Điều gì mang lại giá trị cho Ethereum?

Bitcoin giữ vị trí hàng đầu với tư cách là tiền ảo đầu tiên và lớn nhất thế giới. Đồng coin này mang giá trị dựa trên vị trí của nó như một kho lưu trữ giá trị có khả năng giao dịch giá trị trên toàn cầu và tương đối dễ dàng hơn so với các tài sản tương tự khác, chẳng hạn như vàng. Tài sản của Ethereum, Ether (ETH), có một nguyên lý giá trị khác, được cho là có giá trị vì một số lý do.

“Ethereum thu được giá trị của nó từ một số yếu tố khác nhau, bao gồm phí gas, việc sử dụng nó làm tài sản thế chấp, khả năng được cho vay và đi vay, việc sử dụng nó như một phương tiện trao đổi trong giao dịch và đổi lấy các NFT [mã thông báo không thể thay thế], và thực tế là nó có thể stake để kiếm lợi suất," Scott Melker, một nhà giao dịch tiền ảo và là người dẫn chương trình podcast của The Wolf Of All Streets, cho biết. Ông nói thêm: “Nó cũng có giá trị đầu cơ và ngày càng thu hút được sự chú ý và quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức.”

Câu chuyện đằng sau Ethereum

Ethereum là mạng lưới mà đồng tiền ảo có thể giao dịch của nó, ETH, chạy trên đó. Ethereum ra mắt vào năm 2015 dựa trên khái niệm của một lập trình viên tên là Vitalik Buterin khoảng hai năm trước đó. Nói tóm lại, Ethereum hoạt động như một nền tảng mà trên đó các nhà phát triển có thể xây dựng các dự án hoặc giải pháp.

Mạng Ethereum đã trở thành một yếu trong không gian tiền ảo trong những năm qua, với nhiều dự án dựa trên nó. Một số lượng lớn các đợt phát hành coin ban đầu đã sử dụng Ethereum vào năm 2017 như một phương tiện gây quỹ. Các tài sản tiền ảo dựa trên chuỗi khối của Ethereum được gọi là token ERC-20, mặc dù token ERC-721 cũng tồn tại dưới dạng token không thể thay thế được được xây dựng trên mạng lưới này.

Khi một dự án xây dựng trên Ethereum, nó có thể đi kèm với một tài sản để sử dụng trong hệ sinh thái đó. Tài sản đó có thể sẽ là token ERC-20. Tuy nhiên, không có gì lạ khi các dự án chuyển sang blockchain mainnet của riêng họ sau khi khởi chạy ban đầu trên blockchain của Ethereum.

Phần lớn lĩnh vực tài chính phi tập trung của tiền ảo cũng bắt đầu trên Ethereum, với các sàn giao dịch phi tập trung dựa trên blockchain Ethereum lưu trữ giao dịch cho nhiều token liên quan đến thị trường ngách này. DeFi cho phép người tham gia vay và cho vay tài sản tiền ảo, cùng với các khả năng khác. Như đã được Melker lưu ý, ETH có thể đóng một vai trò trong hệ sinh thái này.

Chi phí giao dịch Ethereum phí gas

Một phần giá trị của ETH liên quan đến phí gas. Bất cứ khi nào một người gửi ETH, họ phải trả một số tiền nhất định của coin để thanh toán cho giao dịch - một khái niệm tương tự như phí mà người dùng phải trả khi gửi Bitcoin (BTC).

Tuy nhiên, một sự khác biệt lớn với ETH là việc gửi token ERC-20 sẽ phát sinh phí gas. Để gửi token ERC-20, người thực hiện giao dịch cũng phải giữ ETH trong cùng một ví để thanh toán cho giao dịch. Giao dịch trên DEX cũng đi kèm với phí gas. Ai đó có thể mua và giữ ETH để lấy phí gas, tạo cho đồng coin này mức nhu cầu cơ bản trên thị trường.

Trong thời kỳ bùng nổ DeFi vào năm 2020, mạng lưới của Ethereum đã chứng kiến lưu lượng truy cập cao, phí gas tăng vọt lên mức cắt cổ. Phí giao dịch cao tiếp tục diễn ra vào năm 2021. Dựa trên dữ liệu từ YCharts, một giao dịch ETH trung bình có giá 39,49 USD vào tháng 2 năm 2021 - cao hơn đáng kể so với mức được ghi nhận trong những năm trước. Một khoản phí khoảng 1 USD – 2 USD sẽ được coi là bình thường. “Phí giao dịch trung bình của Ethereum đo lường mức phí trung bình bằng USD khi một giao dịch Ethereum được xử lý bởi một người khai thác và được xác nhận,” YCharts lưu ý trên trang web của mình.

Giá trị đầu cơ có thể có của tài sản

Đầu cơ có thể ảnh hưởng đến giá trị của ETH như một tài sản. Các nhà đầu tư có thể mua đồng ETH như một sự đặt cược vào khả năng thành công trong tương lai của mạng Ethereum và việc áp dụng vào thế giới chính thống. Giá của ETH cũng có thể đại diện cho suy đoán về sự thành công hay thất bại của một phần ngành công nghiệp tiền ảo, dựa trên số lượng các dự án được xây dựng trên mạng lưới.

Tyler Winklevoss, đồng sáng lập và CEO của sàn giao dịch tiền ảo Gemini, đã bày tỏ quá trình suy nghĩ này trong một cuộc phỏng vấn với Casey Adams, một doanh nhân và podcaster, vào tháng 12 năm 2020. Winklevoss đã so sánh sự đổi mới của ngành công nghiệp ảo với sự đổi mới của internet.

