Coinbase được định giá 100 tỷ USD là quá cao

Giám đốc điều hành New Constructs, David Trainer cho biết mức định giá khổng lồ của Coinbase đang được thúc đẩy nhiều hơn bởi sự tăng giá của tiền điện tử rộng lớn, hơn là các yếu tố cơ bản.

Mức định giá được đồn đại hiện tại của Coinbase là khoảng 100 tỷ USD là “quá cao”.

Đó là nhận định của David Trainer, giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu chứng khoán New Constructs ở Phố Wall.

Trước khi niêm yết trực tiếp sắp tới, giao dịch riêng lẻ cổ phiếu Coinbase đã chỉ ra giá trị thị trường ngụ ý cho sàn giao dịch tiền điện tử này lên tới 100 tỷ USD. Trainer nói rằng với sự cạnh tranh ngày càng tăng trong thị trường tiền điện tử, cả thị phần hiện tại của Coinbase cũng như tỷ suất lợi nhuận của Coinbase, không có vẻ sẽ bền vững trong một thị trường tiền điện tử sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Thay vào đó, ông lập luận, định giá của Coinbase là dựa trên cảm tính, thay vì phân tích cơ bản. Trainer nói: “Tôi nghĩ Phố Wall không muốn mọi người có bất kỳ hình thức khám phá giá chính xác nào ngoài lý thuyết đánh lừa lớn hơn cho phép họ bán tài sản, đặc biệt là trong thời kỳ bong bóng với mức giá không phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của họ."

Năm có lãi của Coinbase

Theo một báo cáo được công bố bởi New Constructs, Coinbase nổi bật hơn so với các đợt IPO gần đây (phát hành lần đầu ra công chúng) vì công ty đã thực sự tạo ra lợi nhuận trong năm tài chính vừa qua.

Trích dẫn từ Bloomberg, báo cáo lưu ý rằng 85% các công ty đã niêm yết cổ phiếu vào năm ngoái là không có lãi. Tuy nhiên, lợi nhuận 322 triệu USD của Coinbase — như được thể hiện trong hồ sơ S-1 gần đây — đã tạo ra một làn sóng tích cực của các nhà đầu tư xung quanh công ty này và cổ phiếu của nó.

Nhưng theo Trainer, sự lạc quan về ngành công nghiệp tiền điện tử rộng lớn hơn - trong đó Coinbase đóng một vai trò quan trọng - đã thúc đẩy tâm lý về cổ phiếu của công ty mà phần lớn là không có cơ sở.

Ông nói: “Miễn là Phố Wall có thể khiến bạn tiếp tục thứ tình cảm đó, miễn là bạn tập trung vào thứ thuốc đó cao độ, bạn sẽ không phải lo lắng về việc thứ thuốc đó sụt giảm."

Hơn nữa, Trainer gợi ý rằng loại bong bóng này đã từng xảy ra trước đây, trong các ngành bao gồm hàng không và sản xuất ô tô. Ông nói: “Thời kỳ đầu của những phát minh đó đã có rất nhiều sự phô trương và định giá quá cao của rất nhiều công ty, nhưng cuối cùng, một số ít công ty quý giá thậm chí còn sống sót và định giá thực tế đã giảm xuống". Và cũng giống như những thị trường đó, vốn đã từng ở giai đoạn sơ khai, thị trường trao đổi tiền điện tử vẫn chưa trưởng thành.

Thị trường tiền điện tử trưởng thành

Theo Trainer, giá cổ phiếu chắc chắn phải phù hợp với chi phí của các đối thủ cạnh tranh khi họ sống trong một thị trường trưởng thành - điều mà thị trường trao đổi tiền điện tử hiện tại không có.

Trong báo cáo New Constructs, các nhà đầu tư được khuyên không nên mua cổ phiếu Coinbase “ở bất kỳ nơi nào gần với mức được đồn đại”.

Trainer có thể không lạc quan về cổ phiếu Coinbase, nhưng anh đã nói rằng có sự phân biệt giữa cổ phiếu và công ty.

Theo Trainer, không có bằng chứng nào cho thấy giá trị hiện tại của Coinbase sẽ ở đó mãi mãi. Trainer cho biết: “Có sự khác biệt giữa một công ty tốt và một cổ phiếu tốt”. Trainer nói thêm rằng không có điều gì trong cấu trúc hiện tại của công ty cho thấy họ có một số lợi thế công nghệ bí mật cho phép công ty vượt lên trước các đối thủ cạnh tranh.

Tất nhiên, những đối thủ cạnh tranh đó — bao gồm Kraken, Binance, Gemini và Bitstamp — đang dõi theo việc niêm yết của Coinbase với sự quan tâm đặc biệt. Trainer cho biết: “Họ đang đọc S-1, giống như mọi công ty cổ phần tư nhân khác trên thế giới, họ thấy lợi nhuận và họ sẽ muốn có được một phần”.

Theo decrypt

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard