CBDC Trung Quốc sẽ cung cấp dự phòng cho các dịch vụ bán lẻ AliPay và WeChat Pay

Theo một quan chức tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc, hoặc CBDC, sẽ cung cấp dự phòng cho các dịch vụ thanh toán bán lẻ lớn như AliPay và WeChat Pay.

Mu Changchun, người đứng đầu viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, tuyên bố rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc là cần thiết để đảm bảo sự ổn định tài chính trong trường hợp “có điều gì đó xảy ra” với AliPay hoặc WeChat Pay, tờ South China Morning Post đưa tin.

Phát biểu tại một cuộc thảo luận trực tuyến vào thứ Năm, Mu nói rằng Alipay của Alibaba và WeChat Pay của Tencent chiếm 98% thị trường thanh toán di động ở Trung Quốc, điều này có thể gây ra những rủi ro nhất định nếu họ gặp bất kỳ vấn đề nào.

“Nếu điều gì đó xảy ra với họ, về mặt tài chính hoặc kỹ thuật, điều đó chắc chắn sẽ mang lại tác động tiêu cực đến sự ổn định tài chính của Trung Quốc. Để cung cấp dự phòng cho hệ thống thanh toán bán lẻ, ngân hàng trung ương phải đẩy mạnh và cung cấp dịch vụ tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, ”Mu nói.

Chính phủ Trung Quốc tăng cường mở rộng phạm vi quản lý trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số

Nhận xét mới nhất của Mu được đưa ra trong bối cảnh chính phủ đàn áp các hoạt động độc quyền của khu vực tư nhân ở Trung Quốc khi Ant Group và Tencent thống trị thị trường thanh toán kỹ thuật số của quốc gia này. Vào đầu tháng 3, cơ quan quản lý chống độc quyền của Trung Quốc đã phạt Tencent vì không tiết lộ các thương vụ mua lại của họ cho nhà nước. Trước đó, các nhà chức trách Trung Quốc đã cảnh báo về đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 37 tỷ USD của Ant Group trong bối cảnh lo ngại về quy mô của công ty.

Trong hội thảo trực tuyến, Mu cũng kêu gọi các ngân hàng trung ương toàn cầu hợp tác để đảm bảo rằng các đồng tiền kỹ thuật số quốc gia tương thích với nhau. “Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương do một ngân hàng trung ương cung cấp không được cản trở khả năng của ngân hàng trung ương khác trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình đối với sự ổn định tài chính và tiền tệ,” Mu lưu ý.

Trung Quốc đã tích cực mở rộng thẩm quyền chuyên môn về CBDC của mình. Vào tháng 2, PBoC đã cùng với Hồng Kông, Thái Lan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất khám phá một CBDC xuyên biên giới. Trước đó, một quan chức tại Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông thông báo rằng cơ quan quản lý này và PBoC đang ở giai đoạn đầu của việc thí điểm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho các khoản thanh toán xuyên biên giới.

CBDC Trung Quốc sẽ cung cấp dự phòng cho các dịch vụ bán lẻ AliPay và WeChat Pay CBDC Trung Quốc sẽ cung cấp dự phòng cho các dịch vụ bán lẻ AliPay và WeChat Pay Reviewed by Duy Khiêm on 3/26/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.