Litecoin (LTC) là gì, sự khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin

Litecoin là một dự án phần mềm mã nguồn mở được công bố dưới giấy phép mở MIT/X11 trong đó cho phép bạn có quyền chạy, sửa đổi và sao chép phần mềm đồng thời phân phối bản sửa đổi tùy theo ý muốn. Phần mềm này có một quá trình xuất bản minh bạch qua đó cho phép việc kiểm tra một cách độc lập các tập tin chạy và mã nguồn tương ứng.


LTC (Litecoin) là đồng tiền tệ có tính chất ngang hàng (Peer to Peer) của mạng Internet cho phép thanh toán tức thời và gần như miễn phí cho bất cứ ai và đến bất cứ đâu trên thế giới. Litecoin bao gồm mạng lưới thanh toán toàn cầu dựa trên mã nguồn mở và có tính chất phân tán và không phụ thuộc vào bất cứ thực thể quản lý hay trung tâm nào.

Litecoin (LTC) là gì?

Litecoin (LTC) là một đồng tiền điện tử được tạo ra để cung cấp các khoản thanh toán nhanh chóng, an toàn và chi phí thấp bằng cách tận dụng các thuộc tính độc đáo của công nghệ blockchain.

Đây là một đồng tiền điện tử được tạo dựa trên giao thức Bitcoin (BTC), nhưng lại khác về thuật toán băm được sử dụng, tổng số vốn tối đa, số lần giao dịch khối và một số yếu tố khác. Litecoin có thời gian thực hiện một khối chỉ 2,5 phút và phí giao dịch cực thấp, phù hợp với các giao dịch vi mô và các thanh toán bằng máy thanh toán thẻ.

Litecoin được phát hành thông qua một ứng dụng mã nguồn mở trên GitHub vào ngày 7 tháng 10 năm 2011, và Mạng lưới Litecoin hoạt động 5 ngày sau đó vào ngày 13 tháng 10 năm 2011. Kể từ đó, nó đã bùng nổ cả trong việc được sử dụng và việc được chấp nhận giữa các nhà giao địch và đã được tính là một trong số mười đồng tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường trong hầu hết thời gian tồn tại của nó.

Tiền điện tử do Charlie Lee sáng tạo ra. Anh là một cựu nhân viên của Google và là người dự kiến Litecoin sẽ trở thành một "phiên bản thu nhỏ của Bitcoin", trong đó nó có nhiều đặc tính giống như Bitcoin—mặc dù nó có khối lượng nhẹ hơn.

Website của tiền điện tử Litecoin tại đây.

Ai là người sáng lập ra Litecoin?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, Litecoin được sáng lập bởi Charlie Lee, một người sớm chấp nhận tiền điện tử và là một cái tên được đánh giá cao trong lĩnh vực tiền điện tử.

Charlie Lee, còn có tên là "Chocobo," là một nhà khoa học máy tính và thợ đào Bitcoin thời kỳ đầu, từng là kỹ sư phần mềm của Google. Ngoài ra, Charlie Lee còn giữ vai trò giám đốc kỹ thuật tại Coinbase từ năm 2015 đến 2017 trước khi chuyển sang các dự án kinh doanh khác.

Hiện nay, Charlie Lee là một người ủng hộ thẳng thắn đối với tiền điện tử và là giám đốc điều hành của Tổ chức thành lập Litecoin—một tổ chức phi lợi nhuận làm việc cùng với đội ngũ Phát triển Cốt lõi Litecoin để giúp phát triển đồng Litecoin.

Ngoài Lee, Tổ chức thành lập Litecoin còn có ba cá nhân khác: Xinxi Wang, Alan Austin và Zing Yang — tất cả đều có thế mạnh riêng của họ.

Điều gì khiến cho đồng Litecoin là duy nhất?

Đứng sau Bitcoin, Litecoin là đồng tiền điện tử thuần túy phổ biến thứ hai. Thành công này có được phần lớn nhờ vào tính đơn giản và những lợi ích tiện ích rõ ràng của nó.

Kể từ tháng 1 năm 2021, Litecoin là một trong những đồng tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi nhất và hiện nay có hơn 2.000 nhà giao dịch và cửa hàng chấp nhận LTC trên toàn cầu.

Lợi ích chính của nó đến từ tốc độ và hiệu quả về chi phí. Các giao dịch Litecoin thường được xác nhận chỉ trong vài phút và phí giao dịch gần như không đáng kể. Điều này khiến nó trở thành một giải pháp thay thế hấp dẫn cho Bitcoin ở các nước đang phát triển, nơi mà phí giao dịch có thể là yếu tố quyết định đồng tiền điện tử nào được dùng để hỗ trợ.

Vào cuối năm 2020, Litecoin cũng đã phát hành mạng lưới thử nghiệm MimbleWimble(MW), được sử dụng để kiểm tra các giao dịch bí mật dựa trên Mimblewimble của Litecoin. Khi tính năng này có sẵn trên mạng lưới chính thức, người dùng Litecoin cũng sẽ được hưởng lợi từ việc quyền riêng tư và khả năng thay thế được nâng cao đáng kể.

Có bao nhiêu đồng tiền Litecoin (LTC) đang lưu hành?

Giống như hầu hết các đồng tiền điện tử có thuật toán bằng chứng công việc (POW), số lượng Litecoin đang lưu hành tăng dần theo từng khối mới được khai thác.

Tính đến tháng 1 năm 2021, có 66,245 triệu LTC đã được khai thác trong tổng nguồn cung tối đa là 84 triệu. Gần đây, Tổ chức thành lập Litecoin đã ước tính rằng, hơn 100 năm nữa, đồng Litecoin sẽ đạt đến độ pha loãng hoàn toàn (khoảng năm 2140) — vì số lượng LTC được khai thác trên mỗi khối giảm bốn năm một lần như một phần của lịch trình giảm một nửa khối từ phần thưởng.

Khoảng 500.000 LTC đã được khai thác vào ngày đầu tiên sau khi khối gốc LTC được khai thác và Charlie Lee cũng như các nhà phát triển Litecoin ban đầu khác nằm trong số những người khai thác đầu tiên.

Mặc dù vậy, với tư cách là một tài sản được phân phối khá, các nhà phát triển Litecoin hoặc Charlie Lee không nhận được bất kỳ lợi nhuận trực tiếp nào từ hoạt động của Litecoin—ngoài bất kỳ khoản nào họ có thể kiếm được như một phần của quá trình khai thác thông thường.

Mạng lưới Litecoin được bảo mật như thế nào?

Là một đồng tiền điện tử dựa trên blockchain, Litecoin được bảo mật bằng các biện pháp bảo vệ mật mã cực kỳ mạnh mẽ — khiến nó thực tế không thể bị bẻ khóa.

Giống như Bitcoin và một số đồng tiền điện tử khác, Litecoin sử dụng thuật toán đồng thuận PoW để đảm bảo các giao dịch được xác nhận nhanh chóng và không bị lỗi. Sức mạnh tổng hợp của mạng lưới khai thác Litecoin ngăn chặn việc chi tiêu gấp đôi và một loạt các cuộc tấn công khác, đồng thời đảm bảo mạng lưới có 100% thời gian hoạt động.

Bạn có thể mua Litecoin (LTC) ở đâu?

Litecoin là một trong những đồng tiền điện tử có sẵn rộng rãi nhất, do đó, nó có thể được mua hoặc giao dịch trên nhiều sàn giao dịch. Một số cái tên nổi bật nhất bao gồm Huobi Global, Binance, Coinbase Pro, OKEx và Kraken.

Litecoin là một trong số ít tiền điện tử có nhiều cặp tiền tệ giao dịch pháp định và có thể được đổi sang đô la Mỹ (USD), won Hàn Quốc (KRW), euro (EUR) và nhiều tiền tệ khác. 

Các sàn giao dịch hàng đầu để giao dịch Litecoin hiện nay là Binance, Huobi Global, OKEx, BitZ, và Bybit.

