BitTorrent (BTT) là gì, Điều gì làm cho BitTorrent trở nên độc đáo?

BitTorrent (BTT) là một giao thức blockchain hỗ trợ chia sẻ tài nguyên trên mạng P2P (mạng ngang hàng). Nó sử dụng BTT token để tạo động lực kinh tế cho các thành phần tham gia và đóng góp vào hệ sinh thái. BitTorrent được xây dựng và phát triển trên nền tảng blockchain TRON.

Trước khi được gắn thương hiệu với 1 giao thức blockchain, BitTorrent đã là 1 ứng dụng tải torrent với hơn 100 triệu người sử dụng. Thông qua việc áp dụng công nghệ blockchain, BitTorrent đã mang bộ mặt mới và có thể đáp ứng nhu cầu của lượng người dùng khổng lồ.

Bên cạnh đó, với cơ sở người dùng có sẵn, sau khi tích hợp công nghệ blockchain, BittTorrent đã trở thành ứng dụng dựa trên nền tảng blockchain lớn nhất thế giới.

BitTorrent (BTT) là gì?

BitTorrent là nền tảng chia sẻ tệp và torrent ngang hàng (P2P) phổ biến và ngày càng trở nên phi tập trung trong những năm gần đây.

Được giới thiệu lần đầu vào tháng 7 năm 2001, BitTorrent đã được mua bởi nền tảng blockchain TRON vào tháng 7 năm 2018.

Kể từ khi được mua lại, BitTorrent đã bổ sung nhiều công cụ mới khác nhau, với một token tiền mã hóa chuyên dụng, BTT, được phát hành vào tháng 2 năm 2019. BTT được ra mắt trên blockchain riêng của TRON, sử dụng tiêu chuẩn TRC-10.

Theo tài liệu chính thức, BitTorrent hiện là “giao thức truyền thông P2P phi tập trung lớn nhất” trên thế giới.

Trang web của BitTorrent tại đây.

Ai là người sáng lập BitTorrent?

BitTorrent ban đầu là sản phẩm trí tuệ của Bram Cohen, một nhà phát triển và doanh nhân, người đã trở nên nổi tiếng trong lĩnh vực tiền mã hóa.

Cohen nói rằng ông đã thiết kế BitTorrent để soán ngôi ngành công nghiệp giải trí đã lỗi thời với khả năng thu thập tài liệu ngày càng chậm chạp và tốn kém.

Nền tảng này đã chứng kiến nhiều cuộc chiến pháp lý, với việc Cohen khẳng định rằng nó không vi phạm luật bản quyền khi cho phép người dùng chia sẻ với nhau các tệp nhạc và phim.

Vào năm 2018, TRON đã hoàn thành việc mua lại BitTorrent, đưa BitTorrent về dưới sự kiểm soát của Justin Sun. Sun nổi tiếng vì đã cắm cả TRON trong vai trò tiền mã hóa và công nghệ blockchain của đồng tiền này, đấu giá 4,5 triệu đô la trong một cuộc đấu giá từ thiện để ăn trưa với Warren Buffett (nhân vật chống tiền mã hóa nổi tiếng) và thảo luận về tiền mã hóa với ông này.

TRON cũng đứng sau việc bổ sung tiền mã hóa vào BitTorrent, vì token BTT đã được phát hành trên blockchain của TRON. Động thái này tạo thành một phần trong nỗ lực của TRON nhằm bổ sung thêm các tính năng phi tập trung cho nền tảng.

Bên cạnh Justin Sun, còn có các thành viên như:

Justin Knoll: đóng vai trò là VP of Product Management. Chịu trách nhiệm cho các sáng kiến quan trọng và xây dựng và quảng bá sản phẩm. Với 11 năm kinh nghiệm tại BitTorrent, Nguyên Giám đốc Kỹ thuật (Web) và Kiến trúc sư trưởng.

Marcus Zhao: đảm nhiệm vị trí quản lý public chain. Ông từng là chuyên gia khai thác dữ liệu của tập đoàn Alibaba.

Với đội ngũ tài năng và nhiều kinh nghiệm cùng sự hậu thuận của TRON, BitTorrent hứa hẹn đủ tiềm lực để phát triển lâu dài.

Điều gì làm cho BitTorrent trở nên độc đáo?

Mục tiêu ban đầu của BitTorrent là phá vỡ ngành công nghiệp giải trí cũ kỹ và cách người tiêu dùng có được nội dung.

Các mạng lưới phân phối đắt tiền và không hiệu quả là mục tiêu chính khi mà nhà phát triển ban đầu Bram Cohen nhận thấy lợi ích khi cho phép người dùng internet phân phối nội dung trực tiếp với nhau.

Vào đầu những năm 2000, BitTorrent đã trở thành nền tảng chia sẻ tệp P2P, với TRON tham gia năm 2018.

Dưới thời TRON, sức hút của BitTorrent không chỉ ở phạm vi người dùng của mình mà còn lan đến cả những người quan tâm đến giải pháp phi tập trung và tiền mã hóa, cũng như cơ sở người dùng riêng của đồng tiền này.

Trong số các tính năng được bổ sung có BitTorrent Speed, sử dụng token BTT như một phần trong hoạt động.

BitTorrent cũng đã phân nhánh sang các dịch vụ trả phí, cung cấp một số phiên bản “có trả phí” của nền tảng bao gồm khả năng VPN và duyệt web không có quảng cáo.

Tại sao lại tích hợp blockchain vào BitTorrent (BTT)?

Nếu như bạn thường xuyên phải tải những file dữ liệu lớn (như phim ảnh, game, phần mềm,…) chắc hẳn bạn đã từng sử dụng torrent phương thức chia sẻ dữ liệu P2P. Để thực hiện việc này bạn phải cài đặt ứng dụng một trình torrent. Trình torrent phổ biến nhất hiện tại là µTorrent thuộc sở hữu của BitTorrent.

Nhưng tại sao một ứng dụng như BitTorrent lại cần tích hợp công nghệ blockchain?

Dưới đây là một số lý do:

  • BitTorrent có tiềm năng cực kỳ lớn trong tương lai.
  • Mặc dù có tiềm năng lớn nhưng cấu trúc hiện tại của nó không thực sự tốt. Vì vậy nó làm giảm khả năng tăng trưởng và mở rộng trong tương lai. Thông qua cơ chế tokenomics cùng blockchain sẽ cải thiện được vấn đề này.
  • Hiện tại có nhiều cá nhân không muốn sử dụng tiền fiat (tiền pháp định) để thanh toán cho các dịch vụ hay hàng hóa kỹ thuật số.

Bởi vì các lý do đó nên việc chuyển đổi ứng dụng công nghệ blockchain cùng tokenomics sẽ tạo động lực cho các thành phần tham gia đóng góp cho hệ sinh thái. Qua đó, BitTorrent sẽ phát triển bền vững đáp ứng nhu cầu của lượng cơ sở người dùng lớn trong tương lai.

BTT token là gì?

BTT token là đồng tiền cơ sở của hệ sinh thái BitTorrent. Nó đóng vai trò chính trong việc duy trì tính ổn định, bảo mật và tạo động lực kinh tế cho các thành phần tham gia hệ sinh thái.

Hiện tại BitTorrent đang sử dụng blockchain TRON và BTT là một token theo chuẩn TRC-20.

Ký hiệu tokenBTT
BlockchainTron
Tổng cung token tối đa990,000,000,000 BTT
Tổng token đang lưu hành212,116,500,000 BTT

Tỷ lệ phân phối token BTT

BTT token được dùng để làm gì?

Đóng vai trò là token chính trong hệ sinh thái tokenomics của BitTorrent nên BTT token được sử dụng chủ yếu để:

  • Người dùng ứng dụng BitTorrent có thể dùng BTT token để trả phí cho các dịch vụ trên ứng dụng như: tăng tốc độ tải file, mua nội dung số, thưởng cho các nhà sản xuất nội dung, thưởng cho những người live stream trên nền tảng BitTorrent,..
  • Dùng BTT token để gây quỹ cho các hoạt động ủng hộ.
  • Các nhà phát triển ứng dụng trên BitTorrent cần dùng BTT token để thực hiện phát hành ứng dụng trên nền tảng này.
  • BTT token được dùng để trả thưởng airdrop cho holders BTT token.
  • Trả thưởng cho những seeders khi họ tham gia seeding, chia sẻ băng thông. Qua đó tạo động lực kinh tế cho các thành phần tham gia mạng.

Cách đào BitTorrent token

BitTorrent token (BTT) là một token được phát hành trên blockchain TRON và bạn không thể sử dụng các thiết bị đào coins để khai thác nó như là đào Bitcoin.

Tuy nhiên bạn có thể sở hữu BTT token bằng cách mua bán BTT trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Hoặc sử dụng ứng dụng BitTorrent để nhận thưởng BTT token.

Có bao nhiêu đồng coin BitTorrent (BTT) đang được lưu hành?

BTT là tiền mã hóa gốc của BitTorrent, được phát hành trên blockchain của TRON dưới dạng token tiêu chuẩn TRC-10.

Tổng lượng cung, như đã nêu trong sách trắng, là 990.000.000.000 BTT. 6% trong tổng số đó có sẵn trong đợt bán token công khai, 2% trong đợt bán token riêng tư và 9% trong đợt bán hạt giống.

20,1% khác được dành cho airdrop, dự kiến sẽ diễn ra ở nhiều thời điểm khác nhau cho đến năm 2025. Đội ngũ BitTorrent và tổ chức bảo trợ, BitTorrent Foundation, đã được trao 19% lượng cung. Nền tảng TRON nắm giữ 20%, với 19,9% thuộc về chính hệ sinh thái BitTorrent.

4% token cuối cùng được dành cho các hoạt động hợp tác.

BTT đóng nhiều vai trò khác nhau trong các sản phẩm của BitTorrent, bao gồm việc cho phép người dùng trả tiền cho người khác để tải xuống nhanh hơn bằng BitTorrent Speed.

Mạng BitTorrent được bảo mật như thế nào?

BitTorrent nói rằng họ sử dụng "biện pháp bảo mật cấp cao nhất" để đảm bảo an toàn cho tiền của người dùng, nhưng cũng cho biết tiền mã hóa có rủi ro tiềm ẩn.

Công ty khuyến cáo người dùng tự bảo vệ mình trước hành vi trộm cắp, dưới dạng phần mềm độc hại hoặc các chương trình tương tự, bằng cách sử dụng các tùy chọn như xác minh sinh trắc học.

Tôi có thể mua BitTorrent (BTT) ở đâu?

BTT có thể giao dịch với các loại tiền mã hóa, stablecoin và thậm chí là tiền pháp định trên các sàn giao dịch lớn. Binance, Huobi Global và OKEx là một trong số những sàn cho phép giao dịch. 

Cập nhật thông tin mới nhất về BitTorrent trên Coincl.com tại đây.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard