EOS là gì, điều gì làm cho EOS trở nên độc đáo?

EOS là một hệ thống phân cấp dựa trên Blockchain cho phép phát triển, lưu trữ và thực hiện các ứng dụng phi tập trung quy mô thương mại.

EOS có khả năng đem lại chức năng cốt lõi cần thiết cho phép các doanh nghiệp và cá nhân tạo ra các ứng dụng dựa trên Blockchain theo cách tương tự như các ứng dụng trên nền tảng website như cung cấp truy cập và xác thực an toàn, cho phép lưu trữ dữ liệu, quản lý sử dụng và liên lạc giữa các ứng dụng Internet.

Được hỗ trợ bởi bộ công cụ web để phát triển giao diện, EOS trở thành một nền tảng có khả năng đem lại sự hỗ trợ đầy đủ nhất để phát triển những ứng dụng phức tạp. Về cơ bản, nó hoạt động theo cách tương tự như Cửa hàng Play của Google và App Store của Apple.

EOS là gì?

EOS là nền tảng được thiết kế nhằm mục đích cho phép nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (còn gọi tắt là DApp.)

Mục tiêu của dự án tương đối đơn giản: giúp các lập trình viên tận dụng công nghệ blockchain một cách đơn giản nhất có thể — và đảm bảo rằng mạng dễ sử dụng hơn các đối thủ. Do đó, công cụ và một loạt tài nguyên học tập được cung cấp để hỗ trợ những nhà phát triển muốn xây dựng các ứng dụng hữu ích một cách nhanh chóng.

Các ưu tiên khác bao gồm nâng cao khả năng mở rộng so với các blockchain khác mà trong đó một số chỉ có thể xử lý chưa đầy một tá giao dịch mỗi giây.

EOS cũng nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm cho người dùng và doanh nghiệp. Ngoài việc cố gắng tăng cường bảo mật và giảm bớt rắc rối cho người tiêu dùng thì dự án cũng nỗ lực đem lại tính linh hoạt và tuân thủ cho các doanh nghiệp.

Blockchain đã ra mắt trở lại vào tháng 6 năm 2018.

Trang web của EOS tại đây.

Ai là người sáng lập EOS?

Nền tảng EOS được phát triển bởi công ty Block.one và tác giả sách trắng của EOS là Daniel Larimer và Brendan Blumer.

Cả hai người tiếp tục là thành viên của nhóm điều hành Block.one, Blumer là Giám đốc điều hành và Daniel Larimer là Giám đốc công nghệ.

Blumer là một doanh nhân xuất chúng và một trong những dự án đầu tiên của anh liên quan đến việc bán tài sản ảo cho trò chơi điện tử. Anh tiếp tục đồng sáng lập Okay.com, một đại lý bất động sản tập trung vào kỹ thuật số ở Hồng Kông.

Larimer là một lập trình viên phần mềm, đã bắt đầu một loạt các dự án về tiền mã hóa như nền tảng giao dịch tiền mã hóa BitShares và blockchain Steem.

Hai người gặp nhau vào năm 2016 và thành lập Block.one vào năm sau đó.

Điều gì làm cho EOS trở nên độc đáo?

Ở một mức độ nào đó, bạn có thể lập luận rằng EOS nhằm mục đích tạo ra sự thân thuộc cho người dùng. Trong khi EOS.IO có lẽ là giải pháp tốt nhất so với một hệ điều hành như Windows hoặc iOS thì EOS là loại tiền mã hóa giúp thúc đẩy mạng lưới.

Công ty cho biết EOS có khả năng đáp ứng nhu cầu của hàng trăm, nếu không phải là hàng nghìn, DApp — ngay cả khi các ứng dụng này đang được nhiều người sử dụng. Việc thực thi song song cũng như phương pháp mô-đun được cho là sẽ thúc đẩy hiệu suất này.

Trong một bước ngoặt độc đáo, người nắm giữ token có khả năng bỏ phiếu cho các nhà sản xuất khối — cũng như các vấn đề khác như nâng cấp giao thức.

Thật không may, một số tính năng khác biệt nhất của EOS lại là những tính năng mà một số nhà phê bình không thích nhất. Có những người cho rằng việc Block.one tham gia quá nhiều vào dự án này nghĩa là EOS phần nào mang tính tập trung — và một số thì lập luận rằng điều này trái với mục tiêu mà blockchain và tiền mã hóa muốn đạt được.

Hệ sinh thái của EOS

Hệ sinh thái EOS bao gồm hai yếu tố chính: EOS.IO và EOS Token.

EOS.IO

Có cấu trúc phức tạp giống như hệ điều hành của máy tính với khả năng quản lý và điều khiển mạng Blockchain EOS. EOS.IO sử dụng kiến ​​trúc Blockchain để mở rộng theo chiều dọc và ngang của các ứng dụng phi tập trung.

EOS Token

Là đồng tiền điện tử của mạng EOS. Thay vì giao dịch những đồng tiền điện tử này, một nhà phát triển cần giữ các đồng tiền của EOS thì mới có đủ điều kiện sử dụng tài nguyên mạng để xây dựng và chạy các ứng dụng dApp.

Tính năng nổi bật của EOS

Khả năng mở rộng là một điểm mạnh mấu chốt và quan trọng cho EOS. Nhóm phát triển của dự án EOSIO tuyên bố rằng nền tảng này có khả năng mở rộng không giới hạn một cách an toàn và nhanh chóng, có thể lên hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Đồng thời, nó cũng cung cấp các dịch vụ như lưu trữ đám mây, lưu trữ máy chủ và xác thực người dùng.

Lưu trữ đám mây

Một trong những tính năng giúp EOS đặc biệt hữu ích là lưu trữ đám mây. Nó cho phép các nhà phát triển truy cập không giới hạn vào bộ lưu trữ trên mạng đám mây phi tập trung. Điều này giúp đưa ý tưởng của bạn thành hiện thực và hoàn toàn miễn phí cho dù gặp phải bất cứ yêu cầu bảo mật lưu trữ và băng thông nào.

Là nhà phát triển, bạn cũng có quyền truy cập vào các phân tích sử dụng để lưu trữ băng thông trực tiếp từ EOS và có thể đặt giới hạn cho các ứng dụng cụ thể. Bạn trả tiền cho các dịch vụ này bằng cách sử dụng mã thông báo EOS.

Lưu trữ máy chủ

Băng thông cũng không còn là vấn đề với EOS. Giống như lưu trữ đám mây, các nhà phát triển cũng có thể sử dụng băng thông được cung cấp bởi mạng EOS.

Xác thực người dùng

Hệ thống EOS hoạt động giống như một hệ điều hành tiêu chuẩn cho máy Mac hoặc Windows của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tạo nhiều tài khoản người dùng được bảo vệ bằng mật khẩu với các đặc quyền truy cập khác nhau. Phục hồi tài khoản cũng là một tùy chọn trên mạng EOS với nhiều phương pháp khác nhau để xác minh danh tính và khôi phục quyền truy cập vào tài khoản bị đánh cắp.

Sử dụng miễn phí

Theo mặc định, một ứng dụng được xây dựng trên nền tảng EOS không yêu cầu người dùng cuối phải gửi giao dịch và thực hiện các tác vụ trên blockchain. Do đó, các nhà phát triển ứng dụng cá nhân được phép tự quy định cách người dùng trả phí giao dịch. Vì vậy, các công ty có thể tự do đưa ra các chiến lược kiếm lợi nhuận của riêng họ.

Khả năng mở rộng

Các chuỗi khối (blockchain) như Bitcoin và Ethereum sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc PoW (Proof-of-stake) để xác minh trạng thái của họ. Cơ chế này có nghĩa là mỗi nút trên mạng sẽ cập nhật bản sao blockchain của chúng mỗi khi có sự thay đổi. Mặc dù được sử dụng phổ biến, tuy nhiên hệ thống này có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng mở rộng.

EOS lại sử dụng cơ chế bằng chứng cổ phần Pos để xác minh các sự kiện trên blockchain của họ. Điều đó có nghĩa là hệ thống tập trung vào các sự kiện (như giao dịch) chứ không phải trạng thái (chẳng hạn như các khối hồ sơ giao dịch). Hệ thống này mất nhiều thời gian hơn để xác nhận giao dịch nhưng lại có thể xử lý nhiều giao dịch hơn trong một khoảng thời gian ngắn

Bitcoin có tốc độ xử lý 7 giao dịch mỗi giây. Theo đó, EOS có thể xử lý 1 triệu giao dịch mỗi giây – cho mỗi nút trên mạng. Nhân số đó với số lượng nút trên mạng EOS và bạn có thể hình dung ra một hệ thống mạnh hơn nhiều so với Bitcoin hay Ethereum.

Độ trễ cực thấp

Hệ thống của EOSIO có khả năng giảm độ trễ và tối đa hóa hiệu suất bằng cách cấu trúc từng khối (được tạo ra sau mỗi 0,5 giây) thậm chí nhiều hơn theo chu kỳ. Mỗi chu kỳ lại bao gồm các luồng chạy song song trong đó. Cấu trúc này cho phép bạn gửi và trả lời các giao dịch trong các khối đơn và giữa các khối, đưa giới hạn về mặt thời gian phản hồi xuống chỉ ngang với thời gian truyền tin nhắn qua mạng.

Cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần phân tán DPOS

EOS đang tuyên bố rằng vì họ sử dụng DPOS hay còn gọi là cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần phân tán nên có thể dễ dàng tính toán hàng triệu giao dịch mỗi giây. Điểm mạnh của DPOS đó là:

  • Tính linh hoạt: Toàn bộ hệ thống của Ethereum đã từng gặp rắc rối lớn vì cuộc tấn công DAO. Các hoạt động dừng lại và cộng đồng đã chia rẽ dẫn đến sự kiện hardfork (tạo ra đồng Ethereum Classic ETC). Vì EOS sử dụng DPOS nên điều này khó có thể xảy ra lần nữa trong hệ sinh thái của họ. Nếu một DAPP bị lỗi, các nhà sản xuất khối được bầu có thể đóng băng nó cho đến khi hệ thống được khôi phục lại. Đây chỉ đơn giản là một phần mở rộng của hệ thống DPOS, không phải mọi nút đều phải tham gia khác phục bảo trì chuỗi.
  • Khả năng sử dụng: EOS cho phép các mức cấp phép được xác định rõ bằng cách kết hợp các tính năng như bộ công cụ web để phát triển giao diện, giao diện tự mô tả, lược đồ cơ sở dữ liệu tự mô tả và sơ đồ cấp phép khai báo.

Có bao nhiêu đồng coin EOS đang lưu hành?

Có 936 triệu đồng coin EOS đang lưu hành tại thời điểm viết bài và tổng lượng cung là 1,02 tỷ token.

Block.one đã tổ chức đợt chào bán đồng tiền mã hóa lần đầu cho EOS vào tháng 6 năm 2017 và đợt chào bán đã kéo dài một năm — về cơ bản lâu hơn nhiều so với các ICO thông thường vào thời điểm đó.

Tổng cộng 4,02 tỷ USD đã được huy động trong quá trình này và các nhà đầu tư từ Mỹ đã không thể tham gia. Về chi tiết phân bổ token, 10% được phân bổ cho những người sáng lập, trong khi 90% được phân bổ cho các nhà đầu tư.

Cần lưu ý rằng Block.one sẽ không nhận được khoản phân bổ này ngay lập tức — thay vào đó, phân bổ sẽ xảy ra trong khoảng thời gian 10 năm.

Mạng EOS được bảo mật như thế nào?

EOS sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần được ủy quyền. Khái niệm này được hình thành bởi Larimer và nhằm mục đích giải quyết một số lỗ hổng được thấy trong các hệ thống PoW và PoS.

Như chúng tôi đã giải thích ngắn gọn trước đó, những người nắm giữ token EOS có thể bỏ phiếu cho những người đại diện sẽ chịu trách nhiệm xác thực giao dịch. Một trong những lợi thế là điều này giúp loại bỏ sự hợp nhất, nơi những người khai thác nhỏ hơn bị đẩy ra ngoài bởi những người có mức năng lực và tài nguyên tính toán lớn hơn.

Những tranh cãi xung quanh EOS

Có một cuộc tranh luận gay gắt về EOS đang diễn ra trong cộng đồng tiền điện tử. Trước hết, ICO đã huy động được 4 tỷ đô la và khiến nhiều nhà đầu tư không hài lòng vì mức lợi nhuận của họ là quá lớn. Thứ hai, các nhà phê bình của hệ thống chỉ ra sự đồng thuận của Proof-of-Stake được ủy quyền là một lỗ hổng lớn. Phương pháp xác minh này chỉ có 21 thợ đào để xác minh tất cả các giao dịch, dó đó nó không phải là một hệ thống phi tập trung.

Tôi có thể mua EOS ở đâu?

EOS có trên Binance, Coinbase, Kraken và vô số sàn giao dịch khác. Với mức độ sử dụng rộng rãi EOS trong ngành công nghiệp tiền mã hóa, có lẽ bạn sẽ khó tìm thấy một nền tảng giao dịch không hỗ trợ loại tiền tệ này.

Cập nhật thông tin mới nhất về EOS trên Coincl.com tại đây.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard