IOTA là gì? Tổng quan về dự án IOTA

IOTA (MIOTA) là một sổ cái phân tán được thiết kế để ghi lại và thực hiện các giao dịch giữa các máy và thiết bị trong hệ sinh thái Internet of Things (IoT). 

Sổ cái này sử dụng một loại tiền điện tử gọi là mIOTA để tính toán các giao dịch trong mạng của nó. Cải tiến quan trọng của IOTA là Tangle, một hệ thống các nút được sử dụng để xác nhận giao dịch. IOTA tuyên bố rằng Tangle nhanh hơn và hiệu quả hơn so với các blockchain điển hình được sử dụng trong tiền điện tử.

IOTA Foundation, tổ chức phi lợi nhuận chịu trách nhiệm về sổ cái này, đã ký thỏa thuận với các công ty nổi tiếng, chẳng hạn như Bosch và Volkswagen, để mở rộng tiện ích của nền tảng trong số các thiết bị được kết nối.

Website của IOTA (MIOTA) tại đây.

Nội dung chính

  • IOTA là một sổ cái phân tán được phát triển để xử lý các giao dịch giữa các thiết bị được kết nối trong hệ sinh thái IoT (internet vạn vật) và tiền điện tử của nó được gọi là mIOTA.
  • Nó bắt đầu cuộc sống như một dự án phần cứng với mục tiêu là thiết kế các bộ vi xử lý đa năng giá rẻ.
  • Nó nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và hiệu suất quan trọng với Bitcoin bằng cách thay thế blockchain của nó bằng Tangle, một hệ thống các nút trong đó mỗi giao dịch mới xác nhận hai giao dịch trước đó.
  • IOTA có một loạt các vấn đề về quy mô riêng và một số khía cạnh của tiền điện tử này dễ bị tấn công.
  • Mặc dù vốn hóa thị trường của IOTA vẫn giảm đáng kể so với mức cao nhất năm 2017, nhưng vận may của tiền điện tử này có dấu hiệu cải thiện vào cuối năm 2020.

Hiểu về IOTA

Hàng tỷ thiết bị đã được kết nối với Internet vào năm 2020. Trong hệ sinh thái Internet of Things (IoT) này, các thiết bị có thể trao đổi dữ liệu và thông tin thanh toán với nhiều thiết bị khác trong các giao dịch được thực hiện suốt cả ngày.

IOTA dự định trở thành phương thức tiêu chuẩn để thực hiện các giao dịch trên các thiết bị. Những người sáng lập của nó đã mô tả sổ cái này như một "xương sống không cần sự cho phép công khai của Internet of Things cho phép khả năng tương tác giữa nhiều thiết bị." Nói một cách dễ hiểu, điều này có nghĩa là nó sẽ cho phép giao dịch giữa các thiết bị được kết nối và bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào nó.

Những người sáng lập IOTA tuyên bố rằng nó giải quyết được nhiều vấn đề gây khó khăn cho tiền điện tử được phát triển trên các blockchain tiêu chuẩn. Những vấn đề này bao gồm việc tập trung khai thác vào một nhóm cụ thể, tốc độ mạng thấp và khả năng mở rộng. Đối với tiền điện tử, khả năng mở rộng đề cập đến vấn đề tăng số lượng giao dịch được xử lý bởi một blockchain mà không ảnh hưởng đến các chỉ số khác.

Những vấn đề đó chủ yếu được gây ra do tồn đọng các giao dịch trên blockchain của Bitcoin. Bản thân việc tồn đọng là do nhiều lý do, từ kích thước khối nhỏ đến độ khó của các câu đố mà các thợ đào phải giải để kiếm tiền điện tử làm phần thưởng. IOTA giải quyết những vấn đề này bằng cách cấu hình lại kiến ​​trúc blockchain thành Tangle, một cách mới để tổ chức dữ liệu và xác nhận giao dịch.

Lịch sử của IOTA

Sergey Ivancheglo, Serguei Popov, David Sønstebø và Dominik Schiener, những người tham gia cùng với nhau để sáng lập ra IOTA. Dự án được công bố vào tháng 10/2015 thông qua một bài đăng thông báo về việc bán token trên một diễn đàn bitcoin trực tuyến. Nguồn gốc của IOTA bắt nguồn từ dự án Jinn. Dự án đó nhằm mục đích phát triển phần cứng bậc ba hoặc phần cứng tiết kiệm năng lượng và chi phí thấp, chủ yếu là các bộ xử lý đa năng, để sử dụng trong hệ sinh thái IoT. Jinn đã tổ chức một đợt bán token cho cộng đồng vào tháng 9/2014. Khoảng 100.000 token đã được bán ra trong các đợt mở bán trong thời gian đầu, thu được tới 250.000 USD. 

Các token Jinn đã sớm nổi như cồn vì chúng được tiếp thị dưới dạng token chia sẻ lợi nhuận, có thể được coi là những token bảo mật. Các đợt chào bán coin ban đầu (ICO) vẫn có được sức hút vào thời điểm đó và cũng không có sự rõ ràng về tình trạng quy định của chúng. Vào năm 2015, Jinn được đổi tên thành IOTA và một đợt bán token khác đã được tổ chức. Các token đã được tiếp thị dưới dạng token tiện ích vào khoảng thời gian này. Những người sở hữu token Jinn có thể trao đổi token của mình ở mức tương đương trong hệ thống mới. "Để dễ hiểu thì đầu tiên là giới thiệu IOTA và sau đó là Jinn."

Giao dịch khởi đầu cho IOTA là một địa chỉ có số dư chứa tất cả mIOTA, tiền điện tử của nó, mà sẽ có lúc được khai thác. Nhưng các báo cáo nói rằng ảnh chụp nhanh của giao dịch khởi đầu này vẫn chưa được tìm thấy trực tuyến. Các token này đã được phân tán đến các địa chỉ "người sáng lập" khác. Tổng số mIOTA có kế hoạch tồn tại là 27 nghìn nghìn tỷ. Theo những người sáng lập IOTA, tổng số mIOTA phù hợp "tuyệt đối" với giá trị số nguyên tối đa cho phép trong JavaScript, một ngôn ngữ lập trình. Trong vòng ba tháng kể từ khi ra mắt trên thị trường tiền điện tử, mIOTA đã đạt mức định giá cao nhất là 14,5 tỷ USD trong thị trường tăng giá 2016-2017. Tuy nhiên, giá trị của nó sau đó đã giảm cùng với hầu hết các loại tiền điện tử khác.

Mối quan tâm về IOTA

Những lời chỉ trích đối với IOTA chủ yếu tập trung vào các lỗi kỹ thuật của nó. Như với hầu hết các loại tiền điện tử, hệ thống của IOTA còn non trẻ và chưa được chứng minh. Một cuộc tấn công lừa đảo trên mạng của nó đã dẫn đến việc đánh cắp mIOTA trị giá 3,94 triệu USD. Để đối phó với cuộc tấn công, nhóm phát triển IOTA đã viết một bài đăng trên blog phác thảo các bước để tạo ra hạt giống mạnh mẽ cho việc sử dụng tiền điện tử của mình.

Các nhà phát triển của IOTA được cho đã tạo ra phương pháp mã hóa của mình từ đầu, bỏ qua hàm băm SHA-256 được sử dụng rộng rãi trong Bitcoin. Nhóm nghiên cứu tại Sáng kiến ​​tiền tệ kỹ thuật số của MIT đã tìm thấy các lỗ hổng nghiêm trọng với hàm băm của IOTA, được gọi là Curl. Hàm tạo ra cùng một đầu ra khi nó được cung cấp hai đầu vào khác nhau. Thuộc tính này được gọi là va chạm và biểu thị một hàm băm bị hỏng. Trong phân tích của họ về lỗ hổng, nhóm MIT tuyên bố rằng một kẻ xấu có thể đã phá hủy hoặc đánh cắp tiền của người dùng từ Tangle bằng kỹ thuật của minh. Nhóm của IOTA đã sửa lỗ hổng bảo mật.

Có những vấn đề tiềm ẩn với các tuyên bố của IOTA nhằm loại bỏ các vấn đề về khả năng mở rộng cho các blockchain thông qua việc sử dụng DAG. Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum, đã nghi ngờ về khả năng của hashgraph (cấu trúc dữ liệu cơ bản cho DAG) trong việc giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng. Như ông giải thích, các phiên bản hiện tại của hashgraph không giải quyết được sự phụ thuộc của blockchain vào bộ nhớ máy tính và sức mạnh xử lý. Khả năng mở rộng của một hệ thống sử dụng đồ thị băm vẫn phụ thuộc vào dung lượng và tốc độ của các máy tính riêng lẻ trong mạng lưới của nó.

Kể từ năm 2020, mạng của IOTA đã sử dụng một máy chủ trung tâm được gọi là Điều phối viên để đảm bảo an ninh giao dịch. Thực tiễn này đã làm loãng đi những tuyên bố của nó về việc trở thành một hệ thống phi tập trung, vì sự ra đời của Điều phối viên đã dẫn đến việc đưa ra một điểm thất bại. Nó cũng làm chậm tốc độ của mạng vì quá trình xử lý song song không xảy ra trong hệ thống dựa trên Điều phối viên. Tuy nhiên, IOTA Foundation đã có một kế hoạch gọi là "The Coordicide" để loại bỏ Điều phối viên trong tương lai.

Tương lai của IOTA

Mặc dù vốn hóa thị trường của IOTA vẫn giảm đáng kể so với mức cao nhất năm 2017, nhưng vận may của tiền điện tử này có dấu hiệu cải thiện vào cuối năm 2020. Nó bắt đầu vào năm 2020 với vốn hóa thị trường là 446 triệu USD và cao hơn 900 triệu USD vào ngày 19 tháng 12 năm 2020. Đó là mức tăng hơn 100%, nhưng đó là một con đường nhiều gập ghềnh. Quan hệ đối tác liên tục của IOTA với các tập đoàn lớn và tập trung vào Internet of Things (IoT) đang phát triển cũng giúp tạo sự khác biệt với các loại tiền điện tử khác.

IOTA là gì?

IOTA khác với Bitcoin như thế nào?

Giải pháp của IOTA cho các vấn đề của Bitcoin là loại bỏ một số khái niệm chính và các hạn chế về địa hình của một chuỗi khối. mIOTA, tiền điện tử của IOTA, được khai thác trước và sự đồng thuận của các giao dịch xảy ra khác với blockchain. Các nhà phát triển IOTA đã đề xuất một cấu trúc dữ liệu mới (một cách để tổ chức các biểu diễn số trong bộ nhớ của máy tính) được gọi là Tangle. Tangle là Đồ thị vòng tròn phân cấp (DAG), một hệ thống các nút không tuần tự. Do đó, mỗi nút có thể được kết nối với nhiều nút khác trong một Tangle. Nhưng chúng chỉ được kết nối theo một hướng cụ thể, có nghĩa là một nút không thể quay trở lại chính nó. Một blockchain tiêu chuẩn cũng là một DAG vì nó là một tập hợp được liên kết tuần tự. Khi nhiều hệ thống được gắn vào nó, Tangle trở nên an toàn và hiệu quả hơn trong việc xử lý các giao dịch.

Trong Bitcoin, cần có một nhóm hệ thống chạy các nút đầy đủ chứa toàn bộ lịch sử giao dịch cho một sổ cái để xác nhận và đồng thuận. Quá trình này tốn nhiều năng lượng và tính toán. 

Các công cụ khai thác nút đầy đủ không bắt buộc trong Tangle. Mỗi giao dịch mới được xác nhận bằng cách tham chiếu hai giao dịch trước đó, giảm lượng thời gian và bộ nhớ cần thiết để xác minh một giao dịch. Một câu đố Proof of Work (PoW) dễ giải và đơn giản được thêm vào giao dịch như một bước cuối cùng. Hai giao dịch được chọn được gọi là đầu tuyến. Hệ thống của IOTA sử dụng thuật toán lựa chọn đầu tuyến với "độ tin cậy" làm thước đo để phê duyệt giao dịch. Giả sử một giao dịch đã được chấp thuận 97 lần trong quá khứ. Thì khi đó sẽ có 97% độ tin cậy rằng một nút sẽ phê duyệt nó trong tương lai.

Liên quan đến khái niệm "niềm tin" là trọng số của giao dịch. Khi nó di chuyển qua Tangle, một giao dịch thu thập trọng số. Trọng số của một giao dịch tăng lên theo số lượng phê duyệt. Khi giao dịch được xác nhận, giao dịch đó sẽ được phát sóng tới toàn bộ mạng. Sau đó, một giao dịch chưa được xác nhận khác có thể chọn giao dịch mới được xác nhận là một trong những đầu tuyến để xác nhận chính nó.

Phương thức xác nhận giao dịch này không tính phí và tiêu thụ điện năng thấp, cho phép mIOTA được sử dụng trên nhiều loại thiết bị và máy móc với các yêu cầu về điện năng khác nhau.

Cập nhật tin tức mới về IOTA (MIOTA) trên Coincl.com tại đây.

IOTA là gì? Tổng quan về dự án IOTA IOTA là gì? Tổng quan về dự án IOTA Reviewed by Duy Khiêm on 3/24/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.