CBDC sẽ cùng tồn tại với thanh toán bằng tiền mặt, theo Chủ tịch FED Powell

Hội nghị của Ủy ban về Thanh toán và Cơ sở hạ tầng Thị trường được tổ chức tại Basel, Thụy Sĩ. Một trong những khách mời chính là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Jerome Powell.

Đề cập đến một báo cáo của tổ chức mà ông chủ trì và các tổ chức ngân hàng khác, Powell cho biết:

"Một báo cáo gần đây của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) và một nhóm bảy ngân hàng trung ương, bao gồm cả Fed, đã đánh giá tính khả thi của các CBDC trong việc giúp các ngân hàng trung ương thực hiện các mục tiêu chính sách công của họ."

CBDC có thể tháo gỡ những khó khăn của hệ thống tài chính hiện tại

Vào năm 2020, G-20 đã kêu gọi Ban Ổn định Tài chính xây dựng một lộ trình để “cải thiện thanh toán xuyên biên giới”. Do đó, Powell giải thích, hệ thống tài chính có thể tháo gỡ những trở ngại hiện có cho người dùng và trở nên độc lập với các công nghệ lỗi thời.

Dựa trên báo cáo, Chủ tịch Fed Powell tin rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) phải được tận dụng cùng với các phương thức thanh toán truyền thống, như tiền mặt. Powell cũng yêu cầu tạo ra một “hệ thống linh hoạt” cho phép cùng tồn tại.

Bằng cách đó, các tổ chức có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về một hệ thống thanh toán số hóa. Ông nói thêm:

"Cuộc khủng hoảng Covid thậm chí còn tập trung sâu sắc hơn vào nhu cầu giải quyết những hạn chế trong các thỏa thuận hiện tại của chúng ta đối với thanh toán xuyên biên giới. Và như hội nghị này chứng minh rằng, bất chấp những thách thức của năm ngoái, chúng ta vẫn có thể đạt được những tiến bộ quan trọng."

CBDC sẽ giảm chi phí trong hệ thống thanh toán truyền thống

Về mục tiêu, G-20 kêu gọi xây dựng lộ trình nhằm tạo ra một hệ sinh thái “chi phí thấp, minh bạch và toàn diện” cho các khoản thanh toán xuyên biên giới. Để cải thiện hệ thống, FSB đã vạch ra 19 bước chính sẽ sửa đổi hệ thống, đồng thời đánh giá và triển khai các công nghệ mới.

Với hoạt động liền mạch, bảo mật dữ liệu nâng cao và tính toàn vẹn của thanh toán, Powell kỳ vọng hệ thống “FEDnow” sẽ trở thành xương sống của một hệ sinh thái như vậy. Chủ tịch Fed tiết lộ rằng hệ thống mới có ngày ra mắt dự kiến vào cuối năm 2023 hoặc 2024. Powell nói thêm:

"Fed cũng đang thực hiện phần việc của mình để xem xét vai trò của các công nghệ mới. Các thử nghiệm với tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đang được tiến hành tại hội đồng thống đốc. Cũng như những nỗ lực bổ sung như Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston phối hợp với các nhà nghiên cứu tại MIT."

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang nhấn mạnh khả năng của khu vực tư nhân trong việc cải thiện “khả năng tiếp cận” của người tiêu dùng với hệ thống tài chính. Ở các nước có nền kinh tế mới nổi, Powell cho biết, số hóa các dịch vụ tài chính có thể là chìa khóa để bao gồm cả những đối tượng người dân không có ngân hàng. Powell kết luận:

"Cải thiện hệ thống tài chính là một nỗ lực hợp tác."

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard