Coinbase bị phạt 6,5 USD do giao dịch bất thường

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (Mỹ) đã thông báo vào thứ Sáu rằng gã khổng lồ tiền điện tử Coinbase đã đồng ý trả 6,5 triệu USD để giải quyết một loạt các cáo buộc liên quan đến cách nó ghi lại các giao dịch trên nền tảng giao dịch GDAX từ năm 2015 đến năm 2018.

Nền tảng GDAX, từ đó đã được đổi tên thành Coinbase Pro, phục vụ cho các nhà đầu tư và thương nhân chuyên nghiệp. Theo CFTC, GDAX "đã liều lĩnh đưa ra các báo cáo sai lệch, gây hiểu lầm hoặc không chính xác liên quan đến các giao dịch bằng tài sản kỹ thuật số" như Bitcoin.

Cơ quan đặc biệt chỉ ra hoạt động liên quan đến hai chương trình phần mềm nội bộ được Coinbase sử dụng, được gọi là Hedger và Replicator. CFTC cáo buộc rằng, trong một số trường hợp, các chương trình phần mềm đó giao dịch hiệu quả với nhau, điều này có thể làm tăng giá một cách giả tạo và khối lượng giao dịch trên nền tảng GDAX.

Coinbase đã ngừng sử dụng phần mềm Hedger vào năm 2018 theo yêu cầu của COO khi đó là Asiff Hirji, người đã cảnh báo rằng các nền tảng giao dịch độc quyền nội bộ như vậy gây ra rủi ro cho hệ thống. Dưới thời Hirji, công ty chuyển sang mô hình giao dịch đại lý, nơi mọi giao dịch được thực hiện với bên thứ ba bên ngoài.

Nhân viên cũ của Coinbase liên quan đến "giao dịch rửa"

Trong khi đó, CFTC cũng cáo buộc rằng một trong những nhân viên cũ của Coinbase đã tham gia vào cái gọi là "giao dịch rửa", một hoạt động bất hợp pháp liên quan đến một thực thể giao dịch với chính nó để mang lại mức độ thanh khoản cao giả tạo trong một thị trường nhất định. Cơ quan này cáo buộc nhân viên này "cố ý đặt lệnh mua và bán trong cặp giao dịch Litecoin/Bitcoin trên GDAX khớp với nhau dưới dạng giao dịch rửa."

Trong khi CFTC không nêu tên nhân viên, hoạt động được đề cập đã xảy ra vào mùa thu năm 2016 và liên quan đến Litecoin, vốn được liên kết nhiều nhất với Charlie Lee. Trong khoảng thời gian đó, Lee là nhân viên của Coinbase và là người không thể thiếu trong việc đưa công ty thêm Litecoin vào nền tảng của mình. Lee đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về thông báo của CFTC.

Theo các điều khoản của thỏa thuận hợp pháp với CFTC, Coinbase đã không thừa nhận hoặc phủ nhận các cáo buộc. Trong khi đó, như Coinbase tiết lộ trong một hồ sơ quy định liên quan đến kế hoạch sắp công khai, công ty đang phải đối mặt với các cuộc điều tra khác từ cơ quan chức năng liên quan đến sự cố sụt giảm đột ngột của Ethereum và cách thức niêm yết Bitcoin Cash. Thông báo hôm thứ Sáu của CFTC không thảo luận về những chủ đề đó và Coinbase đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về những cuộc điều tra đó.

CFTC không nên là cơ quan điều tiết tiền điện tử

Thông báo của CFTC cũng bao gồm một tuyên bố đồng tình bất thường của Ủy viên Dawn Stump. Trong tài liệu riêng biệt, Stump nói rằng bà đồng ý rằng hoạt động của Coinbase là thao túng thị trường bất hợp pháp, nhưng bà tin rằng cơ quan này không có thẩm quyền đối với Coinbase.

Stump viết: "CFTC không thể là 'Cop on the Beat' toàn thời gian cho các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số tiền mặt", đồng thời cho biết thêm rằng các hành động như thanh toán Coinbase "có khả năng tạo ra những kỳ vọng không thực tế của công chúng đối với một cơ quan chủ yếu có nhiệm vụ điều tiết thị trường phái sinh, không phải thị trường tiền mặt. "

Nhận xét của Stump chỉ ra một cuộc tranh luận đang diễn ra về việc cơ quan liên bang nào sẵn sàng tốt nhất để điều chỉnh nền kinh tế tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard