Chainlink là gì, Chainlink giải quyết vấn đề gì và tương lai ra sao?

Chainlink là một mạng lưới Oracle phi tập trung. Nó cải thiện khả năng liên kết giữa các hợp đồng thông minh bằng cách cấp cho các hợp đồng thông minh quyền truy cập vào nguồn cấp dữ liệu đáng tin cậy, API, thanh toán và các tài nguyên khác.

Có thể hiểu đơn giản, Chainlink là một phần mềm trung gian giữa các hệ thống bên trong và ngoài Blockchain.

Chainlink là gì?

Chainlink (LINK) là mạng oracle phi tập trung nhằm mục đích kết nối hợp đồng thông minh với dữ liệu từ thế giới thực. Chainlink được phát triển bởi Sergey Nazarov cùng với người đồng sáng lập Steve Ellis. Chainlink đã tổ chức đợt ICO (chào bán đồng tiền mã hóa lần đầu) vào tháng 9 năm 2017, huy động được 32 triệu USD, với tổng nguồn cung là 1 tỷ token LINK.

LINK, đồng tiền mã hóa có nguồn gốc từ mạng oracle phi tập trung Chainlink, được dùng để thanh toán cho các nhà khai thác nút. Do mạng Chainlink có hệ thống tính điểm uy tín nên những nhà cung cấp nút có số lượng LINK lớn có thể được thưởng các hợp đồng lớn hơn, còn nếu không cung cấp kết quả thông tin chính xác thì sẽ dẫn đến việc bị trừ token. Các nhà phát triển mô tả LINK là “token ERC20, được bổ sung thêm chức năng "chuyển và gọi"; ERC223 của hàm chuyển (địa chỉ, uint256, byte), cho phép nhận và xử lý token theo hợp đồng trong một giao dịch duy nhất.“ Sau đợt ICO LINK trị giá 32 triệu USD vào năm 2017, 32% token LINK được gửi đến các nhà khai thác nút để khuyến khích hệ sinh thái và 30% ở lại Chainlink để phát triển (35% đã được bán trong đợt bán token công khai).

Website của Chainlink tại đây.

Oracle là gì?

Chainlink là nền tảng nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách giữa hợp đồng thông minh dựa trên công nghệ blockchain (được Ethereum phổ biến rộng rãi) và ứng dụng trong thế giới thực. Do các blockchain không thể truy cập dữ liệu bên ngoài mạng của mình nên cần có các oracle (công cụ tài chính phi tập trung) để hoạt động như nguồn cấp dữ liệu trong các hợp đồng thông minh. Trong trường hợp của Chainlink, các oracle được kết nối với mạng Ethereum. Oracle cung cấp dữ liệu bên ngoài (ví dụ: nhiệt độ, thời tiết) để kích hoạt việc thực thi hợp đồng thông minh khi hoàn thành các điều kiện xác định trước.

Những người tham gia mạng Chainlink được khuyến khích (thông qua phần thưởng) cung cấp hợp đồng thông minh có quyền truy cập vào nguồn cấp dữ liệu bên ngoài như thông tin API. Nếu người dùng muốn truy cập vào dữ liệu ngoài chuỗi, họ có thể gửi hợp đồng yêu cầu tới mạng của Chainlink. Những hợp đồng này sẽ khớp hợp đồng yêu cầu với các oracle thích hợp. Các hợp đồng bao gồm hợp đồng danh tiếng, hợp đồng khớp lệnh và hợp đồng tổng hợp. Hợp đồng tổng hợp thu thập dữ liệu của các oracle đã chọn để tìm ra kết quả chính xác nhất.

Chainlink giải quyết vấn đề gì?

Vấn đề về kết nối của Smart Contract

Một trong những vấn đề nổi bật nhất gây khó khăn cho Smart Contract là không có khả năng tương tác với các tài nguyên chạy bên ngoài Node Network nơi các hợp đồng thông minh được thực triển khai.

Ví dụ điển hình như ứng dụng Uber, nó sử dụng nguồn cung cấp dữ liệu (GPS) và đầu ra chính của nó là các cổng thanh toán tới người dùng, cung cấp cho người dùng một dịch vụ tiện lợi.

Nếu không có sự liên kết tối ưu với các tài nguyên ngoài blockchain, giải quyết nhu cầu tới tận các end-user thì các Smart Contract rất khó có thể phát triển mạnh được.

Vấn đề về các Oracle tập trung

Oracle được coi là một đại lý cung cấp thông tin có giá trị nhưng nó lại không thể tiếp cận được với các sự kiện trong thế giới thực.

Nếu một hợp đồng thông minh làm việc chỉ dựa vào một nguồn dữ liệu tập trung thì bản chất của phân quyền sẽ mất đi lợi thế. Tất cả các Oracles hiện có ngày nay đều là các dịch vụ tập trung. Việc sử dụng chúng dẫn đến một điểm thất bại, khiến các hợp đồng thông minh không hề an toàn hơn các thỏa thuận kỹ thuật số tập trung truyền thống.

Cách hoạt động của Chainlink

Chức năng chính của ChainLink là tạo cầu nối giữa các tài nguyên on-chain và tài nguyên off-chain. Điều này có nghĩa là sẽ có hai thành phần chính trong kiến trúc ChainLink:  cơ sở hạ tầng on-chain và cơ sở hạ tầng off-chain.

Chức năng On-chain:

Các smart contract on-chain là phần đầu tiên của kiến trúc Chainlink. Bao gồm với đó là các Oracle được tạo ra để xử lý các yêu cầu sử dụng dữ liệu của users.

Các Oracles này sẽ nhận bất kỳ yêu cầu nào của người dùng đối với dữ liệu off-chain được gửi đến network bằng cách sử dụng contract được yêu cầu rồi xử lý chúng, sau đó gửi đến smart contract thích hợp.

Có ba loại hợp đồng có thể giúp khớp lệnh:

  • Hợp đồng danh tiếng (Reputation contract), ghi lại các số liệu đo lường hiệu suất của nhà cung cấp dịch vụ oracle và kiểm tra hồ sơ theo dõi của nó.
  • Hợp đồng khớp lệnh (Order-matching contract), ghi lại đề xuất của người dùng trên network, thu thập giá thầu từ các nhà cung cấp oracle và chọn chúng theo phân tích hợp đồng danh tiếng.
  • Hợp đồng tổng hợp (Aggregating contract), thu thập tất cả các câu trả lời của các nhà cung cấp oracle và tính toán câu trả lời chung cuối cùng cho truy vấn ban đầu.

Chức năng Off-chain

Các thành phần Off-chain là một phần khác của kiến ​​trúc ChainLink. Đây là những Oracle node tồn tại ngoài chuỗi, nhưng được kết nối với mạng Ethereum.

Tất cả dữ liệu thu thập được đều được xử lý thông qua ChainLink Core, đây là phần mềm kết nối blockchain ChainLink với các nguồn dữ liệu off-chain. ChainLink Core chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu và chuyển dữ liệu đó đến On-chain Oracle.

Tất cả công việc này của các off-chain node đều nhận được lợi nhuận từ việc thu và truyền dữ liệu bằng token LINK.

Token LINK là gì?

LINK là token ERC-20 trong hệ sinh thái Chainlink và bổ sung thêm chức năng “Transfer và Call” ERC-223. Nó cho phép các token được nhận và xử lý qua các smart contract trong một giao dịch duy nhất.

LINK được sử dụng trong network của Chainlink để thanh toán cho các Node Operator trong việc truy xuất dữ liệu từ các nguồn bên ngoài.

Tôi có thể mua Chainlink ở đâu?

Bạn có thể mua Chainlink (LINK) trên bất kỳ sàn giao dịch nào hỗ trợ tiền kỹ thuật số.

Các sàn giao dịch hàng đầu để giao dịch Chainlink hiện nay là Binance, Huobi Global, OKEx, Bybit, và ZG.com

Đội ngũ phát triển dự án

Chainlink được ra mắt vào tháng 6 năm 2017 bởi công ty công nghệ SmartContract tại San Francisco với sự dẫn dắt bởi Giám đốc điều hành Sergey Nazarov và CTO Steve Ellis.

  • Sergey Nazarov là một doanh nhân nối tiếp được biết đến với tư cách là người sáng lập Smart Contract, Secure Asset Exchange và CryptoMail – một dịch vụ email phi tập trung. Trước khi đồng sáng lập SmartContract.
  • Steve Ellis từng là kỹ sư phần mềm tại Pivotal Labs và Secure Asset Exchange.

Bên cạnh người sáng lập, tính đến tháng 12 năm 2018, trang web của Chainlink liệt kê 16 thành viên trong nhóm và cố vấn.

Thông tin chi tiết về đội ngũ dự án, bạn có thể tham khảo tại đây.

Đối tác

Các đối tác của Chainlink cũng khá ấn tượng, với nhiều mối quan hệ hợp tác rất nhanh chóng kể từ khi ra mắt Network chính của Chainlink. Trong đó có thể kể đến:

Chainlink SWIFT

Như chúng ta đã biết, SWIFT cung cấp một nửa số tiền thanh toán có giá trị lớn trên toàn cầu, vì vậy bất kì quan hệ đối tác nào với họ thực sự sẽ rất lớn.

Tuy nhiên, Chainlink chưa bao giờ hợp tác với SWIFT, mà thay vào đó, chính SWIFT đã sử dụng Chainlink (và các giải pháp Blockchain khác) làm bằng chứng về khái niệm Blockchain. Đây là một minh chứng giá trị về tiềm năng của công nghệ Chainlink.

Chainlink GOOGLE

Vào tháng 6 năm 2019, mặc dù chỉ xuất hiện trên một blog của Google, trong đó mô tả chi tiết cách Chainlink có thể được sử dụng để kết nối kho dữ liệu đám mây dành cho doanh nghiệp của Google (BigQuery) với Ethereum. Giá của LINK ngay lập tức đã tăng gấp đôi từ 1,73 USD lên 4,12 USD trong 2 ngày.

Bên cạnh đó, Chainlink vẫn có những partner vô cùng quan trọng, chẳng hạn như với Oracle (một trong những công ty phần mềm lớn nhất thế giới) và Binance (sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn nhất thế giới). 

Hệ sinh thái của Chainlink

Data Providers: Nhà cung cấp dữ liệu có thể bán dữ liệu thông qua các API hiện có của họ cho Chainlink Network, cho phép kiếm tiền từ cơ sở hạ tầng hiện có.

Node Operators: Là trụ cột chính của Chainlink Network. Họ có nhiệm vụ duy trì cơ sở hạ tầng đảm bảo cho các smart contract trên mọi blockchain đều có quyền truy cập một cách an toàn vào dữ liệu ngoài đời thực.

Tương lai của Chainlink, có nên đầu tư vào LINK không?

Rõ ràng, Chainlink đã và đang hướng tới mục tiêu đạt được những điều lớn lao hơn trong tương lai.

Trong những ngày đầu thành lập, Chainlink được biết đến với sự liên kết chặt chẽ với 4chan (một trang web nổi tiếng với nhiều nội dung gây tranh cãi). Lúc đó, người dùng 4chan đã đăng rất nhiều điều về LINK, khiến nhiều người nghĩ Chainlink là một trò đùa hoặc meme.

Tuy nhiên, lời hứa của LINK đang bắt đầu trở thành hiện thực với nhiều ứng dụng trong thế giới thực của nó thông qua nhiều mối quan hệ đối tác cao cấp khác nhau và vì vậy, việc sử dụng Chainlink ngày càng tăng.

Tất nhiên, việc đạt được các mục tiêu cuối cùng của Chainlink sẽ không hề dễ dàng vì sự thành công còn phụ thuộc vào những điều sau:

  • Việc áp dụng các Smart Contract trên toàn cầu.
  • Nhu cầu đối với các Smart Contract phi tập trung.
  • Khả năng của Chainlink để phát triển thành một giải pháp Oracle phi tập trung đáng tin cậy và an toàn.

Roadblock chắc chắn sẽ là mục tiêu hướng đến trong tương lai của Chainlink để giải quyết nhiều vấn đề về Oracle. Nhưng hiện tại, Chainlink dường như đang dẫn đầu trong việc “LIÊN KẾT” thế giới thực với công nghệ blockchain.

Cập nhật thêm nhiều tin tức về Chainlink trên Coincl.com tại đây.

Chainlink là gì, Chainlink giải quyết vấn đề gì và tương lai ra sao? Chainlink là gì, Chainlink giải quyết vấn đề gì và tương lai ra sao? Reviewed by Duy Khiêm on 3/25/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.