Gazprom Neft sử dụng blockchain trong thanh toán tiếp nhiên liệu máy bay

Công ty con tiếp nhiên liệu hàng không Gazprom Neft của tập đoàn dầu khí Nga Gazpromneft-Aero đã thí điểm một dự án thanh toán tiếp nhiên liệu dựa trên blockchain để tự động hóa và đẩy nhanh các giao dịch.

Nền tảng mới đã được triển khai cho hơn 100 chuyến bay theo lịch trình của hãng hàng không giá rẻ Nga Smartavia, hoạt động tại sân bay quốc tế Murmansk. Cùng với Smartavia, thí điểm còn có sự tham gia của các ngân hàng lớn VTB và Raiffeisenbank. 

Dmitry Makarov, người đứng đầu dự án Nhiên liệu thông minh, nói rằng thử nghiệm dựa trên blockchain ở Murmansk diễn ra từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2020. Sau khi thử nghiệm thành công, Gazpromneft-Aero sẽ tiếp tục cung cấp giải pháp thanh toán tiếp nhiên liệu của mình cho Smartavia.

Ảnh minh họa.

Dựa trên khuôn khổ blockchain chính Hyperledger Fabric, công cụ mới sử dụng các hợp đồng thông minh để tự động hóa và tăng tốc thời gian xử lý thanh toán tiếp nhiên liệu. Hệ thống có khả năng xử lý các khoản thanh toán tiếp nhiên liệu chỉ trong vài giây, trong khi các giao dịch thanh toán truyền thống thường mất tới 4 hoặc 5 ngày, Gazpromneft-Aero cho biết.

Makarov giải thích rằng quy trình truyền thống để thanh toán tiếp nhiên liệu rất tốn giấy tờ và liên quan đến chi tiêu quá mức. Ông nói: “Vì không thể dự báo chính xác khối lượng nhiên liệu cần thiết cho một chuyến bay, các hãng hàng không cần chuyển một số tiền quá lớn cho các nhà khai thác nhiên liệu để đảm bảo có đủ chi phí tiếp nhiên liệu. Công cụ mới đảm bảo an toàn dữ liệu và tính minh bạch tối đa cho tất cả những người tham gia giao dịch, Makarov tuyên bố.

Gazpromneft-Aero trước đây đã phát triển các giải pháp dựa trên blockchain để tiếp nhiên liệu cho máy bay. Công ty con Gazprom Neft đã hợp tác với hãng hàng không lớn của Nga S7 Airlines để phát triển hệ thống thanh toán và phân phối nhiên liệu dựa trên DLT vào năm 2018.

Theo Cointelegraph

Gazprom Neft sử dụng blockchain trong thanh toán tiếp nhiên liệu máy bay Gazprom Neft sử dụng blockchain trong thanh toán tiếp nhiên liệu máy bay Reviewed by Duy Khiêm on 3/01/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.