Chuyên gia cảnh báo những rủi ro khi đầu tư vào NFT

Nadya Ivanova - COO của công ty nghiên cứu thị trường L'Atelier cho rằng sức mạnh lớn nhất của NFT cũng là một trong những nhược điểm của nó. Mọi người có thể tạo NFT từ bất cứ thứ gì trên internet (như một hình động, một dòng tweet...), do đó cần phải có con mắt tinh tường để phân biệt các token xấu và biết nên đầu tư vào loại nào. 

Ivanova chia sẻ: "Điều này cũng áp dụng cho thị trường nghệ thuật ngoài đời - đó là không gian dành cho người có kiến thức. Nghệ thuật NFT cũng vậy".

Mặc dù thị trường NFT đang dần trưởng thành và bắt đầu trở thành xu hướng chính thống, Ivanova vẫn cảnh báo các rủi ro mà nhà đầu tư nghiệp dư nên cân nhắc trước khi nhập cuộc. Thị trường NFT chịu sự biến động lớn do chưa có cơ chế giúp mọi người định giá tài sản. Báo cáo của L'Atelier cho thấy trong suốt năm 2020, giá trị của một số loại NFT phổ biến nhất đã tăng vọt khoảng 2.000%. Trên Top Shot, các video bóng rổ ban đầu được bán với giá vài USD giờ đây đã trị giá hàng chục nghìn USD.

Theo Ivanova, khi nói đến tính thanh khoản thì NFT giống thẻ bóng chày và tranh hội họa hơn Bitcoin và cổ phiếu, bởi mọi người bán đều cần tìm một người mua sẵn sàng trả giá cao cho vật phẩm nào đó. Giả sử người mua chi 100.000 USD cho video bóng rổ trên Top Shot, người đó sẽ lỗ nếu thị trường suy thoái khiến giá trị đoạn video đó sụt giảm.

Andrew Steinwold - một nhà đầu tư tiền điện tử lại nói với Business Insider rằng tính thanh khoản kém của NFT sẽ khiến các nhà đầu tư thận trọng hơn, không đưa ra quyết định hấp tấp, nhờ vậy thị trường sẽ giảm được phần nào tình trạng bán tháo tài sản. 

Người mua có thực sự sở hữu NFT?

Steinwold nhấn mạnh sự khác biệt giữa bản thân token (chữ ký số được ghi trên blockchain) và tài sản nó biểu thị, có thể là ảnh, video hoặc tệp audio. Nếu một công ty khởi nghiệp phát hành NFT bỗng ngừng kinh doanh, ngừng lưu trữ các tác phẩm số hóa, người mua chỉ còn giữ lại những token dẫn tới các tệp không tồn tại. Có nhiều biện pháp khắc phục vấn đề này như lưu trữ tệp trên các dịch vụ phi tập trung. Cả Ivanova và Steinwold đều cho rằng biện pháp này sẽ dần phổ biến trong tương lai.

Nicholas Weaver - giáo sư khoa học máy tính tại UC Berkeley lại hoài nghi về NFT. Giáo sư Weaver cho rằng cơn sốt NFT rất vô lý vì bản chất token không có giá trị. Ông so sánh quyền sở hữu NFT giống như phiên bản kỹ thuật số của những con thú bông Beanie Babies, chúng rất đáng yêu nhưng không có giá trị thực tế.

Nguy cơ bị "chơi xấu" 

Về lý thuyết, ai cũng có thể tạo NFT nên dễ xảy ra tình trạng người bán biến một tệp không thuộc quyền sở hữu của họ (có thể là hình ảnh, video...) thành NFT và chuyển nó cho người mua mà không bị nghi ngờ. 

Người mua cũng nên cảnh giác với những phương pháp thao túng thị trường. Theo Ivanova, giao dịch giả tạo "wash trade" từng diễn ra trong giới NFT, đó là khi một người cố tình tăng giá vật phẩm bằng cách mở nhiều tài khoản và tự giao dịch với chính bản thân. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm thường phát hiện ra ngay đâu là wash trade nhưng người mới nhập cuộc sẽ gặp khó khăn để nhận diện những chiêu trò như vậy. 

Theo Nicolas Weaver, vì các giao dịch blockchain hoàn toàn ẩn danh và không thể đảo ngược nên bạn không thể làm gì trong trường hợp có người đột nhập vào máy tính và đánh cắp tài sản số của bạn. Từ góc độ bảo mật, ông đánh giá "blockchain là giải pháp sai lầm".

Đâu là tương lai của NFT?

Dù còn nhiều bất ổn, Ivanova vẫn tin vào tiềm năng to lớn ở NFT. Theo cô, NFT sẽ cần điều chỉnh và có thể trở thành tài sản cơ bản cho toàn bộ nền kinh tế ảo, không chỉ dừng lại ở nghệ thuật và đồ sưu tầm số hóa. 

Sở hữu quỹ NFT đầu tư vào nghệ thuật số hóa, bất động sản ảo và vật phẩm trong video game, Steinwold dự đoán NFT sẽ trở thành thị trường nghìn tỉ USD.

Mặt khác, Giáo sư Weaver cho rằng cơn sốt NFT hiện tại là "cơn cuồng đầu cơ thuần túy" và chỉ như bong bóng đang chờ nổ. Ông nhận định trào lưu NFT hiện tại giống như "cơn sốt hoa tulip kinh điển".

Chuyên gia cảnh báo những rủi ro khi đầu tư vào NFT Chuyên gia cảnh báo những rủi ro khi đầu tư vào NFT Reviewed by Duy Khiêm on 3/20/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.