Cơn sốt DeFi hiện tại có khác gì với ICO của năm 2017?

Bất cứ khi nào một đợt tăng giá tiền điện tử diễn ra, các đặc điểm của tài sản như chức năng, khả năng tiếp cận, phát triển công nghệ, áp dụng, v.v. sẽ phải lùi lại. 

Tại thời điểm đó, mọi con mắt đều đổ dồn vào giá của tài sản. Ví dụ: trong đợt tăng giá tiền điện tử nổi tiếng năm 2017, giá là điều thu hút sự chú ý của mọi người sau khi Bitcoin tăng lên 20.000 USD, cùng với các tài sản khác trong ngành cũng leo lên mức đỉnh cao của chúng.

Trở lại năm 2017-18, đợt đi lên đó đã được gọi là đầu cơ, một ngành “bong bóng” không có giá trị cơ bản dài hạn. Với một tăng trưởng khác đang diễn ra ngay bây giờ, rất ít người gọi nó là “bong bóng” vì có những yếu tố khác làm nổi bật ngành công nghiệp tiền điện tử đã đi một chặng đường dài về việc được chấp nhận như thế nào.

2017 so với 2021 - Cùng một hướng, cách thức tăng trưởng khác nhau

Một trong những điểm khác biệt chính giữa cả hai mốc thời gian là sự gia tăng của ICO và DeFi. Trong năm 2017, 435 ICO đã được niêm yết với mỗi dự án huy động được trung bình 12 triệu USD tiền vốn, tổng cộng là 5,5 tỷ USD. Nó đã vượt qua giai đoạn đầu của việc tài trợ vốn mạo hiểm cho các công ty Internet, nhưng các ICO chủ yếu dựa vào các lỗ hổng và sự thiếu hiểu biết của các nhà đầu tư trong giai đoạn đó.

SEC chính thức thực thi lần đầu tiên đối với các vi phạm luật chứng khoán vào năm 2019 nhưng vào thời điểm đó, rất nhiều nhà đầu tư đã mất vốn, làm ô uế hình ảnh của tiền điện tử. Sự nổi lên của DeFi phần lớn được so sánh với cơn sốt ICO, nhưng sự khác biệt là hoạt động của nó là có thật và nó có thể cung cấp giá trị ngay lập tức dưới dạng thanh khoản cho người dùng. Ngược lại, một số ICO chưa bao giờ thực sự mạo hiểm đi từ một báo cáo chính thức sang một sản phẩm có thể sử dụng được.

Trên thực tế, trình độ kiến thức cũng đã được cải thiện đáng kể và các nhà đầu tư giờ đây đã hiểu rõ hơn nhiều về không gian này, điều gì đó dẫn chúng ta đến thành phần tiếp theo - Sự chấp nhận.

Bitcoin-DeFi-Stablecoin: Sự phân phối đang gia tăng?

Sự chấp nhận là một thuật ngữ xa lạ gắn liền với Bitcoin và tài sản kỹ thuật số vào năm 2017 vì chỉ những người theo chủ nghĩa tự do, cypherpunks và một số nhà phát triển công nghệ mới sử dụng tiền kỹ thuật số. Bối cảnh rất khác biệt vào năm 2021, với các tổ chức và những người đề xướng chính đang nhảy vào cuộc. Tuy nhiên, những yếu tố này không xác nhận sự gia tăng của việc đón nhận, nhưng Tỷ lệ Bình đẳng Cung hoặc SER thì có.

SER được tính bằng cách chia nguồn cung được nắm giữ trong các tài khoản nhỏ (Số dư ít hơn 0,00001% của nguồn cung) cho các tài khoản lớn nhất (Số dư được nắm giữ bởi tất cả 1% địa chỉ hàng đầu). SER cao hơn tỷ lệ thuận với sự gia tăng nguồn cung phân phối tương đối.

Nguồn: CoinMetrics

Như đã được CoinMetrics nhấn mạnh, tỷ lệ SER của nhiều tài sản, bao gồm nhiều tài sản chính, đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể kể từ năm 2017. Bitcoin có SER cao nhất, trong đó ETH trở thành tài sản được phân phối nhiều thứ hai. Hơn nữa, các altcoin như ADA, LINK, UNI và DOT đều đã ghi nhận những bằng chứng xác thực phân phối, một quan sát không thể được ghi nhận trở lại vào năm 2017.

Nguồn: CoinMetrics

Nói về DeFi, cùng với token UNI đang dẫn đầu sự gia tăng của sàn giao dịch phi tập trung Uniswap, các tài sản khác như AAVE, YFI và COMP cũng đã làm cho sự hiện diện của chúng được biết đến trong không gian này.

Cuối cùng, sự ra đời của stablecoin đã phần lớn xác định giai đoạn tiếp theo của việc chấp nhận tiền điện tử, một loại tài sản được định giá hơn 50 tỷ USD vào thời điểm hiện tại. Nói chung, có rất ít tranh luận về việc liệu việc chấp nhận tiền điện tử có được cải thiện trong ba năm qua hay không. Trên thực tế, đó không phải là tất cả về định giá. Tuy nhiên, việc chấp nhận sẽ giúp tăng giá và điều đó là không thể phủ nhận.

Cơn sốt DeFi hiện tại có khác gì với ICO của năm 2017? Cơn sốt DeFi hiện tại có khác gì với ICO của năm 2017? Reviewed by Duy Khiêm on 3/11/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.