Ethereum đang tiến gần hơn đến bằng chứng cổ phần thông qua Beacon Chain

Kể từ khi thành lập, chuỗi khối Ethereum đã chạy trên cùng một cơ chế bằng chứng công việc giống như Bitcoin. Nhưng trong nhiều năm, các nhà phát triển Ethereum đã âm thầm chuyển đổi sang bằng chứng cổ phần, một động thái sẽ thay thế các thợ đào bằng trình xác thực, đồng thời giảm mức sử dụng năng lượng của mạng. 

Quan trọng không kém, nó sẽ cho phép mạng Ethereum phổ biến xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây và giảm phí — và theo giả thuyết là loại bỏ các giàn khai thác lớn đắt tiền.

Các nâng cấp đều là một phần của nỗ lực lớn hơn để xây dựng Ethereum 2.0. Và trong khi Ethereum 2.0 chưa bao giờ có ngày hoàn thành chắc chắn, mạng mới này có thể được sử dụng sớm hơn dự kiến.

Trong cuộc gặp trực tuyến với những người triển khai Eth2 ngày hôm 12/3, trưởng nhóm nghiên cứu đằng sau dự án, Danny Ryan, đã chỉ ra rằng anh và Mikhail Kalinin của ứng dụng phần mềm Ethereum 2.0, Teku đang khám phá các cách tạo ra một sản phẩm có thể chuyển đổi, giúp tiết kiệm một số các tính năng cho sau này.


Hiện tại, chúng ta đang ở Giai đoạn 0 của quá trình chuyển đổi; Beacon Chain, giúp điều phối việc tạo khối và phần thưởng trong mạng Eth2, đã hoạt động vào ngày 1/12. Chuỗi khối Ethereum bằng chứng công việc hiện tại đang hoạt động bình thường, trong khi mạng bằng chứng cổ phần trong tương lai đang chạy song song, giống như một nhà máy mà không có bất kỳ sản phẩm nào.

Với bằng chứng cổ phần, người dùng chuỗi khối Ethereum 2.0 có thể kiếm được phần thưởng khi giúp vận hành mạng lưới dựa trên số lượng ETH mà họ khóa vào nó, trái ngược với lượng sức mạnh máy tính mà họ cung cấp.

Bước tiếp theo là "hợp nhất" hai mạng lại với nhau, giống như trong một cuộc hôn nhân. Cuộc gọi của ngày hôm nay là một phần về hậu cần của sự hợp nhất đó. Thuê U-Haul trước hay thuê một người di chuyển chuyên nghiệp? Sơn trước khi chúng ta chuyển đến, hay đợi cho đến khi chúng ta có cảm giác về nơi này?

Đề xuất của Kalinin là một "chuỗi báo hiệu có thể thực thi", sẽ loại bỏ một số sự phức tạp của thiết kế ban đầu. Kalinin hôm nay đã đăng một yêu cầu kéo trên GitHub mà các nhà phát triển có thể đóng góp để thực hiện đề xuất.

Trong cuộc thảo luận chung, Vitalik Buterin, người tạo ra Ethereum, người khởi xướng ý tưởng này, bày tỏ mong muốn tiến tới hôn nhân nhanh hơn — hoặc ít nhất là khám phá các cơ hội để làm như vậy.

Đáp lại, Ryan cho biết sẽ có một cuộc gọi công khai với các bên liên quan của dự án (chẳng hạn như các client phần mềm mà mọi người sử dụng để chạy chuỗi khối Ethereum) về việc phân bổ tài nguyên trong vòng hai tuần tới.

Hơn nữa, anh nói rằng đang làm việc về các thông số kỹ thuật với Kalinin để tạo ra "sự hợp nhất tối thiểu nhất."

“Đó thậm chí có thể là những gì chúng tôi mang đến cho mainnet,” anh nói với những người tham dự cuộc gọi. “Điều đó có thể bỏ qua một số tính năng, bao gồm cả rút tiền của những người xác thực.”

Rút tiền của những người xác thực đề cập đến việc rút tiền ra khỏi mạng. Vì vậy, việc trì hoãn tích hợp tính năng này sẽ khiến ETH của mọi người bị khóa trong hợp đồng Ethereum 2.0 ít nhất ba tháng nữa, tùy thuộc vào thời điểm các nhà phát triển quyết định thêm tính năng này.

Quỹ Ethereum hiện đang ước tính rằng việc sáp nhập sẽ xảy ra vào năm 2022 trong Giai đoạn 1.5 của lộ trình. Theo quỹ này, “Đó là thời điểm mà tầm nhìn Eth2 trở nên hoàn toàn hiện thực — khả năng mở rộng, bảo mật và tính bền vững hơn với stake hỗ trợ toàn bộ mạng lưới”.

Mạng lưới này chắc chắn có thể sử dụng sự thúc đẩy đó càng sớm càng tốt. Trong nửa cuối năm 2020, các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) - cung cấp các sản phẩm dịch vụ tài chính như cho vay và hoán đổi tài sản mà không cần người trung gian - đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD. Nhưng sự phổ biến của các giao thức DeFi, chủ yếu được xây dựng trên nền tảng chuỗi khối Ethereum, đã làm chậm mạng lưới này và khiến phí giao dịch tăng lên mức không bền vững.

Đầu năm 2021 đã được dành cho một hiện tượng dựa trên Ethereum khác, các token không thể thay thế (NFT). Đây là những mã thông báo kỹ thuật số có thể được sử dụng để đại diện cho thẻ giao dịch ảo, đồ sưu tầm và tác phẩm nghệ thuật. Việc mua và bán các token như vậy đang ở giai đoạn cao trào - chỉ mới hôm nay một tác phẩm của nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple được bán với giá gần 70 triệu USD - và một lần nữa làm chậm mạng.

Trong khi đó, các nhóm đứng sau các blockchain cạnh tranh như Solana và Cardano đang cố gắng hút người dùng khỏi Ethereum, những người không muốn trả 20 USD để đặt giá thầu trong phiên đấu giá NFT hoặc 10 USD để giao dịch token.

Đối với những người mong muốn một mạng rẻ hơn, nhanh hơn, bằng chứng cổ phần không vẫn chưa thể đến sớm.

Ethereum đang tiến gần hơn đến bằng chứng cổ phần thông qua Beacon Chain Ethereum đang tiến gần hơn đến bằng chứng cổ phần thông qua Beacon Chain Reviewed by Duy Khiêm on 3/13/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.