Ethereum và DeFi đang buộc các nền tảng hợp đồng thông minh phát triển

Trào lưu tài chính phi tập trung là một quả bom hẹn giờ chờ đợi được kích hoạt, và cuối cùng thì nó đã bùng nổ vào năm 2020. Từ các nhà tạo lập thị trường tự động cho đến nỗi ám ảnh hiện tại của ngành về khai thác thanh khoản, DeFi đã phát triển nhảy vọt trong năm qua.

Hầu hết các ứng dụng tài chính phi tập trung được triển khai trên chuỗi khối Ethereum, mang lại hàng tỷ đô la cho mạng và đẩy nó đến ngưỡng hoạt động tối đa. Mặc dù các khả năng của mạng lưới cơ bản này có vẻ như là thứ duy nhất kìm hãm DeFi, nhưng Ethereum cũng không hề chậm trễ.

Khi Ethereum 2.0 chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi của nó, có rất nhiều thứ được kỳ vọng diễn ra cho năm 2021. Cả DeFi và Ether (ETH) đều hoạt động đặc biệt tốt, với token gốc của Ethereum gần đây đang trở lại lại mức cao nhất mọi thời đại và thậm chí đạt mức định giá 2.000 USD. 

Mặc dù một số thành viên cộng đồng có tiếng nói tin rằng đợt đi lên này là kết quả của một bong bóng tương tự như đợt bùng nổ phát hành coin lần đầu vào năm 2017, nhưng có nhiều lý do để nghĩ rằng điều này là không đúng.

Thí nghiệm của các sàn phi tập trung

DeFi đã mang đến một luồng gió mới cho không gian tiền điện tử, sinh ra vô số token mới mà đã cách mạng hóa các dịch vụ cho vay và cho vay phi tập trung. Yam Finance tồn tại trong thời gian ngắn, đã cố gắng đơn giản hóa trải nghiệm canh tác năng suất và chuyển đổi quản trị blockchain thành một mô hình thực tế, đã nhanh chóng trở thành một trong những nền tảng phát triển nhanh nhất trong không gian DeFi.

Các dự án như Uniswap thậm chí còn làm sống lại khái niệm sàn giao dịch phi tập trung bằng cách sử dụng mô hình tạo thị trường tự động. Điều này cho phép hệ thống định giá các giao dịch mà không cần dựa vào thanh khoản từ một đối tác. Thay vì sử dụng sổ đặt hàng, AMM định giá tài sản bằng cách sử dụng tỷ lệ token trong nhóm thanh khoản để xác định cung và cầu.

Sự gia tăng sử dụng của Uniswap đã thúc đẩy công cụ DeFi này trong một thời gian khá dài, với khối lượng giao dịch hàng ngày tăng từ khoảng 1 triệu USD lên 1 tỷ USD trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 9 năm 2020. Không bị ràng buộc bởi sổ đặt hàng, Uniswap có thể thực hiện các đơn đặt hàng trên chuỗi, có nghĩa là các giao dịch được thực hiện và giải quyết trực tiếp trên mạng và điều này đã trở thành một trong những tính năng nổi bật nhất của Ethereum.

Điều này đã thúc đẩy số lượng các hợp đồng thông minh trên Ethereum tăng vọt, đạt mức cao nhất mọi thời đại và tạo ra một nền kinh tế token ngày càng được quản lý bằng mã. Tuy nhiên, mặc dù hệ sinh thái không tin cậy của DeFi đã mang lại mức hiệu quả cao hơn và nhiều cơ hội tự động hóa hơn, nhưng nó vẫn phức tạp hơn nhiều so với các dịch vụ truyền thống. 

Đây là một vấn đề lớn mà DeFi cần phải giải quyết trước khi nó có thể được áp dụng phổ biến hơn. Hành động mua và bán tiền điện tử vốn đã cần được thực hiện từ quan điểm của người tiêu dùng, nhưng ở trạng thái hiện tại, DeFi vẫn còn “quá tập trung vào nhu cầu hơn là cảm nhận". 

Rune Christensen, người sáng lập nền tảng DeFi kỳ cựu MakerDAO, cho biết: “Việc canh tác năng suất không bền vững, nhưng nó đang giúp khởi động ngành trong ngắn hạn và thu hút các nhà phát triển."

“Một khi thị trường hạ nhiệt, giai đoạn tiếp theo của DeFi sẽ là tích hợp với tài chính truyền thống và token hóa các tài sản trong thế giới thực để chúng có thể được sử dụng trong các giao thức DeFi trên chuỗi.”

Ông cũng đề cập rằng DeFi hiện đang hoàn toàn phụ thuộc vào nền tảng Ethereum, đặc biệt là vì nó phụ thuộc vào khả năng kết hợp giữa các ứng dụng DeFi hiện tại và ETH như một nguồn tài sản thế chấp và ổn định chính. Tuy nhiên, có thể có những vấn đề khác trong cách phát triển của DeFi.

Đây là một cảm nhận được nhiều thành viên trong cộng đồng chia sẻ. Theo Illia Polosukhin, Giám đốc điều hành của Near Protocol - một blockchain cho phép tạo ra các ứng dụng phi tập trung và có thể tương tác với Ethereum - DeFi có thể sẽ tiếp tục phát triển trên Ethereum.

Hầu hết các ứng dụng được xây dựng để làm việc với và xung quanh những hạn chế hiện tại và chúng sẽ chỉ thành công ở mức độ vừa phải trên các chuỗi khác, ”ông nói. “Đó không chỉ là bản thân các ứng dụng mà là toàn bộ hệ sinh thái bao gồm người dùng, tài sản, các ứng dụng khác và tích hợp”. Tuy nhiên, có thể có những vấn đề khác trong cách phát triển của DeFi.

Những vấn đề đó bao gồm sự ra mắt của Eth2 và những tác động tiềm tàng của nó đối với tài chính phi tập trung. Người sáng lập MakerDAO tuyên bố rằng nó có thể sẽ có tác động nhỏ hơn dự kiến, với ít ứng dụng DeFi mới hơn. “Các giải pháp khả năng mở rộng lớp 2 với các cầu nối bảo mật cao có thể sẽ cho phép DeFi tập trung vào bán lẻ hơn,” ông nói.

Tính năng mới đưa vào phức tạp hơn là đánh thuế đối với người dùng cuối, đặc biệt là với giao diện người dùng thô/hệ thống trải nghiệm người dùng mà dường như phổ biến trong toàn bộ không gian. Tuy nhiên, điều này sẽ cho phép các hợp đồng thông minh DeFi tương tác và giao dịch tự động mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào của con người trên nhiều nền tảng.

Hiện tại, Ethereum được hưởng lợi từ khả năng tổng hợp của ứng dụng và tính thanh khoản lớn hơn bất kỳ blockchain nào khác hỗ trợ hợp đồng thông minh, nhưng việc tháo dỡ một trong hai thứ này có thể mở rộng cửa cho các ứng dụng DeFi thay đổi nền tảng.

Các tác động tiềm năng của Ethereum 2.0 đối với DeFi vẫn chưa rõ ràng. Lý tưởng nhất là các nền tảng phải mang lại khả năng mở rộng, khả năng tổng hợp và tính thanh khoản, nhưng điều này không có nghĩa là kỳ công, đặc biệt là trong khi nhiều ứng dụng phi tập trung đang chuyển sang các giải pháp lớp hai và chuỗi ứng dụng cụ thể. Theo Kevin Davis, giám đốc công nghệ của nền tảng DeFi Kava:

“Sẽ vẫn còn vài năm nữa trước khi Eth 2.0 trở thành một nhân tố quan trọng trong không gian DeFi, vì vậy hiện tại tất cả những gì chúng ta có thể làm là chờ xem. Điểm nghẽn lớn nhất là thiếu các nhà phát triển có kỹ năng và hệ sinh thái và công cụ dành cho nhà phát triển trưởng thành. Chúng tôi vẫn đang trong những ngày đầu tiên và rất ít cá nhân / đội / công ty tiến gần đến được đường cong năng suất ”.

Ethereum và DeFi đang buộc các nền tảng hợp đồng thông minh phát triển

Hoàn thiện mọi thứ

Tài sản được bọc (wrapped) cũng là một phần đáng kể của không gian DeFi, với Bitcoin được bọc (WBTC) đưa tiền điện tử gốc, Bitcoin (BTC), đến các nền tảng hợp đồng thông minh. Wrapped Bitcoin là một token ERC-20 được hỗ trợ bởi Bitcoin thực tế và nó có giá trị khoảng 6 tỷ USD đang lưu hành trên Ethereum ở thời điểm hiện tại. 

Trong khi hầu hết các token DeFi được xây dựng trên tiêu chuẩn ERC-20 - một khuôn khổ để thiết kế token trên Ethereum - ETH thì không. Vì khuôn khổ này chỉ được tạo ra sau ETH, token này không tuân thủ về mặt kỹ thuật với tiêu chuẩn ERC-20. Nhưng với Ether được bọc (WETH), giờ đây nó cũng có thể được sử dụng hiệu quả như một token thông thường trên nền tảng DeFi.

Với các tài sản được bao bọc, Ethereum có thể mang lại tính thanh khoản cho bất kỳ tài sản token hóa nào trên nhiều nền tảng khác nhau, mang lại hàng trăm triệu đô la cho mạng lưới. Sự gia tăng trong việc mua các hợp đồng thông minh và số lượng giao dịch tổng thể đã đẩy phí gas ETH lên một mức mới, với giá gas cao trở nên khá điển hình. Polosukhin nói:

“Cơ sở hạ tầng có khả năng mở rộng cao hơn có thể giải phóng các nhà phát triển khỏi việc phải suy nghĩ về điều đó - các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng nhanh hơn và phức tạp hơn khi họ không phải lo lắng về các loại vấn đề giống như khả năng hạn chế của một mạng lưới”.

Trong quá trình ra mắt một token, điều này có thể rất thảm khốc, vì đám đông người dùng tràn ngập mạng để có được nó càng sớm càng tốt. Điều này dẫn đến việc các thợ đào ưu tiên các giao dịch có phí cao hơn, sau đó làm tăng chi phí giao dịch khi những người đang chờ đợi cố gắng vượt lên phía trước. 

Mặc dù phí giao dịch cao có thể làm tổn hại đến không gian này, nhưng cuối cùng các thợ mỏ được khuyến khích nhiều hơn đã bảo mật mạng tốt hơn. Từ góc độ này, việc tăng phí khai thác cũng có thể được coi là một dấu hiệu cho thấy Ethereum đang trở nên an toàn hơn. Tuy nhiên, điều này làm cho rào cản gia nhập cao hơn mức mà một số người có thể cảm thấy thoải mái. Các khoản đầu tư nhỏ tạo ra lợi nhuận nhỏ và với mức phí tương tự cho cả giao dịch 100 USD và 100.000 USD, người dùng chuyển số tiền lớn có lợi thế không thể tranh cãi.

Mặc dù đã nói như vậy, Ethereum đang chuyển khỏi mô hình bằng chứng công việc mà khuyến khích người khai thác thông qua phần thưởng khối và phí người khai thác, thay vào đó chọn mô hình bằng chứng cổ phần trên mạng Eth2 được nâng cấp. Hơn nữa, giá trị chuyển khoản trung bình hàng tuần của Ethereum đang tăng đều đặn, đây là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy mạng lưới đang chuyển hướng sang ít nhà đầu tư mới làm quen hơn.

Ngoài lời hứa của Ethereum 2.0, mở rộng quy mô “máy tính thế giới” là một nỗ lực không ngừng trong vài năm qua. Mạng thử nghiệm Optimistic Ethereum mới ra mắt gần đây là một dự án giải pháp mở rộng quy mô lớp hai cung cấp các giao dịch tức thì với chi phí thấp hơn nhiều. Hơn nữa, điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng Ethereum hiện tại và các dự án DeFi phổ biến như Synthetix, Uniswap và Chainlink đã đồng ý tham gia với tư cách là những nền tảng chấp nhận sớm.

Ethereum và DeFi đang buộc các nền tảng hợp đồng thông minh phát triển

DeFi và Ethereum là một cặp đồng phụ thuộc, và trong khi tiến trình và sự phát triển của chúng chạy song song, cả hai đều đang phát triển ổn định nhưng độc lập. Với các giải pháp như mạng thử nghiệm Lạc quan và sự chuyển đổi sắp tới sang bằng chứng cổ phần, nền tảng Ethereum dường như sẵn sàng cho nhiều hành động DeFi hơn nữa vào năm 2021.

Theo Christensen của MakerDAO, điểm nghẽn lớn nhất để phát triển các ứng dụng DeFi mới là “sự thiếu rõ ràng về cách tương tác an toàn với luật pháp và các hệ thống chính trị và tài chính trong thế giới thực để đạt được mức độ phù hợp kinh tế thực sự."

Khi vốn hóa thị trường của cả ETH và ngành DeFi đều tăng, các dự án mới đang bắt tay vào thự hiện nhanh hơn bao giờ hết. DeFi đã phát triển thành một đấu trường đang phát triển cho sự đổi mới và phát triển trong không gian blockchain, và với cách nó phát triển vượt qua vô số thách thức vào năm ngoái, thị trường này sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Theo Cointelegraph

Ethereum và DeFi đang buộc các nền tảng hợp đồng thông minh phát triển Ethereum và DeFi đang buộc các nền tảng hợp đồng thông minh phát triển Reviewed by Duy Khiêm on 3/02/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.