Gói kích thích 2 nghìn tỷ USD của Biden có ý nghĩa gì với Bitcoin?

Gói kích thích COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Biden đã được Hạ viện phê duyệt — và một đợt phân phát chi phiếu khác có thể khiến Bitcoin tăng cao hơn.

Tổng thống Joe Biden vừa mới ký thành luật Kế hoạch Giải cứu của Mỹ đầy tham vọng — một gói kích thích trị giá gần 2 nghìn tỷ USD — sau khi Hạ viện phê duyệt hôm 11/3.

Dự luật thể hiện một trong những can thiệp lớn nhất của chính phủ vào nền kinh tế Mỹ kể từ sau Thế chiến thứ hai. Nó không hoàn toàn đạt mức 2,2 nghìn tỷ đô la so với gói ứng phó đại dịch vào tháng 3/2020. Nhưng nó vẫn hơn gói hỗ trợ 787 tỷ USD được ban hành sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Vậy Bitcoin nằm ở đâu trong gói kích cầu khổng lồ này?

Jason Deane, nhà phân tích Bitcoin tại Quantum Economics, cho biết: “Chúng tôi tin rằng có một cơ hội tốt là ít nhất một số tiền này sẽ tìm đường trở thành tiền điện tử hàng đầu — hoặc thậm chí có thể là các loại altcoin khác”.

Một trong những lý do chính cho luồng suy nghĩ này là sự hấp dẫn của Bitcoin như một hàng rào chống lại lạm phát. Sự sụt giảm giá trị của Đô la Mỹ có lợi cho trường hợp đầu tư của Bitcoin như vàng kỹ thuật số, một tài sản không thể bị phá giá khi chính phủ bắt tay vào in thêm tiền.

Và kể từ khi gói kích thích được Thượng viện thông qua vào thứ Bảy, giá Bitcoin đã tăng trở lại, vượt qua ngưỡng 55.000 USD.

Kế hoạch giải cứu của Mỹ và Bitcoin

Cần phải nói rằng, đợt tăng giá gần đây của Bitcoin có tương quan trực tiếp với gói kích thích của Hoa Kỳ hay không vẫn chưa được biết rõ và câu hỏi về mối tương quan giữa biến động giá của Bitcoin và các sự kiện kinh tế vĩ mô vẫn còn là vấn đề tranh luận.

Nếu bạn hỏi Ingo Fiedler, người đồng sáng lập Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Blockchain, sự gia tăng ngắn hạn của Bitcoin có thể là một phản ứng đầu cơ nhỏ đối với gói kích thích. Nhưng Bitcoin đã và đang tăng lên trong thời gian gần đây, tăng tốc trong đại dịch COVID-19 và có thể được thiết lập cho một dòng đầu tư mới khác.

Fiedler cho biết: 

“Với nhiều USD hơn vào thị trường, giá các tài sản có thể sẽ tăng hơn nữa. Điều này ảnh hưởng đến tất cả các loại tài sản từ bất động sản, chứng khoán, nghệ thuật và cả tiền điện tử. Nó thực sự là một sự phá giá của đồng USD so với tất cả các tài sản này ”.

Fiedler không phải là người duy nhất gợi ý rằng nhiều người sẽ tìm đến Bitcoin vì sợ đồng đô la Mỹ mất giá. Sui Chung, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp chỉ số tiền điện tử CF Benchmarks, dự đoán sẽ có nhiều nhà đầu tư tổ chức chuyển sang Bitcoin do gói kích thích của Biden.

Sui Chung cho biết:

“Bối cảnh lạm phát cao này có thể sẽ thúc đẩy nhiều nhà đầu tư dài hạn, đặc biệt là các tổ chức như quỹ hưu trí và bảo hiểm do họ phải chịu lãi suất dài hạn, để đầu tư vào các tài sản không chịu áp lực lạm phát - chẳng hạn như tiền điện tử."

Thật vậy, đầu tư của các tổ chức vào Bitcoin dường như đang diễn ra trên toàn cầu. Chỉ trong hai ngày kể từ khi gói kích cầu được thông qua tại Thượng viện, nhà sản xuất ứng dụng Trung Quốc Meitu và công ty đa quốc gia Aker ASA của Na Uy đã thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của mình, gia nhập các công ty Mỹ như MicroStrategy và Square.

Nhưng các nhà đầu tư tổ chức không phải là nhóm duy nhất đổ xô vào Bitcoin. Các tài khoản Twitter như @BitcoinStimulus đang cho mọi người biết những khoản tiền từ gói kích thích trước đây sẽ đáng giá biết nhường nào ở hiện tại, nếu chúng được sử dụng để mua Bitcoin.

Theo tài khoản @BitcoinStimulus, khoản thanh toán của gói kích thích vào tháng 4/ 2020 trị giá 1.200 USD sẽ tài trợ cho việc mua 0,18 BTC. Với giá Bitcoin hôm nay, số tiền đó sẽ trị giá gần 10.000 USD, tăng khoảng 725%.

Một điều rõ ràng là nhiều người nhận séc kích thích đang tìm cách đầu tư vào quỹ cứu trợ của mình hơn là chi tiêu chúng. Một nghiên cứu gần đây của Deutsche Bank gợi ý rằng 50% trong số những có độ tuổi từ 25-34 có kế hoạch chi tiêu các khoản chi phiếu kích thích của mình vào cổ phiếu. Ngân hàng này cũng lưu ý rằng hơn một nửa số người được hỏi trong cuộc khảo sát của họ đã đầu tư một số tiền từ chi  phiếu kích thích trước đó vào thị trường chứng khoán.

Kế hoạch giải cứu của Mỹ và đồng đô la

Trong khi đó, Đô la Mỹ đã tiếp tục một màn trình diễn mạnh mẽ thông qua gói kích cầu vào cuối tuần, và đã tăng 1,7% về giá trị kể từ ngày 25/2.

Bất chấp lo ngại về lạm phát tiền tệ, lý thuyết đằng sau gói kích thích này là nó sẽ khởi động nền kinh tế Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen - người không hâm mộ Bitcoin - cho thấy rủi ro lớn hơn đối với nền kinh tế là không hành động đủ để giúp các doanh nghiệp nhỏ mà hiện nhiều doanh nghiệp đang gục ngã trên khắp nước Mỹ.

Và nhiều người Mỹ chuẩn bị nhận séc kích thích trị giá 1.400 USD đồng ý với đánh giá của Yellen — họ không có thời gian để lo lắng về việc mất giá của tiền tệ.

“Những lo lắng của tôi về lạm phát ít hơn nhiều so với những gì xảy ra với mọi người nếu chúng tôi không làm điều này. Đây không chỉ là 'in bất cứ số tiền nào chúng ta cần.' Đầy là cái mà đưa tôi và gia đình vượt qua thực trạng hiện tại", Ian Bellis, một cư dân của Trung tâm Ohio cho biết.

Dự luật của Biden đã được Hạ viện thông qua hôm thứ Tư với tỷ lệ phiếu 220 trên 211. Do đảng Dân chủ nắm giữ Hạ viện, dự luật này dự kiến sẽ được thông qua mà không có nhiều tranh cãi.

“Đạo luật này nhằm trao cho những trụ cột của quốc gia - những người lao động thiết yếu, những người lao động đã xây dựng đất nước này, những người giữ cho đất nước này tiếp tục - một cơ hội chiến đấu,” Tổng thống Biden nói trong một tuyên bố.

Gói kích thích 2 nghìn tỷ USD của Biden có ý nghĩa gì với Bitcoin? Gói kích thích 2 nghìn tỷ USD của Biden có ý nghĩa gì với Bitcoin? Reviewed by Duy Khiêm on 3/13/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.