EIP-1559 có thể gây ra nhiều hậu quả hơn trong ngắn hạn

Các yếu tố quan trọng của sự phát triển liên quan đến Ethereum 2.0 đã tăng tốc gần đây sau khi Giai đoạn 0 được khởi chạy thành công vào tháng 12/2020. 

Tuy nhiên, trong vài tháng tới, dự án sẽ thực hiện một vài bước tiếp theo trên lộ trình của nó. Trên thực tế, tại Cuộc họp dành cho tất cả các nhà phát triển cốt lõi gần đây vào ngày 5/3, người ta đã quyết định rằng EIP-1559 sẽ được diễn ra cùng với hard fork London vào tháng 7/2021.

Tuy nhiên, bất kể sự kháng cự mà nó phải đối mặt, EIP-1559 là một thành phần quan trọng trong quá trình chuyển sang Proof-of-Stake cuối cùng và với việc hoàn thành ETH 2.0, các thợ đào sẽ bị loại bỏ dần và thay thế bằng các staker (những người đặt cọc). Tuy nhiên, vai trò của những người khai thác có thể bị suy giảm một chút tại thời điểm này, với việc thực thi EIP-1559 có thể gây ra những hậu quả ngắn hạn.

Ethereum dưới nguồn cung cấp và kiểm soát của thợ đào

Nguồn: Coinmetrics

Thị trường hiện đang trong một đợt tăng giá đồng loạt  và số lượng Ether do các thợ đào kiểm soát đang nhiều hơn bao giờ hết, theo biểu đồ đính kèm ở đây. Giờ đây, các thợ đào có thể được phân loại thành 0-hop và 1-hop, trong đó địa chỉ 0-hop tương ứng với các nhóm lớn trong khi địa chỉ 1-hop là các thợ đào nhận thanh toán từ địa chỉ 0-hop.

Tổng dòng coin đi vào của ETH từ các thợ đào 0-hop đã tăng mạnh trong giai đoạn 2020-2021. Bởi vì dòng coin chảy ra của 0-hop bao gồm phần thưởng của khối khai thác, chúng chắc chắn sẽ dễ bay hơi hơn so với dòng vào. Do đó, phần thưởng của người khai thác cũng không thể đoán trước được do mức phí biến động cao, điều mà EIP-1559 đang hướng tới để giải quyết. Tuy nhiên, đó là một chính sách tiền tệ linh hoạt.

Hơn nữa, giờ đây, sự gia tăng nhanh chóng cả dòng tiền vào và dòng ra của thợ đào đã trở thành một phần rõ ràng của xu hướng kể từ khi Ether tăng giá.

Dòng coin từ các thợ đào chảy vào các sàn giao dịch

Nguồn: CoinMetrics

Những người khai thác Ethereum là những người bán tự nhiên và tương tác của họ với các sàn giao dịch nói chung đã tăng lên trong vài năm qua. Các hành động của thợ mỏ và dòng tiền đổ vào sàn giao dịch cũng duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa áp lực bán và mua, nhưng chúng không làm thay đổi sự biến động, như giả định của các thị trường. Theo CoinMetrics,

“Trong khoảng thời gian một năm, giá của ether có mối tương quan âm thấp vừa phải là -0,42 đối với tiền gửi trên các sàn giao dịch và tương quan dương thấp vừa phải là 0,40 với tổng dòng ra tổng thể. Giá cũng có mối tương quan tích cực thấp, tương ứng là 0,20 và 0,31 với tiền gửi của thợ đào và dòng tiền tổng thể của thợ đào. ”

Giờ đây, việc chuyển sang EIP-1559 sẽ phá vỡ toàn bộ hệ thống phần thưởng khối và chính sách tiền tệ linh hoạt. Kinh tế học khai thác sẽ bị quên lãng và ban đầu, khả năng sinh lời của người khai thác cũng sẽ không chắc chắn. 

Ước tính hợp lý của EIP-1559 chứng minh có hiệu quả trong dài hạn là đúng đắn, nhưng với thị trường trong chu kỳ tăng giá vào thời điểm hiện nay, việc thay đổi hệ thống hiện tại sẽ gây ra nhiều hậu quả hơn trong ngắn hạn. Mặc dù một vài khả năng có thể xảy ra, nhưng ít nhất, sự không chắc chắn sẽ là điều chắc chắn xảy ra sau tháng Bảy.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard