Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) là gì?

Hiện tại, các dịch vụ kỹ thuật số là tập trung. Điều này đã làm phát sinh các vấn đề xung quanh kiểm soát và bảo mật. Trong tương lai, nhờ các công nghệ như blockchain, các dịch vụ yêu thích của chúng ta sẽ được phân cấp, giúp mọi thứ an toàn hơn và đặt quyền kiểm soát vào người dùng chứ không phải chủ sở hữu.

Cơ sở dữ liệu trung tâm hiện hữu ở khắp mọi nơi. Cho dù đó là lắng nghe danh sách phát Spotify yêu thích của bạn, kiểm tra email của bạn trên Gmail, thanh toán cà phê bằng thẻ không tiếp xúc của bạn tại Starbucks hay gửi tin nhắn qua WhatsApp, tất cả chúng ta đều sử dụng cơ sở dữ liệu tập trung hàng ngày.

Nhưng hệ thống hiện tại này đặt ra một số thách thức.

 • Bảo mật - Nếu các cơ sở dữ liệu tập trung này bị xâm nhập, chúng có thể để lộ tất cả dữ liệu cùng một lúc. Chúng ta đã thấy điều đó xảy ra ngày càng nhiều trong thời gian gần đây.
 • Chi phí - Việc xây dựng các hệ thống tập trung thường tốn kém vì một công ty cần cung cấp tất cả năng lực kỹ thuật số để làm cho hệ thống hoạt động trơn tru.
 • Dữ liệu của bạn - Trong các hệ thống tập trung này, dữ liệu của bạn không phải của riêng bạn và thường các các mạng lưới mà bạn cung cấp dữ liệu cho tận dụng để kiếm tiền.
 • Tính minh bạch - Thông tin được sử dụng như thế nào, bởi ai và cho những gì hiện nay là một vấn đề chưa rõ ràng.

Internet phi tập trung có thể thay đổi điều đó.

Công nghệ sổ cái phân tán là gì?

DLT là viết tắt của Distributed Ledger Technology (Công nghệ sổ cái phân tán). Sổ cái phân tán là một bản ghi dữ liệu và giao dịch trực tuyến.

Nó tương tự như cơ sở dữ liệu mà chúng ta đã nêu ở trên, ngoại trừ dữ liệu được lưu trữ ở nhiều nơi cùng một lúc. DLT là tên chung được đặt cho bất kỳ công nghệ nào sử dụng loại hệ thống này. Một số ví dụ nổi tiếng về Công nghệ sổ cái phân tán bao gồm:

 • Tiền điện tử (CryptoCurrencies) - Một loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin hoặc Ethereum. Một trong những công dụng lớn nhất của DLT mà chúng ta thấy ngày nay là lưu giữ hồ sơ các giao dịch tiền tệ.
 • BlockChain - Một hệ thống phi tập trung để ghi lại các giao dịch. Blockchain lần đầu tiên được sử dụng để lưu trữ các giao dịch trên mạng Bitcoin. Blockchain có lẽ là ví dụ được biết đến rộng rãi nhất của DLT. Ngoài ra còn có nhiều trường hợp sử dụng khác. 
 • Git - Git là phần mềm điều khiển mã nguồn phân tán. Bất kỳ ai là nhà phát triển sẽ quen thuộc với việc sử dụng Git để quản lý các phiên bản mã khác nhau mà họ đang viết. Git ở khắp mọi nơi.

Tập trung, phi tập trung, phân tán

Đây là 3 từ khóa trong không gian này thường bị nhầm lẫn. Hãy phân tích để hiểu rõ hơn:

 • Tập trung - Dữ liệu được lưu trữ ở một vị trí trung tâm - liên quan đến việc kiểm soát được nắm giữ tại một điểm hoặc thực thể.
 • Phi tập trung - Dữ liệu được lưu trữ ở nhiều vị trí.
 • Phân tán - Một mạng lưới nơi các thiết bị được kết nối và giao tiếp với nhau, như trong truyền thông và máy tính.

Các từ tập trung và phi tập trung là đối lập nhau. Nhưng các từ phân cấp và phân tán có liên kết với nhau nhưng không có cùng nghĩa. Ví dụ: bạn có thể có một hệ thống phân tán, tập trung (như DropBox) và hệ thống phân tán, phi tập trung (như FileCoin).

99% số lần ai đó nói về DLT, thì có nghĩa là họ muốn nói về công nghệ được phân cấp và phân phối.

Một xu hướng mới

Công nghệ sổ cái phân tán đang tạo ra một phiên bản của internet vừa phi tập trung vừa phân tán.

Điều này có nghĩa là thay vì một công ty lớn như Amazon hay Google có một cơ sở dữ liệu khổng lồ, một loại bản ghi mới có thể được lưu giữ đồng thời trên nhiều thiết bị được kết nối.

Trong một mô hình phi tập trung, giá trị và lợi ích có thể được chia sẻ trên một mạng lưới người dùng. Thông thường, các công ty lớn tự nắm bắt và kiểm soát giá trị này.

Nếu Công nghệ sổ cái phân tán được xây dựng thành công, điều đó có nghĩa là:

 • Khả năng tiếp cận lớn hơn
 • Minh bạch hơn
 • Hiệu quả cao hơn
 • Phần thưởng người dùng cao hơn
 • Các khả năng mới

Tương lai

Chúng ta chỉ mới bắt đầu những gì công nghệ này có thể làm. Giống như Internet trong những ngày đầu, nó phải đối mặt với một số thách thức, đặc biệt là khi mở rộng quy mô. DLT cũng không khác.

Phần lớn các ứng dụng của DLT vẫn chưa được khám phá. Tuy nhiên, không gian này đang di chuyển cực kỳ nhanh chóng và các nhà phát triển đang không ngừng xây dựng các giải pháp mới.

Tương lai chính là của công nghệ phân tán.

Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) là gì? Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) là gì? Reviewed by Duy Khiêm on 3/12/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.