Mua ETH được cho là cung cấp loại hình đầu tư phân đoạn của một lĩnh vực đang phát triển rộng lớn hơn. Winklevoss giải thích bằng cách so sánh việc mua như vậy với quyền sở hữu một phần đường đua giả định, điều này sẽ mang lại lợi nhuận nhiều hơn cho hoạt động hơn là dựa trên kết quả cuộc đua riêng lẻ.

Ông nói: “Ether là thứ tương tự để lập chỉ mục một phần của mạng Ethereum, là một máy tính toàn cầu phi tập trung [...]. Ông nói thêm: “Nhiều người đánh đồng Ether với dầu kỹ thuật số. “Nếu bạn muốn tham gia vào trò chơi tiền ảo, gợi ý của tôi là sở hữu một số Bitcoin, vàng kỹ thuật số và sở hữu một số Ether, dầu kỹ thuật số và với những thứ đó, bạn đã có hầu hết các cơ sở của mình.”

Giá trị trong Ethereum 2.0

Việc mở rộng quy mô của Ethereum là một vấn đề, như đã thấy với trào lưu CryptoKitties vào năm 2017 và với cơn sốt DeFi bắt đầu vào năm 2020. Ethereum 2.0 hướng tới trải nghiệm nhanh hơn, nhưng việc nâng cấp là một quá trình và có sự chậm trễ.

Theo Aditya Asgaonkar, một nhà nghiên cứu tại Ethereum Foundation, Eth2 bao gồm quá trình chuyển đổi của mạng lưới sang công nghệ bằng chứng cổ phần, xoay quanh việc ETH nắm giữ ít nhất một mức giá trị nào đó.

“Proof-of-stake hoạt động dựa trên tiền đề rằng nếu những người xác thực làm điều gì đó xấu - nếu họ đang cố tấn công hệ thống hoặc hoạt động sai theo một cách nào đó - thì họ sẽ bị phạt,” ông nói trong một hội nghị của LA Blockchain Summit. “Các hình phạt này áp dụng cho số tiền stake của họ, bằng đồng ETH, vì vậy giá ETH phải lớn hơn 0 để các hình phạt có bất kỳ loại ảnh hưởng nào về mặt khuyến khích,” ông nói thêm.

Do đó, người xác nhận cần stake 32 Ether để tham gia hỗ trợ mạng. Người xác nhận giúp chạy chuỗi khối trong hệ thống PoS được thanh toán cho số tiền đóng góp cho mạng do họ cung cấp. Nhu cầu được tạo ra bởi những người xác thực tích lũy Ether theo lô 32 và mong muốn kiếm được lợi nhuận từ việc stake tạo ra nhu cầu thị trường đối với đồng tiền này.

Điều gì mang lại giá trị cho Ethereum?

Các đối thủ cạnh tranh đang tăng lên

Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử cạnh tranh, Binance Smart Chain đã nổi lên như một trong những lựa chọn thay thế. Mạng này hoạt động tương tự như Ethereum, ngoại trừ BSC sử dụng đồng BNB của Binance cho chi phí giao dịch thay vì ETH, theo giải thích của Học viện Binance về BSC.

Các đối thủ mạng khác bao gồm Cardano, Neo và nhiều đối thủ khác. Trong những năm qua, triển vọng chiếm đoạt mạng lưới của Ethereum đã là một chủ đề nóng. Việc vượt qua Ethereum về mức độ phổ biến sẽ rất đáng kể, với việc sử dụng rộng rãi của Ethereum.

Do số lượng lớn các ứng dụng, sản phẩm và dịch vụ được xây dựng trên Ethereum, nó cũng được hưởng lợi từ một thứ gọi là hiệu ứng mạng. “Hiệu ứng mạng là một hiện tượng theo đó số lượng người hoặc người tham gia tăng lên sẽ nâng cao giá trị của hàng hóa hoặc dịch vụ,” Investopedia giải thích và nói thêm: “Internet là một ví dụ về hiệu ứng mạng. Ban đầu, có rất ít người dùng trên Internet vì nó chẳng có giá trị gì đối với bất kỳ ai ngoài quân đội và một số nhà khoa học nghiên cứu ”.

“Tuy nhiên, khi nhiều người dùng truy cập Internet hơn, họ tạo ra nhiều nội dung, thông tin và dịch vụ hơn. Sự phát triển và cải tiến của các trang web đã thu hút nhiều người dùng kết nối và kinh doanh với nhau hơn. Khi Internet tăng lưu lượng truy cập, nó mang lại nhiều giá trị hơn, dẫn đến hiệu ứng mạng lưới ”.

Về cơ bản, càng nhiều thứ được sử dụng và xây dựng, nó càng trở nên phổ biến, tương tự như một làn sóng, đạt được động lực khi nó di chuyển. Trong trường hợp của Ethereum, hiệu ứng mạng có nghĩa là sự tin tưởng được gia tăng vì nền tảng này nổi tiếng và nổi bật.

Trong thế giới tiền ảo luôn thay đổi, tài sản tăng và giảm về mức độ phổ biến và giá cả. Trong những năm qua, ETH đã thể hiện sức mạnh về giá cũng như sự thống trị như một nền tảng mà các nhà phát triển có thể xây dựng. Tuy nhiên, thời gian sẽ trả lời, liệu một mạng lưới nhanh hơn và rẻ hơn sẽ soán ngôi Ethereum về lâu dài hay Ethereum 2.0 sẽ mở rộng quy mô chuỗi khối để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Điều gì mang lại giá trị cho Ethereum? Điều gì mang lại giá trị cho Ethereum? Reviewed by Duy Khiêm on 3/16/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.