Mạng Cosmos (ATOM), Internet của các Blockchain là gì?

Cosmos nhằm mục đích tạo ra một “Internet của blockchain”, nơi bất kỳ chuỗi khối nào cũng có thể giao tiếp, chia sẻ dữ liệu và giao dịch với bất kỳ chuỗi khối nào khác.

Hiện tại, một blockchain có xu hướng hoạt động như một vũ trụ của riêng mình mà hầu như không có cách nào để giao tiếp với thế giới bên ngoài mạng của nó mà không cần đến sự hỗ trợ của bên thứ ba.

Kết quả là, cãi vã, chủ nghĩa bộ lạc và chủ nghĩa tối đa giữa những người ủng hộ các blockchain khác nhau đã trở nên phổ biến hơn. Nhưng liệu có thể có một blockchain để hợp nhất tất cả chúng không? Hãy thực hiện một hành trình khám phá Cosmos, "Internet của các blockchain" để biết sâu hơn. 

Mạng Cosmos là gì?

Mục đích của Cosmos rất đơn giản: cho phép bất kỳ blockchain nào giao tiếp, chia sẻ dữ liệu và giao dịch với bất kỳ blockchain nào khác. Bằng cách cho phép nhiều blockchain khác nhau tương tác với nhau, các mạng này không cần phải cạnh tranh tàn nhẫn để trở thành một blockchain thống trị tất cả. Thay vào đó, nhiều blockchains khác nhau có thể cùng tồn tại với các trường hợp sử dụng chuyên biệt và lợi thế của riêng chúng.

Cosmos là một cấu trúc công nghệ hoàn chỉnh không chỉ đơn giản là cho phép các blockchain khác nhau kết nối và chia sẻ dữ liệu với nhau. Công nghệ này cũng đã tạo ra một quy trình phát triển hợp lý cho phép các nhà phát triển tạo ra chuỗi khối tùy chỉnh của riêng họ trong vài tháng hoặc thậm chí vài tuần, thay vì nhiều năm.


Sự kết hợp của một quy trình phát triển blockchain tương đối dễ dàng với khả năng tương tác của các blockchain mới và cũ sẽ giúp các blockchain phát triển tập trung vào các ứng dụng cụ thể hơn và giảm bớt vào mục đích chung. 

Bạn có biết?

Để thể hiện sức mạnh của công nghệ Cosmos, đội ngũ phát triển đã tạo ra một bản sao của Ethereum trên Cosmos có tên là Ethermint. Phiên bản này của Ethereum hoạt động giống hệt như Ethereum gốc và thậm chí còn tương thích với các hợp đồng thông minh và công cụ Ethereum hiện có như MetaMask.

Ai đã phát minh ra Cosmos?

Cosmos dựa trên giao thức đồng thuận, Tendermint, được tạo ra bởi Jae Kwon vào năm 2014. Để phát triển hoàn chỉnh hệ sinh thái tương tác Cosmos, Kwon đã tham gia cùng với Zarko Milosevic và Ethan Buchman; sau đó ông đã từ bỏ dự án vào năm 2020.

Sơ lược về lịch sử Cosmos

 • Tháng 4 năm 2017 - 17 triệu USD đã được huy động trong 29 phút đầu tiên của đợt bán token Cosmos ban đầu.
 • Tháng 12 năm 2018 - Game of Stakes được ra mắt, thử nghiệm rộng rãi mạng Cosmos lần đầu tiên.
 • Tháng 3 năm 2019 - mạng chính thức của Cosmos được khởi chạy.
 • Tháng 11 năm 2019 - Phòng thí nghiệm Kava trở thành một trong những dự án đầu tiên được xây dựng bằng cách sử dụng Cosmos SDK để khởi chạy mạng chính của nó.
 • Tháng 2 năm 2020 - Nhóm Cosmos chia tách và người sáng lập Jae Kwon từ chức Giám đốc điều hành.
 • Tháng 9 năm 2020 - Cosmos hợp tác với Nym để mang thông tin đăng nhập ẩn danh vào hệ sinh thái Cosmos.
 • Tháng 2 năm 2021 - Cosmos ra mắt Stargate, bao gồm bản phát hành công khai đầu tiên của giao thức Inter-Blockchain Communication (IBC).
[ads-post]

Cosmos có gì đặc biệt?

Cosmos gần giống với dự án Polkadot, dự án này cũng tìm cách tạo ra một hệ sinh thái gồm các mạng blockchain có thể tương tác. Tuy nhiên, không giống như Polkadot, Cosmos ưu tiên chủ quyền của các blockchain độc lập, có nghĩa là họ phải tự bảo đảm, có quyền quản trị riêng và chạy trình xác thực của riêng mình.

Công nghệ Cosmos dựa trên:

 • Tendermint - Một giao thức đồng thuận cho phép các nhà phát triển tạo ra một blockchain bằng chứng cổ phần nhanh, có thể mở rộng và an toàn.
 • Cosmos SDK - Cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên các blockchains dựa trên Tendermint.
 • Giao thức truyền thông liên chuỗi khối (IBC) - Một hệ thống cho phép các blockchain khác nhau kết nối và giao tiếp với nhau.

Bạn có biết?

Vào tháng 3 năm 2019, Binance đã ra mắt blockchain của riêng mình có tên là Binance Chain, sử dụng Tendermint làm cốt lõi của nó. Binance Chain được tối ưu hóa với mục tiêu cụ thể là trở thành một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung nhanh chóng, an toàn và thân thiện với người dùng. Chuỗi Binance là một ví dụ về cách có thể phát triển các blockchain tùy chỉnh cho một trường hợp sử dụng cụ thể thông qua Tendermint.

Tendermint là gì?

Tendermint là một phần mềm mã nguồn mở có thể được sử dụng để đạt được khả năng chịu lỗi Byzantine (BFT) trong các mạng phi tập trung như Cosmos. Nói một cách dễ hiểu, BFT có nghĩa là một mạng phi tập trung có thể tiếp tục hoạt động một cách an toàn và đạt được sự đồng thuận về trạng thái hiện tại của nó ngay cả khi một số tác nhân tham gia vào quá trình bị lỗi hoặc độc hại.

Cosmos chỉ là một trong số các nền tảng được xây dựng xung quanh công cụ đồng thuận Tendermint; những nền tảng khác bao gồm:

 • Ethermint - Một chuỗi khối hỗn hợp có thể mở rộng và tương tác được xây dựng bằng cách sử dụng Cosmos SDK và Tendermint.
 • Terra - Một nền tảng bằng chứng cổ phần (dPoS) được ủy quyền được thiết kế cho các stablecoin như một giải pháp thanh toán trên blockchain.
 • Regen Network - Một thị trường phi tập trung cho các tài sản sinh thái, dữ liệu và các thỏa thuận khí hậu.

Những khác biệt khác?

Các blockchain giao tiếp với nhau trong hệ sinh thái Cosmos thông qua mô hình trung tâm và khu vực. Ví dụ: nếu bạn muốn kết nối Ethereum và Bitcoin thông qua Cosmos, cả hai blockchains sẽ cần phải kết nối với khu vực riêng của chúng. Sau đó, vùng Ethereum và vùng Bitcoin sẽ kết nối với một trung tâm và thông qua trung tâm chia sẻ này, Ether và Bitcoin có thể được chuyển giữa chúng.

ATOM là gì?

Các token gốc của mạng Cosmos được gọi là ATOM. Việc nắm giữ ATOM cung cấp cho chủ sở hữu khả năng stake và xác nhận các khối, bỏ phiếu về các vấn đề quản trị và thanh toán phí giao dịch.

Các token ATOM ban đầu được tạo ra khi mạng chính Cosmos ra mắt và được phân phối cho các nhà tài trợ ban đầu, những người tham gia bán token, Quỹ Cosmos và các nhà phát triển cốt lõi. ATOM mới được tạo ra làm phần thưởng cho người xác thực mạng.

Làm thế nào để mua ATOM?

ATOM có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Kraken và Poloniex. Bạn cũng có thể nhận ATOM thông qua việc đặt cược trực tiếp với tư cách là người xác nhận hoặc gián tiếp với tư cách là người ủy quyền.

Nhưng nếu bạn đang muốn mua ATOM ngay lập tức, thì đây là cách thực hiện trên Binance.

Bước 1: Tạo tài khoản Binance của bạn và đăng nhập.

Bước 2: Điều hướng đến ví giao ngay của bạn và gửi tiền điện tử mà bạn muốn giao dịch để đổi lấy ATOM. Binance hỗ trợ các giao dịch với Binance USD (BUSD), Tether (USDT), Binance Coin (BNB), Bitcoin (BTC) và USD Coin (USDC).

Sau khi đã lựa chọn, hãy chuyển tiền điện tử này vào tài khoản của bạn và chờ xác nhận (nó sẽ hiển thị trong số dư của bạn một khi được xác nhận). Với mục đích của hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách giao dịch USDT lấy ATOM, nhưng quá trình này phần lớn giống nhau bất kể bạn chọn tài sản nào.

Bước 3: Truy cập trang giao dịch ATOM/USDT. Ở dưới cùng, bạn sẽ tìm thấy bảng đơn đặt hàng.

Tại đây, hãy chọn tùy chọn 'Thị trường' và nhập số tiền bạn muốn chi tiêu cho ATOM và nhấp vào nút 'Mua ATOM' khi bạn đã sẵn sàng thực hiện đơn đặt hàng của mình ở mức giá tốt nhất hiện có.

ATOM của bạn sau đó sẽ có sẵn trong ví giao ngay Binance của bạn.

Bạn có thể làm gì với ATOM?

Cosmos hoạt động trên cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần. Điều đó có nghĩa là chủ sở hữu ATOM có thể kiếm được phần thưởng khối của mạng và phí giao dịch thông qua việc stake, bằng cách chạy nút xác thực của riêng họ hoặc bằng cách ủy quyền đồng ATOM của mình cho người xác thực. 

Người xác thực stake hoặc khóa ATOM của mình và chạy phần mềm chuyên dụng, phần mềm này duy trì mạng Cosmos bằng cách đề xuất các khối mới và xác thực giao dịch. 

Chủ sở hữu cũng có thể chọn ủy thác tiền ATOM của mình cho trình xác thực thay vì tự chạy phần mềm xác thực, điều này vẫn cho phép họ nhận được một phần phần thưởng cho việc stake. 

Các dApp được xây dựng trên Cosmos

Là một mạng blockchain có khả năng tương tác, có khả năng mở rộng cao có khả năng lưu trữ các hợp đồng thông minh, Cosmos đã trở nên phổ biến trong số các nhà phát triển dApp muốn xây dựng các ứng dụng phi tập trung chuỗi chéo (dApps) hiệu quả.

Một số dApp nổi bật nhất hiện đang hoạt động trên Cosmos bao gồm:

 • Anchor - một nền tảng tài chính cung cấp lãi suất biến động thấp đối với tiền gửi stablecoin.
 • Flares - mạng thanh toán hỗ trợ nhiều tài sản và hệ thống thanh toán bao gồm trò chơi và DeFi.
 • Klever - một ứng dụng di động với ví, trình duyệt và danh mục đầu tư blockchain tích hợp.
 • Chainweaver - một ví đa blockchain có thể tương tác và môi trường phát triển hợp đồng thông minh.

Tương lai

Mỗi thay đổi, nâng cấp hoặc kích hoạt tính năng trong giao thức Cosmos phụ thuộc vào sự chấp thuận của chủ sở hữu ATOM. Bởi vì mạng Cosmos ra mắt tương đối gần đây và vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nó vẫn chưa thực hiện đầy đủ tầm nhìn được đề ra trong sách trắng của mình.

Tuy nhiên, với sự ra mắt của bản nâng cấp Stargate, các blockchain hiện có thể giao tiếp với nhau nhờ vào giao thức Inter-Blockchain Communication (IBC) - mà các nhà phát triển hiện có thể tự do xây dựng.

Trên hết, bản nâng cấp Stargate mang đến khả năng nâng cấp tự động, các ứng dụng khách nhẹ đầy đủ tính năng và hiệu quả tăng gấp 100 lần, khiến Cosmos trở thành một thế lực đáng nể.

Mạng Cosmos (ATOM), Internet của các Blockchain là gì? Mạng Cosmos (ATOM), Internet của các Blockchain là gì? Reviewed by Duy Khiêm on 3/07/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.