Các loại ví lưu trữ

Litecoin là một trong những đồng tiền điện tử lâu đời nhất với rất nhiều ví hỗ trợ, các ví này sẽ cho phép bạn lưu trữ bảo mật , gửi và nhận LTC. Để chọn ví phù hợp nhất, bạn cần lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình với các tùy chọn: ví phần mềm ( tiện lợi nhất, nhưng cũng kém an Dưới đây là danh sách các ví tốt nhất hiện có:

Ví Web: Cho phép bạn truy cập litecoin của mình thông qua một trang web chuyên dụng, như coinbase, binance, được sử dụng trong trao đổi tiền điện tử hoặc các trang web chơi game, ví này kém an toàn nhất bởi bạn không có quyền kiểm soát trực tiếp đối với tiền của mình. Nếu phải sử dụng chúng, bạn không nên để nhiều tiền trong đó. Bởi các sự cố hack sàn, hack coin do nhóm hacker tổ chức tấn công vẫn thường xảy ra tại các ví sàn, mặc dù có trường hợp chủ web vẫn trả lại tiền cho bạn, nhưng trong trường hợp mất quá lớn thì khả năng bạn có thể mất hết coin trong ví đó.

Ví máy tính để bàn hoặc thiết bị di động – ví nóng: loại ví này còn được gọi là ví phần mềm. Trong trường hợp này, khóa riêng của bạn được lưu trữ trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có quyền truy cập đầy đủ vào các khóa riêng của mình (ví dụ: ví không giam giữ hoặc bị khóa như trên web). Mặc dù an toàn hơn một chút so với ví web, ví phần mềm vẫn được coi là ví nóng – ví được kết nối với internet và do đó dễ bị hack và trộm cắp hơn. Chúng thường được đề nghị cho số tiền nhỏ.

Ví lạnh: để gửi LTC từ loại ví này, bạn sẽ cần kết nối thiết bị với máy tính thông qua cổng USB. Ví phần cứng cho phép bạn gửi và nhận LTC với bảo mật hoàn toàn, vì tất cả những thứ quan trọng như ký giao dịch đều được thực hiện ngoại tuyến. Những ví này được khuyên dùng nhiều nhất, nhưng chúng cũng có giá (không giống như các ví trước đây dolazo đã đề cập là miễn phí). Các dòng ví lạnh nổi tiếng có thể kể đến là: Ledger, Trezor, Jaxx,..

Ví giấy: Để bảo mật tối đa, bạn có thể sử dụng ví giấy. Điều này có nghĩa là bạn sẽ ghi lại khóa riêng của mình lên một tờ giấy và cất nó ở nơi an toàn. Tất nhiên có một số nhược điểm đối với ví giấy. Đầu tiên, mảnh giấy có thể bị mất, bị phá hủy hoặc bị đánh cắp. Thứ hai, để gửi tiền từ ví giấy, bạn cần nhập ket riêng từ ví giấy sang ví phần mềm.

Liteaddress.org : một dịch vụ đơn giản sẽ tạo khóa riêng và địa chỉ Litecoin cho bạn. Sau đó, bạn có thể in khóa và địa chỉ và lưu trữ Litecoin an toàn ngoại tuyến. Dịch vụ này chắc chắn đáng xem nếu bạn đang tìm cách dễ dàng lưu trữ Litecoin ngoại tuyến.

Ví Trust (Trust Wallet) : một loại ví an toàn được phát triển bởi sàn Binance

Đặc trưng của Litecoin

Mã nguồn mở

Đây là một dự án mã nguồn mở cho phép cá nhân vận hành, thay đổi, sao chép, phân phối tuỳ ý. Phần mềm được xây dựng bằng một quy trình minh bạch cho phép xác minh độc lập các mẫu nhị phân và mã nguồn tương ứng của chúng.

Blockchain

Blockchain này có khả năng xử lý khối lượng giao dịch cao hơn so với Bitcoin. Do thời gian khối nhanh hơn, Litecoin có thể hỗ trợ nhiều giao dịch hơn mà không cần thay đổi nhiều trong tương lai.

Ví mã hoá

Việc mã hoá ví cho phép cá nhân bảo đảm an ninh, chống lại virus và các chương trình độc hại nhưng có thể xem các giao dịch và số dư tài khoản. Điều này yêu cầu một mật khẩu trước khi sử dụng Litecoin.

Phần thưởng khối

Phần thưởng cho thợ đào là 25 Litecoin mỗi khối, số lượng này giảm phát mỗi 4 năm một lần (840.000 khối).

Mạng lưới Litecoin sản xuất 84 triệu Litecoin, nhiều hơn gấp 4 lần so với số lượng Bitcoin.

Litecoin (LTC) là gì, sự khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin

Sự khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin

Về mặt thuật toán cơ bản, Litecoin là đồng giống với Bitcoin nhất, có thể coi là phiên bản nâng cấp của đồng tiền mã hóa mạnh nhất hiện nay. Có 3 điểm khác biệt chính giữa Litecoin (LTC) và Bitcoin (BTC) đó là:

Tốc độ

Litecoin dựa trên cùng một mã nguồn mở tương tự Bitcoin với những điểm khác biệt đáng chú ý, một trong số đó là  tốc độ giao dịch. Litecoin tạo ra các khối nhanh hơn 4 lần so với Bitcoin, có thể xác nhận tính hợp pháp của các giao dịch nhanh hơn rất nhiều và xử lý nhiều giao dịch hơn trong cùng một khung thời gia so với Bitcoin.

Số lượng

Một trong những lý do làm cho tiền điện tử giữ được giá trị nội tại là nguồn cung hạn chế của chúng. Khi một số lượng bitcoin nhất định (BTC) hoặc Litecoin (LTC) được đào hết, không thể có thêm đồng mới nào có thể được tiếp tục được tạo ra nữa.

Thợ mỏ sẽ được nhận 25 đồng Litecoin đối với mỗi khối (block) tạo ra, con số nhận được này sẽ giảm một nửa sau 4 năm ( mỗi 840.000 block). Do đó, trong khi Bitcoin có giới hạn 21 triệu coin thì Litecoin sẽ đạt tối đa 84 triệu, gấp 4 lần BTC.

Vốn hóa thị trường

Mặc dù vốn hóa thị trường của đồng LTC khá bé so với Bitcoin, Litecoin vẫn được xếp hạng trong số các loại tiền điện tử hàng đầu hiện nay.

Ngoài ra, Litecoin có một số đặc điểm phân biệt với Bitcoin như:

Bộ nhớ: Tiền mã hóa Litecoin có bộ nhớ tiệm cận tốt hơn thay vì ổ cứng chỉ có dung lượng 20GB của Bitcoin

Thuật toán: Litecoin dùng thuật toán mã hóa Scrypt thế hệ mới, đời cao so với SHA256 – thuật toán Bitcoin áp dụng.

Có nên đầu tư Litecoin hay không?

Litecoin LTC được sinh ra làm một loại tiền điện tử dùng trong các thanh toán và là một phiên bản cải tiến của Bitcoin BTC. Nhờ vào Nguyên lý làm việc cùng với thuật toán được nâng cao như đã đề cập, mua bán LTC trở nên đơn giản và bảo mật hơn với chi phí chỉ dưới 15 cents trong khoảng thời gian nhanh hơn gấp 4 lần so với BTC.

Việc đầu tư Litecoin cần chú ý 2 điều:

LTC là đồng tiền điện tử sinh ra làm nhiệm vụ thanh toán, tuy nhiên, với sự sụp đổ của dự án Litepay vào tháng 3/2018, có thể nói LTC đã thất hứa với nhà đầu tư.

Charlie Lee, nhà sáng lập của Litecoin đã bán sạch số LTC của mình, không những thế còn bán ngay đỉnh, hay ít nhất đó là anh ta nói như thế. Dù có nhiều ý kiến trái chiều về việc này, hãy dừng lại một tí để tự hỏi, liệu bạn có muốn đầu tư vào một dự án mà chính cha đẻ của nó đã bán hết đi hay không?

Đồng tiền điện tử Litecoin mặc dù không thể so sánh với Bitcoin nhưng việc nhanh chóng được cộng đồng ủng hộ từ khi ra mắt và luôn giữ được vị thế cho đến bây giờ đã chứng tỏ lý do vì sao LTC được coi là “bạc” kỹ thuật số. Dưới sự dẫn dắt của Charles Lee và đội phát triển giàu kinh nghiệm, Litecoin đang tiến những bước chậm nhưng chắc chắn trên con đường trở thành một lựa chọn phương tiện thanh toán hàng đầu.

Cập nhật tin tức về Litecoin trên Coincl.com tại đây

Litecoin (LTC) là gì, sự khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin Litecoin (LTC) là gì, sự khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin Reviewed by Duy Khiêm on 3/25/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.