Bitcoin 'thay thế cho vàng nhiều hơn là đồng đô la' - Chủ tịch Fed Powell

Mặc dù Bitcoin (BTC) quá dễ bay hơi để trở thành tiền và "không được hỗ trợ bởi gì", nó có thể là "vật thay thế cho vàng", chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cho biết.

Phát biểu tại một sự kiện được tổ chức bởi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, hoặc BIS, vào thứ Hai, Jerome Powell đã đưa ra những bình luận thẳng thắn để trả lời một câu hỏi về tiền điện tử.

Powell: Bitcoin giống tài sản đầu cơ hơn

Khi được hỏi liệu anh ấy có nghĩ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác có gây ra mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính hay không, Powell đã đưa ra các lập luận quen thuộc từ lâu đã xuất phát từ các số liệu tài chính truyền thống.

"Tài sản tiền điện tử - chúng tôi gọi chúng là 'tài sản tiền điện tử' - chúng rất dễ bay hơi - hãy xem Bitcoin - và do đó không thực sự hữu ích như một kho lưu trữ giá trị và chúng không được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì", ông nói.

"Chúng giống như một tài sản để đầu cơ, vì vậy chúng không đặc biệt được sử dụng như một phương tiện thanh toán. Nó giống một tài sản đầu cơ hơn. Về cơ bản, nó thay thế cho vàng chứ không phải cho đô la."

Những lời của Powell cung cấp một số ý kiến ​​trực tiếp nhất của Fed về Bitcoin công khai trong thời gian gần đây và được xây dựng trên quan điểm được đưa ra vào năm 2019. Những nhận định này cũng diễn ra vài tuần sau khi Bộ trưởng Tài chính mới Janet Yellen nói rõ những nghi ngờ của bà về tiền điện tử phi tập trung.

Giống như với Yellen, Powell dường như đã châm ngòi cho tâm lý thị trường tiêu cực, với BTC/USD giảm gần 1.000 USD sau phản hồi của ông. 

Biểu đồ nến 1 giờ BTC/USD (Bitstamp). Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, đối với tất cả những bất đồng của họ, cả Powell và những người ủng hộ lớn nhất của Bitcoin đều đồng ý về trạng thái của tiền điện tử như một dạng vàng mới.

Nhận định này có thể ảnh hưởng nặng nề đến những con bọ vàng thù địch với Bitcoin, đặc biệt là Peter Schiff, người tiếp tục tuyên bố rằng số phận đứng về phía ông khi nói đến các kho lưu trữ giá trị của thế hệ.

Fiat có "lợi ích công chúng"

Cùng với tổng giám đốc BIS, Augustin Carstens và Jens Weidmann, chủ tịch Ngân hàng Liên bang Đức, Powell cũng xem xét các stablecoin khi chúng liên quan đến xu hướng đang diễn ra hiện nay của các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, CBDC.

Tại đây, cuộc nói chuyện đã bớt hoang mang hơn, với việc các diễn giả lặp lại các lập trường đã biết liên quan đến việc tách các stablecoin tư nhân và các CBDC do ngân hàng điều hành.

Powell tiếp tục: “Trong phạm vi một stablecoin được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ có chủ quyền của các quốc gia hàng đầu, đó chắc chắn là một sự cải tiến so với tài sản tiền điện tử".

"Nhưng dù sao, độ tin cậy đến từ đâu? Nó đến từ đồng tiền có chủ quyền, mà đó là điểm tựa."

Ông nói, tiền tệ Fiat được "phát hành vì lợi ích của công chúng", đồng thời nhấn mạnh rằng stablecoin sẽ không đóng vai trò là cơ sở cho hệ thống tài chính toàn cầu trong tương lai.

Bitcoin 'thay thế cho vàng nhiều hơn là đồng đô la' - Chủ tịch Fed Powell Bitcoin 'thay thế cho vàng nhiều hơn là đồng đô la' - Chủ tịch Fed Powell Reviewed by Duy Khiêm on 3/23/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.