Với hệ thống bầu cử này, ông hy vọng, sẽ giúp giải quyết không chỉ cuộc tranh luận này mà còn giải quyết được các tình huống tương tự phát sinh trong tương lai.

Trong khi đó, vào hôm thứ Năm, Cobra đã công bố một nỗ lực tương tự, được gọi là Cobra Client. Nhưng thay vì cho phép người dùng bỏ phiếu, khách hàng chỉ cần xóa tất cả các thay đổi gây tranh cãi và thay thế chúng bằng tính năng “replay protection” – giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi tình trạng mất tài sản trong trường hợp Bitcoin Cash bị phân tách.

Có bao nhiêu đồng coin Bitcoin SV (BSV) đang được lưu hành?

Mặc dù BSV hướng tới việc đem lại một số cải tiến rõ ràng so với BTC, thì hai loại tiền mã hóa này vẫn tiếp tục có một số điểm chung, đó là: lượng cung tối đa là 21 triệu.

Giống như Bitcoin, Bitcoin SV cũng trải qua đợt cắt giảm một nửa phần thưởng khối, trong đó phần thưởng khối dành cho nhà khai thác bị cắt giảm 50%. Khác biệt duy nhất là, trong khi Bitcoin hiện đã có ba đợt cắt giảm – vào năm 2012, 2016 và 2020 – thì Bitcoin SV mới chỉ có một đợt cắt giảm.

Mạng Bitcoin SV được bảo mật như thế nào?

Những điểm tương đồng chưa dừng lại ở đây. Bitcoin SV cũng sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc. Trong trường hợp bạn chưa quen với khái niệm này thì xin nhắc lại để bạn nhớ: trước khi thêm một khối vào chuỗi, nhà khai thác phải tìm ra câu trả lời cho một câu đố toán học phức tạp bằng năng lực điện toán của mình. Nhà khai thác nào làm được việc này đầu tiên sẽ nhận được phần thưởng khối và cơ sở hạ tầng này giúp ngăn chặn các cuộc tấn công bằng mã độc.

Tôi có thể mua Bitcoin SV (BSV) ở đâu?

Bitcoin SV được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn bao gồm OKEx và Bitfinex — cũng như hàng chục sàn giao dịch nhỏ. Tuy nhiên, BSV không được niêm yết trên Binance. Công ty này đã quyết định hủy niêm yết BSV vào năm 2019 do BSV không đáp ứng các tiêu chuẩn đề ra.

Cập nhật thông tin mới nhất về Bitcoin SV trên Coincl.com tại đây.

Bitcoin SV (BSV) là gì, điều gì đã dẫn đến sự ra đời của Bitcoin SV? Bitcoin SV (BSV) là gì, điều gì đã dẫn đến sự ra đời của Bitcoin SV? Reviewed by Duy Khiêm on 3/31/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.