Khai thác thanh khoản đang bùng nổ - Nó sẽ tồn tại hay sẽ phá sản?

Khai thác thanh khoản là một cải tiến rõ rệt và đáng kể so với cơ chế đầu tư của ICO, nhưng liệu nó có tồn tại lâu dài hay không?

Vào cuối năm 2018, nhiều người hoài nghi tiền điện tử đã có khoảnh khắc “Tôi đã nói với bạn như vậy”, vì nhiều đợt cung cấp coin ban đầu hoặc ICO, đã không thực hiện được lời hứa của họ. Từ năm 2017 đến năm 2018, 3.250 dự án đã được khởi chạy thông qua ICO và 21,4 tỷ đô la đã được thu về từ các nhà đầu tư. Nhưng vào đầu năm 2018, một nghiên cứu tiết lộ rằng gần một nửa số ICO của năm 2017 đã thất bại - với 13% khác được coi là "nửa thất bại" - giáng một đòn tài chính vào những người mua coin kỳ vọng có được lợi nhuận. Nhiều dự án đã đạt được lợi nhuận rất cao ban đầu, nhưng sau đó giá trị tiền coin giảm mạnh.

Điều quan trọng cần lưu ý là nhiều ICO khác đã thành công, khởi chạy các dự án vẫn đang phát triển mạnh cho đến ngày nay (Chainlink là một trong những ví dụ tiêu biểu như vậy). Tuy nhiên, bất chấp những thành công, các nhà đầu tư đã do dự để quên đi những câu chuyện kém may mắn - trong vài năm qua, các ICO đã chậm lại đến mức nhỏ giọt.

Có lẽ những người hoài nghi đã ăn mừng hơi sớm. Mặc dù ICO có thể không được chứng minh là cơ chế tài trợ tối ưu cho các dự án phi tập trung, nhưng lời hứa cơ bản đằng sau những đổi mới này vẫn còn. Các đổi mới vẫn tiếp tục và một phương pháp luận mới cho khởi động - khai thác thanh khoản - đã được đưa vào để lấp đầy khoảng trống.

Trong khai thác thanh khoản, một dự án cung cấp token của nó cho bất kỳ ai sẵn sàng gửi tiền của họ vào một hợp đồng thông minh. Hãy xem xét một ví dụ giả định: “Cranberry Finance” cung cấp token của nhà cung cấp thanh khoản “Cranberry Coins” cho bất kỳ người dùng nào gửi Cranberry và Ether (ETH) trên Uniswap. Ngoài việc thu phí thu được từ mỗi giao dịch giữa Cranberry và ETH trên Uniswap, tất cả những ai đặt token của nhà cung cấp thanh khoản của họ trong một hợp đồng thông minh đều có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ dự án. Tùy thuộc vào giá của Cranberry Coins, tỷ lệ phần thưởng Cranberry và lượng thanh khoản được cung cấp, lợi nhuận hàng năm từ các chương trình khai thác thanh khoản có thể dao động từ lợi suất hai con số ở mức thấp hơn đến lợi suất phần trăm hàng năm trên 10.000% cho các dự án rủi ro hơn .

Sự gia tăng của cả khai thác thanh khoản và tài chính phi tập trung, hay DeFi, đã làm ngạc nhiên ngay cả những người lạc quan trong ngành vĩnh cửu. Ngày nay, vốn hóa thị trường của DeFi là hơn 80 tỷ USD, với tổng giá trị khóa trong là hơn 67 tỷ USD (so với 5,4 tỷ USD mà các ICO huy động được trong cả năm 2017). Trong khi khai thác thanh khoản chỉ được triển khai lần đầu tiên trên quy mô vào giữa năm 2020, rõ ràng là một sự bùng nổ mới đã ra đời.

Đối với nhiều người, câu hỏi vẫn còn: Liệu sự bùng nổ này cuối cùng có phá sản? Liệu các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi suất cao có một lần nữa bị bỏ rơi?

ICO và khai thác thanh khoản có một số điểm chung: Trách nhiệm vẫn thuộc về nhà đầu tư, như mọi khi, để biết họ đang đầu tư vào cái gì và chấp nhận rủi ro (và rủi ro là có thật). Nhưng tôi tin rằng câu trả lời cho các câu hỏi trên là có sự khác biệt cơ bản giữa ICO và khai thác thanh khoản, sự khác biệt khiến khai thác thanh khoản trở thành mô hình tài trợ bền vững hơn để tạo ra giá trị lâu dài, cho cả nhà phát triển dự án và nhà đầu tư của họ. Hãy cùng khám phá xem ICO và khai thác thanh khoản khác nhau như thế nào.

Tương phản các yếu tố gốc: ICO và khai thác thanh khoản

Các ICO đã cung cấp một cơ chế để phân phối token, kiếm tiền tài trợ và xây dựng cơ sở người dùng tiền coin. Tuy nhiên, một số sai sót vốn có trong hệ thống đã trở nên rõ ràng. Các nhà đầu tư thường thấy lợi nhuận cao ngay sau ICO, nhưng giá trị thường giảm sau đó. Bởi vì bản thân các token không có quyền hợp pháp, khả năng tạo thu nhập ngoài giá trị thị trường của đồng tiền, cũng như quản lý dự án, nên có rất ít động lực để nhiều người tiếp tục nắm giữ token. Nhiều nhà đầu tư đã kiếm được lợi nhuận sớm và rút tiền mặt, điều này không hỗ trợ nhiều cho sự tăng trưởng của đồng coin. Một số dự án ICO đã được chứng minh là lừa đảo, bị ảnh hưởng bởi hack hoặc các dự án được hình thành kém với đội ngũ quản lý không đủ tiêu chuẩn đã đầu tư vốn vào những thứ xa hoa.

Khai thác thanh khoản hoạt động trên một nguyên tắc cơ bản khác. Khi khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung vượt qua các sàn giao dịch tập trung, khả năng thị trường của token phụ thuộc vào việc có đủ thanh khoản trên một sàn giao dịch phi tập trung; tuy nhiên, đó có thể là một thách thức để thu hút thanh khoản để hỗ trợ trao đổi, hợp đồng phái sinh, nền tảng cho vay, v.v. Phân phối token cho các nhà cung cấp thanh khoản là cơ chế chính để mời gọi thanh khoản cần thiết ban đầu. Các token có giá trị cao hơn mệnh giá của đồng coin bằng cách cung cấp lợi tức - và thường là quyền quản lý - khuyến khích cả ý thức sở hữu trong dự án và khả năng lưu giữ lâu dài hơn. Thanh khoản nhiều hơn sẽ thu hút nhiều người dùng hơn và nhiều người dùng hơn cung cấp nhiều khoản hoàn vốn hơn cho các nhà cung cấp thanh khoản, tạo ra một vòng phản hồi tích cực liên tục.

Cũng cần lưu ý rằng các đặc điểm của sự tăng trưởng của DeFi và bong bóng ICO là khá khác nhau. Trong khi các nhà đầu tư bán lẻ không có uy tín thường lao đầu vào chu kỳ bùng nổ ICO, chúng ta đang thấy ít nhà đầu tư có kiến ​​thức ngành chuyên môn cao hơn về thị trường nắm lấy DeFi. Điều đó nói lên rằng, FOMO - nỗi sợ bỏ lỡ - là bản chất của con người. Sẽ luôn có những người bị cám dỗ bởi những lợi nhuận tiềm năng, họ không thể cưỡng lại ham muốn để nhại theo.

Khai thác thanh khoản đang bùng nổ - Nó sẽ tồn tại hay sẽ phá sản?

Không phải tất cả những gì lấp lánh đều là vàng: Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng các dự án

Mặc dù tôi tin rằng khai thác thanh khoản và DeFi nói chung dựa trên các nguyên tắc cơ bản vững chắc, nhưng không phải tất cả các dự án đều được tạo ra như nhau. Tôi không phải là cố vấn đầu tư cũng không phải là luật sư thuế và không thể cho bạn biết dự án nào được khuyến khích hơn những dự án khác.

Tuy nhiên, tôi sẽ khuyến nghị rằng bất kỳ nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ những gì họ đang tham gia. Mỗi dự án có sự lãnh đạo khác nhau, cấu trúc quản trị, kế hoạch tiếp thị, đổi mới, khuôn khổ bảo mật và kế hoạch xây dựng và khuyến khích sự tham gia của cộng đồng. Tất cả những yếu tố này đều quan trọng cần xem xét trong bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Vàng, bạc, tiền điện tử, DeFi: Thay đổi là không thể tránh khỏi nhưng hiếm khi tuyến tính

Lịch sử của thứ mà chúng ta coi là tiền tệ - và tốc độ đổi mới mạnh mẽ - dạy chúng ta rằng sự thay đổi sẽ tiếp tục, nhưng không phải lúc nào cũng có thể đoán trước được. Mặc dù các phương pháp để thu được khoản đầu tư cho các dự án blockchain đã trải qua một số lần bắt đầu và dừng lại, tôi tin rằng khai thác thanh khoản vẫn ở đây.

Điều đó không có nghĩa là một cơ chế khác cuối cùng sẽ không thay thế nếu nó chứng minh được việc phục vụ cộng đồng tốt hơn nữa - sau tất cả, đó là bản chất của sự đổi mới.

  • Bài viết của tác giả Willy Ogorzaly, được đăng trên Cointelegraph, Coincl.com biên dịch lại
    Willy Ogorzaly là giám đốc sản phẩm cấp cao tại ShapeShift, một nhà lãnh đạo tiền điện tử quốc tế, không lưu ký. Ông chịu trách nhiệm thúc đẩy chiến lược sản phẩm, xác định các tính năng và giải pháp mới, đồng thời đảm bảo các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của bối cảnh tiền điện tử và DeFi đang phát triển, sáng tạo và năng động. Trước khi gia nhập ShapeShift, Willy đã đồng sáng lập Bitfract (được ShapeShift mua lại vào năm 2018), công cụ đầu tiên cho phép chuyển đổi Bitcoin thành nhiều loại tiền điện tử trong một giao dịch duy nhất.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard