Lãi suất mở của hợp đồng tương lai Bitcoin đạt 22,5 tỷ USD

Giá Bitcoin (BTC) đã tăng 22,5% vào tháng 3, nhưng khi giá tăng lên, một số người mua bắt đầu sử dụng đòn bẩy quá mức, theo dữ liệu phái sinh. Trong khi đó, hợp đồng mở tương lai đạt mức cao kỷ lục 22,5 tỷ USD, khiến các nhà đầu tư đặt câu hỏi về mức độ bền vững của đà tăng hiện tại.

Sự lạc quan, đặc biệt là trong một thị trường tăng giá, không thể bị coi là đáng lo ngại. Tuy nhiên, một lá cờ vàng đã xuất hiện khi người mua sử dụng đòn bẩy quá mức, vì điều này có thể dẫn đến việc thanh lý lớn trong một đợt bán tháo.

Biểu đồ 6 giờ BTC/USD. Nguồn: TradingView

Sau khi đạt đỉnh ở mức 58.300 USD la vào ngày 21/2, Bitcoin đã phải đối mặt với sự điều chỉnh 26% trong tuần tiếp theo. Động thái đó đã xóa sổ các hợp đồng tương lai trị giá hơn 4,5 tỷ USD, do đó hầu như loại bỏ bất kỳ đòn bẩy quá mức nào của người mua, mà đã được xác nhận bởi phí bảo hiểm hàng năm trên hợp đồng tương lai 1 tháng giảm xuống 17%.

Lái suất mở tổng hợp tương lai BTC bằng USD. Theo Bybt

Vào ngày 13/3, lãi suất mở đối với hợp đồng tương lai BTC đã đạt mức kỷ lục 22,5 tỷ USD, tăng 39% hàng tháng.

Để đánh giá liệu thị trường có quá lạc quan hay không, có một số chỉ số phái sinh cần xem xét. Một là phí bảo hiểm tương lai (còn được gọi là cơ sở), và nó đo khoảng cách giá giữa giá hợp đồng tương lai và thị trường giao ngay thông thường.

Hợp đồng tương lai 1 tháng thường sẽ được giao dịch với mức phí bảo hiểm hàng năm từ 12% đến 24%, nên được hiểu là lãi suất cho vay. Bằng cách hoãn thanh toán, người bán yêu cầu một mức giá cao hơn và điều này tạo ra sự chênh lệch về giá.

Phí báo hiểm tương lai 1 tháng của BTC trên OKEx. Theo Skew

Biểu đồ trên cho thấy cơ sở hợp đồng tương lai Bitcoin đạt đỉnh 60%, thường là không bền vững. Tỷ lệ cơ bản trên 35% báo hiệu đòn bẩy quá mức từ người mua và tạo ra khả năng thanh lý lớn và thị trường sụp đổ tiếp theo.

Hãy để ý xem chỉ báo này đã điều chỉnh như thế nào sau khi giá BTC giảm từ mức đỉnh 60.000 USD vào ngày 13/3. Một chuyển động tương tự đã diễn ra vào ngày 21/2 khi BTC đạt mức cao nhất mọi thời đại 58.300 USD và giảm 22% trong vòng chưa đầy 48 giờ. Trong khi đó, lãi suất cơ bản kỳ hạn điều chỉnh về mức trung lập 16%.

Mức cơ bản trên 24% không nhất thiết là cảnh báo trước sự cố, nhưng nó phản ánh mức sử dụng đòn bẩy cao từ những người mua hợp đồng tương lai. Sự tự tin quá mức này thường gây ra rủi ro lớn hơn nếu thị trường giảm từ 10% trở lên so với mức đỉnh của nó.

Cũng cần lưu ý rằng các nhà giao dịch đôi khi tăng đòn bẩy của họ trong một đợt đi lên, đặc biệt là vào cuối tuần, nhưng sau đó lại mua tài sản cơ bản (Bitcoin giao ngay) để điều chỉnh rủi ro.

Sự gia tăng của hợp đồng mở là một chỉ dấu tích cực

Những người đặt cược rằng giá Bitcoin sẽ đạt 65.000 USD trở lên sẽ rất vui khi biết rằng lãi suất mở đã tăng trong suốt thời gian đi lên 71% kể từ tháng Hai. Tình huống này cho thấy những người bán khống có khả năng được bảo hiểm đầy đủ, hưởng lợi từ phí bảo hiểm tương lai thay vì kỳ vọng giảm giá một cách hiệu quả.

Sử dụng chiến lược được mô tả ở trên, các nhà đầu tư chuyên nghiệp về cơ bản đang thực hiện các giao dịch bằng tiền mặt,  bao gồm mua tài sản cơ bản và đồng thời bán các hợp đồng tương lai.

Các vị thế chênh lệch giá này thường không có rủi ro thanh lý. Do đó, sự gia tăng mạnh mẽ của hợp đồng mở hiện tại trong một đợt tăng mạnh là một chỉ báo tích cực.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard