ETF Bitcoin Purpose khác với quỹ tín thác GBTC của Grayscale như thế nào?

ETF Bitcoin Purpose mới ra mắt đã vượt qua cả những kỳ vọng tăng giá nhất nhưng nó khác với GBTC Trust của Grayscale như thế nào? 

Kể từ năm 2017, các nhà đầu tư đã nóng lòng chờ đợi sự chấp thuận cho một ETF Bitcoin. Vì sự tồn tại của một quỹ như vậy là biểu tượng quan trọng của sự đón nhận và chấp nhận hàng loạt từ lĩnh vực tài chính truyền thống.

Vào ngày 18 tháng 2, Sở giao dịch chứng khoán Toronto đã tổ chức buổi ra mắt chính thức của quỹ Purpose Bitcoin ETF và quỹ này đã nhanh chóng hấp thụ hơn 333 triệu USD vốn hóa thị trường chỉ trong hai ngày.

Giờ đây, ETF Bitcoin được mong đợi từ lâu này đã có mặt ở đây, các nhà đầu tư đang tò mò về cách nó sẽ cạnh tranh với quỹ GBTC của Grayscale Investments.

Vào ngày 17/2, người sáng lập và Giám đốc điều hành Ark Investment Management, Cathie Wood cho biết khả năng các cơ quan quản lý Hoa Kỳ sẽ chấp thuận một quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin đã tăng lên.

Mặc dù các quỹ giao dịch hối đoái (ETF) và ghi chú giao dịch hối đoái (ETN) nghe có vẻ khá giống nhau, nhưng có những khác biệt cơ bản về giao dịch, rủi ro và thuế.

Quỹ giao dịch hối đoái là gì?

ETF là một loại cổ phiếu nắm giữ các khoản đầu tư cơ bản như hàng hóa, cổ phiếu hoặc trái phiếu. Nó thường giống một quỹ tương hỗ, vì nó được tập hợp và quản lý bởi tổ chức phát hành của nó.

ETF đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá 7,7 nghìn tỷ USD, tăng trưởng 65% chỉ trong hai năm qua.

Ví dụ dễ nhận biết nhất là SPY, một quỹ theo dõi chỉ số S&P 500, hiện do State Street quản lý. QQQ của Invesco là một EFT khác theo dõi các công ty công nghệ vốn hóa lớn có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Có nhiều cấu trúc kỳ lạ hơn, chẳng hạn như Dầu thô ProShares UltraShort Bloomberg (SCO). Sử dụng các sản phẩm phái sinh, quỹ này đặt mục tiêu cung cấp hai lần đòn bẩy bán hàng ngày đối với giá dầu.

Ghi chú giao dịch hối đoái là gì?

Các ghi chú giao dịch trao đổi (ETN) tương tự như một quỹ ETF trong đó giao dịch diễn ra bằng cách sử dụng các nhà môi giới truyền thống. Tuy nhiên, sự khác biệt là ETN là một công cụ nợ được phát hành bởi một tổ chức tài chính. Ngay cả khi quỹ có chương trình mua lại, rủi ro tín dụng phụ thuộc hoàn toàn vào công ty phát hành.

Ví dụ, sau khi Lehman Brothers sụp đổ vào năm 2008, các nhà đầu tư ETN đã mất hơn một thập kỷ để thu hồi vốn đầu tư. Mặt khác, việc mua một quỹ ETF cho phép một người sở hữu trực tiếp nội dung của nó, tạo ra các sự kiện đánh thuế khác nhau khi nắm giữ các hợp đồng tương lai và các vị thế đòn bẩy. Trong khi đó, các ETN chỉ bị đánh thuế khi bán.

GBTC không cung cấp chuyển đổi hoặc quy đổi

Grayscale's Bitcoin Trust Fund (GBTC) là công ty dẫn đầu tuyệt đối trong thị trường tiền điện tử, với tài sản dưới quyền quản lý 35 tỷ USD.

Ủy thác đầu tư được cấu trúc như các công ty - ít nhất là dưới dạng quy định - và là 'quỹ đóng'. Do đó, số lượng cổ phiếu có sẵn là hạn chế và cung và cầu đối với chúng quyết định phần lớn đến giá của chúng.

Các quỹ ủy thác đầu tư được quy định bởi Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ Hoa Kỳ (OCC), do đó nằm ngoài thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).

Các cổ phiếu GBTC không dễ dàng được tạo ra, cũng không có một chương trình hoán đổi tích cực. Không thể dễ dàng tạo cổ phiếu GBTC, cũng như không có chương trình đổi thưởng đang hoạt động. Điều này có xu hướng tạo ra sự chênh lệch đáng kể về giá so với Giá trị tài sản ròng của nó, là phần BTC cơ bản được đại diện.

Mặt khác, quỹ ETF cho phép nhà tạo lập thị trường tạo và mua lại cổ phiếu theo ý muốn. Do đó, phí bảo hiểm hoặc chiết khấu thường khó xảy ra nếu có đủ thanh khoản.

Một công cụ ETF dễ chấp nhận hơn đối với các nhà quản lý quỹ tương hỗ và quỹ hưu trí vì nó mang lại ít rủi ro hơn nhiều so với một quỹ tín thác đóng như GBTC. Các nhà đầu tư bán lẻ có thể đã không nhận thức được khả năng GBTC giao dịch dưới giá trị tài sản ròng. Do đó, sự kiện gần đây có thể tiếp tục gây áp lực cho các nhà đầu tư chuyển vị trí của mình sang ETF Canada.

Tóm lại, một sản phẩm ETF có ít rủi ro hơn đáng kể do tính minh bạch cao hơn và khả năng mua lại cổ phiếu trong trường hợp cổ phiếu được giao dịch với giá chiết khấu. 

Tuy nhiên, vốn hóa thị trường ấn tượng của GBTC cho thấy rằng các nhà đầu tư tổ chức đã thực sự nhập cuộc. 

ETF Bitcoin Purpose khác với quỹ tín thác GBTC của Grayscale như thế nào? ETF Bitcoin Purpose khác với quỹ tín thác GBTC của Grayscale như thế nào? Reviewed by Duy Khiêm on 3/01/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.