Blockchain là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Blockchain là một bản ghi trực tuyến của các giao dịch được hỗ trợ bởi mật mã. Nó là trung tâm của các loại tiền tệ như Bitcoin và có thể được sử dụng để ghi lại các giao dịch tài chính, chuyển động của hàng hóa hoặc dịch vụ và hoặc trao đổi thông tin.

Một blockchain, rất đơn giản, là một bản ghi trực tuyến của các giao dịch. Chúng có thể là các giao dịch của:

 • Tiền bạc
 • Sự di chuyển của hàng hóa
 • Trao đổi thông tin

Chúng ta hãy cùng khám phá ý tưởng này đầy đủ hơn và giải thích tại sao nó có nhiều tiềm năng như vậy.

Blockchain là gì - tìm hiểu sâu hơn

Như đã được định nghĩa ở trên, blockchain là một tập hợp các bản ghi ngày càng tăng, được nhóm lại với nhau thành các 'khối', được liên kết với nhau bằng cách sử dụng mật mã

Vì vậy, chúng ta biết đó là một cách để lưu giữ hồ sơ, nhưng có rất nhiều ý tưởng thông minh được xây dựng trên cơ sở đó. Đầu tiên là về cách blockchain lưu giữ những hồ sơ này. Hầu hết mọi người gọi đây là hệ thống sổ cái phân tán hoặc DLT.

Trong một sổ cái phân tán, bản ghi của mọi giao dịch được lưu giữ ở nhiều nơi cùng một lúc. Kết quả là, mỗi khi một thứ gì đó trong blockchain được thay đổi, mọi người trong mạng đều được thông báo - và phải đồng ý về - những thay đổi đó.

Điều này làm cho một chuỗi khối khó xâm nhập và thay đổi bản ghi vì nó sẽ yêu cầu ai đó thay đổi mọi bản ghi cùng một lúc.

Blockchain là một tập hợp các bản ghi đang phát triển, được tập hợp lại với nhau thành các ‘khối’, được liên kết với nhau bằng cách sử dụng mật mã.

Tại sao mọi người lại rất hào hứng với blockchain?

Có một số yếu tố chính khiến blockchain trở nên thú vị.

Nó phi tập trung. Internet ngày nay chủ yếu là tập trung. Điều đó nghĩa là gì? Phần lớn các dịch vụ và trang web bạn truy cập đều lưu trữ và giữ dữ liệu của chúng trong cơ sở dữ liệu. Ngân hàng của bạn, Netflix, Google, và nhiều thứ khác, tất cả đều vận hành trong một hệ thống tập trung.

Trong khi đó, blockchain là một hệ thống phi tập trung. Điều đó có nghĩa là dữ liệu sống trên mạng lưới, thay vì ở một nơi.

Tại sao đó là một điều tốt?

Trong hệ thống tập trung hiện nay, có một số thách thức.

 • Bảo mật - Nếu các cơ sở dữ liệu tập trung này bị xâm nhập, chúng có thể để lộ tất cả dữ liệu cùng một lúc. Chúng ta đã thấy điều đó xảy ra ngày càng nhiều trong thời gian gần đây.
 • Chi phí - Việc xây dựng các hệ thống tập trung thường tốn kém vì một công ty cần cung cấp tất cả năng lực kỹ thuật số để làm cho hệ thống hoạt động trơn tru.
 • Dữ liệu của bạn - Trong các hệ thống tập trung này, dữ liệu của bạn không phải của riêng bạn và thường được các mạng lưới này tận dụng để kiếm tiền.
 • Tính minh bạch - Thông tin được sử dụng như thế nào, bởi ai và cho những gì là một vấn đề chưa có sự rõ ràng hiện nay. Internet phi tập trung có thể thay đổi điều đó!

Chưa từng có bất cứ điều gì như thế này trước đây?

Đã có những hệ thống phi tập trung trên internet. Đó là Limewire và Napster? Chúng là những ví dụ về các dịch vụ phi tập trung.

Nhưng chúng có một lỗ hổng: những dịch vụ đó không tốt trong việc ngăn chặn các tệp trùng lặp. Đây được gọi là vấn đề chi tiêu gấp đôi. Vấn đề chi tiêu gấp đôi là tất cả về việc ngăn mọi người tiêu tiền hoặc sử dụng tài sản hai lần vào hai việc khác nhau.

Ngân hàng của bạn giải quyết vấn đề đó bằng cách kiểm tra cơ sở dữ liệu tập trung của mình để xem liệu một tài sản đã được chi tiêu hoặc sử dụng nhiều hơn một lần hay chưa. Blockchain giải quyết điều đó mà không cần cơ sở dữ liệu tập trung.

Ai là người phát minh ra blockchain?

Ý tưởng về blockchain đã được thảo luận giữa các nhà mật mã từ đầu những năm 90. Nhưng phải đến khi Satoshi Nakamoto bí ẩn xuất hiện thì blockchain (chuỗi khối) như chúng ta hiểu ngày nay mới được tạo ra. Bitcoin là một hệ thống được xây dựng trên blockchain.

Blockchain là một bản ghi trực tuyến của các giao dịch được hỗ trợ bởi mật mã. Nó là trung tâm của các loại tiền tệ như Bitcoin và có thể được sử dụng để ghi lại các giao dịch tài chính, chuyển động của hàng hóa hoặc dịch vụ và hoặc trao đổi thông tin.

Tại sao nó lại đặc biệt đến vậy?

 • Đó là một hệ thống không cần sự tin cậy. Ngày nay khi chúng ta mua hàng trực tuyến, có một số yếu tố hoặc điểm mà chúng ta phải tin tưởng. Cho dù đó là người bán, hệ thống thanh toán, ngân hàng hay thậm chí là trang web. Một blockchain không yêu cầu quá nhiều sự tin tưởng, cho phép bất kỳ ai cũng có thể trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ mà không cần bên thứ ba.
 • Không có thêm người trung gian. Nhiều mạng lưới ngày nay được kiểm soát bởi người trung gian hoặc cơ quan mà thường tính phí cho luồng thông tin. Trong một chuỗi khối, không có sự kiểm soát như vậy, điều này có thể dẫn đến chi phí thấp hơn và giao dịch nhanh hơn.
 • Tính minh bạch. Trong một blockchain công khai như Bitcoin (có các blockchain riêng tư), bất kỳ ai cũng có thể xem các giao dịch, giúp theo dõi luồng hàng hóa hoặc dịch vụ dễ dàng hơn.
 • Không ai kiểm soát. Bởi vì blockchain là một hệ thống phi tập trung, nó có nghĩa là không một người hoặc một nhóm nào có thể kiểm soát hệ thống, có nghĩa là mọi thứ chỉ có thể thay đổi thông qua sự đồng thuận.

Blockchain có thể được sử dụng để làm gì?

 • Năng lượng - Trao đổi năng lượng giữa các cá nhân. Có khả năng giữa các biên giới.
 • Chuỗi cung ứng - Theo dõi tất cả các loại lô hàng với sự minh bạch hoàn toàn. Kết nối các bản ghi khi các mục chuyển qua nhiều trình xử lý khác nhau.
 • Thị trường dữ liệu mở - Nền tảng mã nguồn mở lớn để trao đổi dữ liệu lớn (big data) một cách ẩn danh. Dữ liệu thường được ví như mạch máu của các doanh nghiệp internet.
 • Chính phủ - Công nghệ chuỗi khối có thể được sử dụng để tăng tốc độ và khả năng hiển thị trong khu vực công.
 • Kiểm toán & Quy định - Mặc dù không được triển khai thường xuyên, nhưng công nghệ blockchain có thể được thiết lập để trở thành công cụ quan sát trong các giao dịch công khai, làm cho vai trò quản lý nhanh hơn và dễ dàng hơn đáng kể.
 • Bảo hiểm - Làm cho bảo hiểm minh bạch hơn, với các điều kiện thanh toán đã được thiết lập.
 • Internet vạn vật - Kết nối các thiết bị thông minh với Internet vạn vật và nền kinh tế chia sẻ.

Tương lai

Blockchain bắt đầu với Bitcoin, nhưng không có giới hạn nào cho việc công nghệ này có thể đi đến đâu trong tương lai. Các dự án như Ethereum Ripple đã áp dụng các nguyên tắc của blockchain và đưa nó theo những hướng mới. Nhưng đó chỉ là sự khởi đầu.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard